Bến Phà Vàm Cống chính thức tạm dừng hoạt động
Sáng 30/6, Tổng cục Đường bộ Việt nam (Bộ Giao thông Vận tải) tổ chức lễ công bố Quyết định tạm dừng hoạt động của Bến phà Vàm Cống (thuộc Cụm phà Vàm Cống) và tri ân những nỗ lực, cố gắng của tập thể viên chức, người lao động tại Bến phà Vàm Cống.
Phát biểu tại lễ công bố Quyết định tạm dừng hoạt động của Bến phà Vàm Cống và tri ân những nỗ lực, cố gắng của tập thể viên chức, người lao động tại Bến phà Vàm Cống, ông Nguyễn Việt Hưng, Ủy viên Thường vụ Công đoàn Ngành Giao thông Vận tải, Chủ tịch Công đoàn Tổng cục Đường bộ Việt Nam ghi nhận và biểu dương những đóng góp không mệt mỏi của các thế hệ cán bộ, viên chức, người lao động tại Bến phà Vàm Cống trong gần một thế kỷ đưa đón khách, vận chuyển hàng hóa qua đôi bờ dòng sông Hậu, giúp giao thông khu vực miền Tây của Đồng bằng sông Cửu Long được đảm bảo thông suốt, an toàn. Theo ông Hưng, trước khi có Quyết định tạm dừng hoạt động Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Bến phà Vàm Cống có tổng số 162 viên chức, người lao động; sau khi có Quyết định tạm dừng hoạt động Bến phà Vàm Cống, thực hiện chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã chỉ đạo Cục Quản lý Đường bộ IV và Cụm phà Vàm Cống tiến hành khảo sát nguyện vọng của từng cán bộ, nhân viên, người lao động để từ đó có phương án bố trí, sắp xếp công việc một cách hợp lý. Qua khảo sát, kết quả cho thấy, 57 người có nguyện vọng được thôi việc, nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí và nghỉ để xin chuyển qua làm việc tại Công ty TNHH MTV Phà An Giang, 105 người có nguyện vọng được tiếp tục công tác và phân công nhiệm vụ tại các đơn vị trực thuộc Cụm phà Vàm Cống. Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có kế hoạch cụ thể; đối với lao động thuộc bến phà Vàm Cống sẽ được Cụm phà Vàm Cống sắp xếp, bố trí về làm việc tại các bến khác thuộc cụm phà như: Đình Khao, Đại Ngãi, Kênh Tắt, Láng Sắt...; Đối với những người lao động không tiếp tục làm việc, Cụm phà Vàm Cống sẽ giải quyết thôi việc và chi trả chế độ theo đúng quy định. Cùng với đó, sau khi Bến phà Vàm Cống ngừng hoạt động, Cục Quản lý Đường bộ IV sẽ chủ động làm việc với tỉnh An Giang để giới thiệu những lao động có nguyện vọng muốn tiếp tục làm việc tại địa phương để họ làm việc tại Công ty TNHH MTV Phà An Giang. Ông Nguyễn Văn Thành, Cục trưởng Cục Quản lý Đường bộ IV cho biết, hiện nay, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang đã có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải và Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị được chuyển cơ sở vật chất Bến phà Vàm Cống cho tỉnh An Giang khai thác nhằm phục vụ nhu cầu của người dân.Cục đã làm việc với Sở Giao thông Vận tải tỉnh An Giang và Công ty TNHH MTV Phà An Giang để có phương án cụ thể; đồng thời tiến hành khảo sát nhu cầu của người dân ở hai bờ An Giang và Đồng Tháp, để có đề xuất phương án cụ thể với Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Bộ Giao thông Vận tải về quy mô duy trì của Bến phà Vàm Cống khi chuyển giao về cho tỉnh An Giang khai thác.
