"Án phạt của Apple là cơ hội để Mỹ cải tổ hệ thống thuế"
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew nhận định phán quyết của Liên minh châu Âu (EU) nhằm yêu cầu hãng công nghệ Apple hoàn trả 13 tỷ euro (tương đương 14,6 tỷ USD) tiền thuế cho Chính phủ Ireland sẽ là động lực để Washington cải cách hệ thống thuế và là cơ hội để khuyến khích các doanh nghiệp Mỹ chuyển lợi nhuận thu được ở nước ngoài về quê hương.
Theo đó, Bộ trưởng Lew hy vọng rằng quyết định của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tác động đến hệ thống thuế của Mỹ và sẽ là tiền đề để khởi động các cuộc tranh luận về tiến trình cải cách trong lĩnh vực này tại nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Người đứng đầu Bộ Tài chính Mỹ nhận định thuế doanh nghiệp cao là nguyên nhân khiến các công ty đi tìm những “thiên đường thuế” như Ireland. Tại đây, trong trường hợp của Apple, “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ đã được hưởng mức thuế ưu đãi siêu thấp chỉ 0,005% mà EC cho là phạm luật. Trước đó, mặc dù đã chỉ trích mạnh mẽ hành động áp thuế hồi tố của châu Âu đối với Apple, một tập đoàn được cho là đã "vượt lên" các điều luật của Ireland, Bộ trưởng Lew vẫn nhiều lần nhấn mạnh rằng lợi nhuận của “trái táo khuyết” tại Ireland phải chịu thuế Mỹ. Các công ty Mỹ hiện đang "găm" khoảng 2.400 tỷ USD lợi nhuận chưa chịu thuế ở nước ngoài. Những công ty này ra điều kiện Washington phải hạ thấp mức thuế hiện hành 35% trước khi tiến hành điều chuyển khoản tiền trên về quê nhà. Quan chức Bộ Tài chính hy vọng Washington sẽ áp dụng hình thức giảm thuế một lần đối với những khoản lợi nhuận “hồi hương” trong năm 2017 để tăng cường doanh thu chính phủ. Điều này từng xảy ra vào năm 2004. Ngày 30/8, EU đã tuyên phạt tập đoàn công nghệ Apple của Mỹ 13 tỷ euro do hành vi trốn thuế tại Ireland. Đây là án phạt lớn nhất trong lịch sử khối này.Theo EU, tập đoàn có giá trị thị trường lớn nhất thế giới đã dàn xếp với Chính phủ Ireland để né tránh các hóa đơn đóng thuế. Ủy viên phụ trách cạnh tranh của EU, Margrethe Vestager, cho biết kết quả điều tra của EU chứng tỏ Ireland đã đưa ra những ưu đãi thuế bất hợp pháp dành cho Apple và giúp tập đoàn này trốn thuế trong nhiều năm.
Gần đây, Mỹ đang thúc đẩy “cuộc chiến” với EU do vụ trừng phạt nghi vấn trốn thuế của Apple và các doanh nghiệp đa quốc gia khác khi cho rằng EU hành động vượt quá giới hạn.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Nội các Ireland sẽ cần thêm thời gian cân nhắc kháng cáo đối với án phạt của Apple
07:21' - 01/09/2016
Nội các Ireland hiện vẫn chưa đưa ra quyết định đối với đề xuất kháng cáo về phán quyết phạt Apple 13 tỷ euro của EC.
-
Kinh tế Thế giới
Án phạt của Apple làm tổn hại quan hệ Mỹ - EU
14:06' - 31/08/2016
Mỹ đang tỏ ra tức giận trước việc Liên minh châu Âu (EU) tuyên phạt tập đoàn công nghệ Apple Inc của Mỹ 13 tỷ euro (14,5 tỷ USD), do hành vi trốn thuế tại Ireland.
-
Chuyển động DN
EU tuyên án phạt kỷ lục đối với Apple
19:08' - 30/08/2016
Đây là án phạt lớn nhất trong lịch sử khối này. Theo EU, tập đoàn có giá trị thị trường lớn nhất thế giới đã dàn xếp với Chính phủ Ireland để né tránh các hóa đơn đóng thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ “đối đầu” EU vì vụ thuế của Apple
14:17' - 26/08/2016
Mỹ cho rằng EU có chủ nghĩa đơn phương và hành động vượt quá giới hạn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố Báo cáo quốc gia về đăng ký và thống kê hộ tịch đầu tiên
11:02'
Việt Nam đã có một bước tiến quan trọng trong hành trình xây dựng hệ thống dữ liệu toàn diện khi chính thức công bố Báo cáo Quốc gia đầu tiên về đăng ký và thống kê hộ tịch giai đoạn 2021 – 2024.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam đang vươn mình trong tất cả mọi lĩnh vực
10:23'
Giáo sư, Tiến sĩ Joseph Văn Võ, Tổng Giám đốc Tổ chức Khoa học gia và Chuyên gia gốc Việt toàn cầu (AVSC), đánh giá cao sự phát triển vượt bậc của Việt Nam trong 50 năm kể từ ngày thống nhất đất nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Hàng hóa thông qua cảng biển Hải Phòng tăng 10%
10:22'
Trong 4 tháng của năm 2025, sản lượng hàng hóa thông qua cảng bằng đường biển Hải Phòng ước đạt trên 29,3 triệu tấn, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Khơi thông dự án khu công nghiệp lớn nhất Lạng Sơn
10:12'
UBND tỉnh Lạng Sơn khẳng định, việc hoàn thành dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu Công nghiệp VSIP có ý nghĩa lớn, đóng góp vào việc nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm nhân sự Bộ Quốc phòng
22:25' - 24/04/2025
Ngày 24/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký các Quyết định điều động, bổ nhiệm nhân sự Bộ Quốc phòng.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác dầu khí với Algeria
20:12' - 24/04/2025
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân đã tiếp và làm việc với Nghị sỹ Saleh Djeghloul, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Algeria - Việt Nam sang công tác tại Hà Nội từ ngày 21 - 26/4/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Áp lực cho logistics Việt trên đường đua số và xanh
19:49' - 24/04/2025
Chiều 24/4, Báo Công Thương phối hợp cùng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) tổ chức Hội thảo “Cơ hội để logistics phát triển bền vững trong kỷ nguyên 4.0”.
-
Kinh tế Việt Nam
Triển lãm công nghệ GITEX Asia 2025: Cửa ngõ kết nối toàn cầu cho doanh nghiệp Việt Nam
19:16' - 24/04/2025
Tại GITEX Asia Singapore, Việt Nam gây ấn tượng với Gian hàng Việt Nam và “Ngày Việt Nam” nhằm kết nối cộng đồng khởi nghiệp, doanh nghiệp Việt Nam với toàn cầu
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ hội hợp tác về giải pháp công nghệ đầu tư phát triển năng lượng sạch
17:59' - 24/04/2025
Hiệp hội Năng lượng Việt Nam (VEA) và Hội đồng Điện lực Trung Quốc (CEC) phối hợp tổ chức Diễn đàn Quốc tế Năng lượng Việt Nam – Trung Quốc – ASEAN 2025.