Anh áp phạt một số hãng dược do thao túng thị trường

07:00' - 17/07/2021
BNEWS Cơ quan quản lý Cạnh tranh và Thị trường Anh (CMA) thông báo đã phạt hàng triệu bảng đối với một số hãng dược do vi phạm quy định về cung cấp thuốc viên hydrocortisone.

CMA phạt trên 260 triệu bảng (361 triệu USD) đối với các công ty tham gia vào việc bán giá cao cho Cơ quan Y tế Quốc gia (NHS) và thao túng thị trường.

Cuộc điều tra của CMA phát hiện Auden Mckenzie và sau đó là Actavis UK, hiện được biết với tên gọi Accord-UK, đã tính giá với NHS quá cao đối với thuốc viên hydrocortisone trong một thập kỷ.

CMA cũng kết luận Auden Mckenzie đã trả tiền cho các đối thủ cạnh tranh tiềm năng AMCo, hiện được biết với tên gọi Advanz Pharma và Waymade để các công ty này đứng ngoài thị trường nhằm bảo vệ chỗ đứng của mình là nhà cung cấp duy nhất thuốc viên hydrocortisone.

Actavis UK đã tiếp tục trả tiền cho AMCo sau khi tiếp quản việc bán hydrocortisone vào năm 2015.

Giá thuốc viên hydrocortisone đã tăng hơn 10.000% trong giai đoạn mà CMA điều tra là từ năm 2008 đến năm 2018.

Giám đốc điều hành CMA, Andrea Coscelli, cho rằng một số vụ lạm dụng nghiêm trọng nhất đã được phanh phui trong những năm gần đây. Ông nói những vi phạm đã thổi giá thuốc lên quá cao, từ đó làm giảm nguồn tài chính dành cho việc chữa trị cho người bệnh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục