Ấn Độ xem xét khả năng tích trữ dầu thô giá rẻ tại các cơ sở ở Mỹ
Kế hoạch này dường như giống với một động thái của Australia, khi Canberra tháng trước cho biết sẽ lập một kho dự trữ dầu khẩn cấp ban đầu bằng việc mua dầu thô để lưu trữ trong Kho dự trữ dầu chiến lược của Mỹ nhằm tận dụng giá dầu thấp.
Hãng tin Reuters ngày 26/5 dẫn lời ông Keith Pradhan nêu rõ: “Chúng tôi đang xem xét khả năng dự trữ một phần đầu tư của mình ở một quốc gia khác... Chúng tôi đang nghiên cứu phương án ở Mỹ nếu có thể tích trữ một lượng dầu giá thấp”. Giá dầu đã giảm hơn 40% kể từ đầu năm tới nay, song đã tăng trở lại trong vài tuần qua, một phần do nỗ lực cắt giảm nguồn cung của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh.Ông Pradhan cho biết Ấn Độ, nước nhập khẩu và tiêu thụ dầu lớn thứ ba thế giới, đã lấp đầy kho dự trữ chiến lược với 5,33 triệu tấn và dự trữ khoảng 8,5-9 triệu tấn dầu trên tàu ở các nơi khác nhau trên thế giới, chủ yếu là vùng Vịnh.
Các hãng lọc dầu Ấn Độ cũng đã lấp đầy các bồn chứa thương mại và hệ thống đường ống của họ với dầu và nhiên liệu tinh chế.
Theo ông Pradhan, lượng dự trữ dầu và các sản phẩm dầu mỏ hiện tương đương khoảng 20% nhu cầu hàng năm của Ấn Độ. Nước này nhập khẩu hơn 80% nhu cầu dầu mỏ để đáp ứng nhu cầu trong nước. Chính phủ Ấn Độ có kế hoạch xây dựng kho dự trữ chiến lược mới để mở rộng công suất thêm 6,5 triệu tấn, và rất muốn các nhà đầu tư quốc tế tham gia quá trình này. Nhu cầu nhiên liệu của Ấn Độ đã giảm gần một nửa trong tháng Tư, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2007, trong bối cảnh lệnh phong tỏa toàn quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19 khiến các hoạt động kinh tế bị ngưng trệ.Nhu cầu xăng và dầu diesel của Ấn Độ trong tháng 5/2020 chỉ bằng khoảng 60-65% của cùng kỳ năm ngoái. Trong tháng Sáu, lượng tiêu thụ nhiên liệu của Ấn Độ được dự báo sẽ hồi phục trở lại mức tương đương của tháng 6/2019./.
- Từ khóa :
- Ấn Độ
- dự trữ dầu thô của Ấn Độ
- dầu thô
- dự trữ dầu thô
- Mỹ
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng khi dự trữ dầu thô của Mỹ sụt giảm
08:11' - 21/05/2020
Giá dầu thế giới tăng trong phiên 20/5 sau khi dự trữ dầu thô của Mỹ giảm trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Xây dựng kho dự trữ dầu chiến lược là ưu tiên hàng đầu của Philippines
09:37' - 19/05/2020
Theo Bộ trưởng Năng lượng Philippines Alfonso Cusi, việc thành lập kho dự trữ dầu mỏ chiến lược của nước này đang là ưu tiên hàng đầu, bất chấp có những khó khăn trong việc triển khai kế hoạch này.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Lo ngại rủi ro từ doanh nghiệp "ma”: Cần chủ động kiểm soát giao dịch
15:56' - 06/12/2025
Những công ty “ma” phát hành hóa đơn khống đang khiến không ít doanh nghiệp đối mặt với rủi ro pháp lý và tài chính.
-
DN cần biết
Canada khởi xướng rà soát cuối kỳ thuế chống bán phá giá ống dẫn dầu (OCTG) Việt Nam
13:15' - 06/12/2025
Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị Hiệp hội, doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu sản phẩm liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến tiếp theo của vụ việc.
-
DN cần biết
Hoa Kỳ khởi xướng điều tra tự vệ toàn cầu với sản phẩm bề mặt thạch anh
09:53' - 06/12/2025
Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (USITC) khởi xướng điều tra tự vệ toàn cầu với sản phẩm bề mặt thạch anh (Quartz surface products) có mã HS: 6810.99.0020, 6810.99.0040, 7020.00.6000.
-
DN cần biết
Khung pháp lý mới kích hoạt làn sóng đầu tư mạo hiểm vào chuyển đổi năng lượng
19:43' - 05/12/2025
Thị phần đầu tư mạo hiểm vào lĩnh vực công nghệ khí hậu Việt Nam chiếm 22,3% tổng hoạt động đầu tư mạo hiểm trong nước và gần gấp đôi mức trung bình toàn cầu (12%).
-
DN cần biết
Nâng chuẩn nhà đóng gói trái cây xuất khẩu
15:04' - 05/12/2025
Việc xây dựng nhà đóng gói đạt chuẩn giữ vai trò then chốt trong việc đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe của các thị trường xuất khẩu.
-
DN cần biết
Vietnam Expo HCMC 2025 khai mạc quy tụ 800 doanh nghiệp từ 20 quốc gia
16:20' - 04/12/2025
Vietnam Expo HCMC 2025 khai mạc tại SECC với hơn 1.000 gian hàng của 800 doanh nghiệp đến từ hơn 20 quốc gia, mở ra không gian kết nối thương mại – công nghệ – tiêu dùng hiện đại tại TP. Hồ Chí Minh.
-
DN cần biết
Hiệp định VIFTA mở rộng dư địa hợp tác, xuất khẩu giữa Việt Nam và Israel
15:25' - 04/12/2025
Hiệp định VIFTA được kỳ vọng mở ra giai đoạn hợp tác mới giữa hai quốc gia, gia tăng xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường giàu tiềm năng, thu hút dòng vốn công nghệ cao, thế mạnh của Israel.
-
DN cần biết
Ngành công thương định hình tầm nhìn chuyển đổi kép đến năm 2030
12:21' - 03/12/2025
Ba trụ cột Chính phủ số – Kinh tế số – Xã hội số sẽ tiếp tục được triển khai nhất quán nhằm bảo đảm hiệu quả thực thi và mở rộng tác động của chuyển đổi số trên phạm vi toàn ngành công thương.
-
DN cần biết
Ban hành Thông tư quy định hạn ngạch thuế quan nhập khẩu từ Lào giai đoạn 2025-2030
11:16' - 03/12/2025
Đây là cơ sở pháp lý quan trọng góp phần triển khai hiệu quả các cam kết thương mại song phương, thúc đẩy trao đổi hàng hóa giữa Việt Nam- Lào trong thời kỳ mới.