“Trên tinh thần, đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân, Cục Quản lý Đường bộ IV sẽ sớm có văn bản gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Bộ Giao thông Vận tải về việc chuyển giao cơ sở vật chất của Bến phà Vàm Cống cùng một số phà có tải trọng nhỏ cho Bến phà Vàm Cống (khi Bến phà Vàm Cống được giao về cho tỉnh An Giang) nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của người dân ở hai bờ An Giang và Đồng Tháp” – ông Thành nhấn mạnh. Có mặt tại Bến phà Vàm Cống sáng 30/6, trên chiếc phà tải trọng 200 tấn vượt sông Hậu nối huyện Lấp Vò (tỉnh Đồng Tháp) với thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang), chúng tôi cảm nhận được những nỗi niềm khó tả của hành khách và những người làm công việc “đưa đò” qua sông. “Buồn vui lẫn lộn, rồi đây sẽ không còn những chuyến phà qua sông bồng bềnh, không còn nghe tiếng còi phà vang vọng trong đêm với những âm thanh quen thuộc và những lúc kẹt xe chờ phà…” - ông Nguyễn Thanh Duy (ở Thốt Nốt, Cần Thơ)- một người thường xuyên qua lại phà Vàm Cống thăm người thân chia sẻ. Gắn liền với những chuyến phà, lênh đênh qua dòng sông Hậu ngoài những hành khách và cán bộ công nhân viên bến phà là hàng trăm người mưu sinh với đủ thứ nghề khác nhau ở đôi bờ. Qua biết bao thăng trầm của lịch sử, qua rất nhiều thế hệ công nhân đã làm việc tại bến phà Vàm Cống, có lẽ tất cả đã để lại những tình cảm chân thành cho khách qua phà. Thuyền trưởng phà Việt Đan 2, ông Nguyễn Văn Đồng (người có hơn 30 gắn bó với Bến phà Vàm Cống) bùi ngùi, sau khi rời quân ngũ ông đã gắn bó với Bến phà Vàm Cống, giờ bến phà phải tạm dừng hoạt động, ông cũng như các anh em khác đều chung tâm trạng là “buồn vui lẫn lộn”.Buồn vì phải rời xa bến phà, xa công việc thân quen bao nhiêu năm nay, nhưng cũng vui vì đó là quy luật của sự phát triển, đất nước ngày càng đi lên, những cây cầu sẽ thay dần các chuyến phà…
Đúng 9 giờ ngày 30/6, chuyến phà Việt Đan 4 vượt sông Hậu cập bến Lấp Vò (tỉnh Đồng Tháp), với một hồi còi tàu dài như một lời chia tay của Bến phà Vàm Cống sau khi đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử. Sau gần 1 thế kỷ, Bến phà Vàm Cống chính thức ngừng hoạt động để lại biết bao tâm sự cho khách, người dân sống quanh hai bờ sông Hậu./.- Từ khóa :
- bến phà vàm cống
- vàm cống
- an giang
- tổng cục đường bộ
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Tạm dừng hoạt động Bến phà Vàm Cống từ ngày 30/6/2019
19:20' - 26/06/2019
Chiều 26/6, Bến trưởng Bến phà Vàm Cống Nguyễn Phúc Nguyên cho biết, Bến vừa nhận được Quyết định từ Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc tạm dừng hoạt động của Bến phà Vàm Cống kể từ 9 giờ 30/6/2019.
-
Kinh tế & Xã hội
Cần Thơ đề xuất giữ lại bến phà sau khi thông xe cầu Vàm Cống
17:47' - 14/05/2019
Cần Thơ sẽ đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải giữ lại bến phà Vàm Cống sau khi cầu Vàm Cống thông xe để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân được tốt hơn.
-
Kinh tế Việt Nam
Cầu Vàm Cống sẽ được khánh thành vào cuối tháng 5
19:53' - 08/05/2019
Cầu Vàm Cống bắc qua sông Hậu nối huyện Lấp Vò (tỉnh Đồng Tháp) và quận Thốt Nốt (thành phố Cần Thơ) là dự án thành phần thuộc Dự án kết nối khu vực trung tâm đồng bằng Mê Kông.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 12/3/2026
21:44' - 12/03/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 12/3/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Triển khai Nghị quyết 57 phải quyết liệt, bài bản hơn, gắn với kết quả cụ thể
21:35' - 12/03/2026
Chiều 12/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tổ chức Phiên họp thứ nhất năm 2026 của Thường trực Ban Chỉ đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng trao Quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
20:55' - 12/03/2026
Tân Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tốt nghiệp đại học tại Nga, bảo vệ luận án Tiến sĩ chuyên ngành Khoa học trái đất và Toán học tại Đại học Tổng hợp Heidelberg, Liên bang Đức.
-
Kinh tế Việt Nam
Làm đường nối sân bay Gia Bình với Thủ đô Hà Nội (đoạn qua Bắc Ninh) theo hình thức xây dựng khẩn cấp
19:23' - 12/03/2026
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 2095/VPCP-CN truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc triển khai tuyến đường kết nối sân bay Gia Bình với Thủ đô Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Điều chỉnh phân ngành dầu khí để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia dài hạn
18:03' - 12/03/2026
Các chuyên gia cho rằng cùng với việc điều chỉnh quy hoạch phân ngành dầu khí, các cơ chế chính sách cần được hoàn thiện theo hướng đồng bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương triển khai loạt giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh
17:45' - 12/03/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông báo kết luận của Thủ tướng về giải pháp đảm bảo an ninh năng lượng
17:40' - 12/03/2026
Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành rà soát các điều kiện để sớm triển khai lộ trình chuyển đổi sang nhiên liệu sinh học (E10), góp phần giảm 10% lượng tiêu thụ xăng khoáng.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoa Kỳ ban hành kết luận sơ bộ điều tra chống bán phá giá sản phẩm thép cốt bê tông từ Việt Nam
17:36' - 12/03/2026
Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) ban hành kết luận sơ bộ vụ việc điều tra chống bán phá giá với sản phẩm thép cốt bê tông nhập khẩu từ Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành đường sắt giảm giá đến 4% từ ngày 13/3
17:31' - 12/03/2026
Chiều 12/3, Công ty cổ phần Vận tải đường sắt thông báo giảm giá vé hành khách và giá cước vận chuyển hàng hóa từ 0 giờ ngày 13/3.

Bến phà Vàm Cống. Ảnh: TTXVN