An Giang đề xuất cho phà Vàm Cống dùng phà nhỏ giúp người dân vượt sông Hậu

18:24' - 02/07/2019
BNEWS Tỉnh An Giang đã ký văn bản gửi Tổng Cục đường bộ Việt Nam đề xuất cho phép phà Vàm Cống sử dụng phà nhỏ đi vào hoạt động tại Bến phà Vàm Cống.
Bến phà Vàm Cống. Ảnh: TTXVN

Chiều 2/7, ông Lê Văn Nưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đã ký văn bản gửi Tổng Cục đường bộ Việt Nam đề xuất cho phép phà Vàm Cống sử dụng phà nhỏ đi vào hoạt động tại Bến phà Vàm Cống nhằm đảm bảo giao thông đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân hai bờ Đồng Tháp và An Giang.
Hiện nhu cầu của người dân, công nhân của các cơ sở sản xuất hai bên bờ An Giang và Đồng Tháp cũng như tiểu thương khu vực Mỹ Thới Mỹ Thạnh (thành phố Long Xuyên) và thị trấn Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp qua lại hai bờ sông Hậu khá lớn. Trong thời gian chờ thực hiện bàn giao tài sản của Bến phà Vàm Cống cho tỉnh An Giang quản lý vận hành, tỉnh An Giang đưa ra đề xuất này nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu đi lại của nhân dân trong vùng -  ông Lê Văn Nưng cho hay.
Trước đó, ngày 30/6, Bến phà Vàm Cống chính thức tạm dừng hoạt động theo quyết định của Tổng Cục đường bộ Việt Nam. Mặc dù việc dừng hoạt động Bến phà Vàm Cống sau khi thông xe cầu Vàm Cống đã có kế hoạch từ trước, nhưng việc tạm dừng hoạt động phà Vàm Cống đã ảnh hưởng rất lớn đến sự đi lại, giao thương, mua bán của người dân hai bên bờ An Giang, Đồng Tháp và nhiều tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Sau khi phà Vàm Cống ngưng hoạt động, người dân, công nhân, tiểu thương An Giang qua Đồng Tháp và ngược lại muốn vượt sông Hậu phải chọn đi qua cầu Vàm Cống rất xa. Nếu đi ban đêm, cầu rất vắng, không đèn đường khá nguy hiểm. Vì vậy, phần lớn người dân, công nhân lao động hai tỉnh An Giang và Đồng Tháp hiện chọn đi đường vòng bằng cách vượt sông Hậu bằng đò khá nguy hiểm, không đảm bảo an toàn tính mạng, nhất là vào mùa mưa lũ.
Ông Nguyễn Việt Trí, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh An Giang cho biết, An Giang đã có phương án tiếp quản, đưa phà nhỏ vào hoạt động ngay Bến phà Vàm Cống để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân ngay sau khi Cụm phà Vàm Cống ngừng hoạt động và bàn giao lại cho tỉnh. Tuy nhiên, hiện Bến phà Vàm Cống ngưng hoạt động nhưng lại chưa chính thức bàn giao lại cho An Giang nên tỉnh chưa thể đưa phà nhỏ vào hoạt động.
An Giang đã có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải và Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị được chuyển cơ sở vật chất Bến phà Vàm Cống cho tỉnh này quản lý, khai thác nhằm phục vụ nhu cầu của người dân. Tỉnh cũng đã có kế hoạch, sau khi tiếp nhận bàn giao Bến phà Vàm Cống cùng các phương tiện, sẽ giao Công ty TNHH MTV Phà An Giang tiếp quản, duy trì hoạt động; trong đó, xem xét, điều chuyển các phà tải trọng nhỏ để duy trì hoạt động ngay tại Bến phà Vàm Cống./.
Xem thêm:

>>Ký ức bến phà Vàm Cống

>>Bến Phà Vàm Cống chính thức tạm dừng hoạt động

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục