EU sẽ ra luật hạn chế nguồn tài chính cho khủng bố
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 9/12 đã nhất trí thúc đẩy một số đạo luật mới nhằm hạn chế nguồn cung cấp tài chính cho các tổ chức khủng bố, do Pháp đề xuất.
Động thái này của EU được thực hiện nhằm ngăn ngừa những vụ tấn công khủng bố như vụ xả súng đẫm máu tại thủ đô Paris của Pháp hồi giữa tháng trước.
Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Valdis Dombrovski cho biết, các vụ tấn công kinh hoàng gần đây ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt tại Paris, là hồi chuông cảnh báo về sự cần thiết phải hành động trên mọi mặt trận để chống lại những kẻ khủng bố, trong đó ưu tiên trước mắt là chặn mọi nguồn tài chính của các nhóm phiến quân này.
Chính sự dễ dàng trong việc chuyển tiền giữa các nước EU, sự thuận tiện trong giao dịch bằng thẻ ngân hàng hay các phương thức giao dịch tài chính mới như Bitcoin đã khiến cho công tác quản lý tài chính ngày càng trở nên khó khăn.
Điều này khiến các cơ quan chức năng khó có thể theo dõi đường đi của các dòng tiền để kịp thời ngăn chặn các giao dịch đáng ngờ.
Theo kế hoạch, EC sẽ phát triển các đạo luật mới trong những tuần tới, qua đó có khả năng bao gồm cả việc thiết lập quyền truy cập vào các tài khoản ngân hàng cho phép cảnh sát có thể truy cập với mục đích điều tra khủng bố, mở đường cho việc thiết lập một hệ thống tương tự như chương trình tìm kiếm các giao dịch quốc tế mà Mỹ áp dụng sau vụ khủng bố 11/9/2001./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
10 nước Eurozone áp dụng thuế giao dịch tài chính
11:06' - 09/12/2015
Mười nước thành viên Eurozone gồm Bỉ, Pháp, Đức, Áo, Slovenia, Hy Lạp, Slovakia, Italy, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, hôm 8/12 đã nhất trí cam kết áp dụng thuế giao dịch tài chính (TTF).
-
Kinh tế Thế giới
EU cân nhắc tạm ngừng Hiệp ước Schengen trong hai năm
12:10' - 04/12/2015
EU đang xem xét việc tạm ngừng thực thi Hiệp ước Schengen trong hai năm, do cuộc khủng hoảng người di cư diễn ra tại châu Âu gây nhiều nguy hiểm cho khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
EU phối hợp với các nhà mạng chống cực đoan trên Internet
11:43' - 04/12/2015
EU khởi động diễn đàn hợp tác tự nguyện với các nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm, mạng xã hội lớn như Google, Facebook và Twitter và các cơ quan thi hành để chống lại chủ nghĩa cực đoan trên mạng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng đóng cửa Chính phủ Mỹ kéo dài, chưa có lối thoát
15:34'
Bước sang tuần thứ 6, Chính phủ Mỹ đóng cửa vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi Tổng thống Donald Trump và phe Dân chủ tiếp tục bế tắc về Obamacare, khiến hàng trăm nghìn nhân viên liên bang lao đao.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand miễn thị thực cho du khách Trung Quốc tới từ Australia
15:34'
Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, New Zealand đang có chiến lược thu hút thêm nhiều du khách quốc tế tới nước này mỗi năm và nhắm vào lượng khách du lịch Trung Quốc đến nước này từ Australia.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định không tiến hành thử nghiệm nổ hạt nhân
11:25'
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright cho biết các cuộc thử nghiệm hệ thống vũ khí hạt nhân mới theo chỉ thị của Tổng thống Donald Trump sẽ không bao gồm nổ hạt nhân mà chỉ là các “vụ nổ phi hạt nhân”.
-
Kinh tế Thế giới
Điện Kremlin: Chưa cần tổ chức sớm cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ
10:52'
Ngày 2/11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hiện chưa có nhu cầu cấp thiết phải nhanh chóng tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Trợ cấp lương thực cho người dân có thể được khôi phục vào 5/11
08:26'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 2/11 cho biết các khoản trợ cấp thực phẩm thuộc Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP) có thể được khôi phục sớm nhất vào ngày 5/11.
-
Kinh tế Thế giới
Khả năng phục hồi của kinh tế Italy tiến thêm một bước
21:38' - 02/11/2025
Nỗ lực của Thủ tướng Giorgia Meloni nhằm phục hồi nền kinh tế Italy vừa tiến thêm một bước khi cơ quan xếp hạng tín dụng Scope Ratings nâng triển vọng của quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện
17:54' - 02/11/2025
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi đã bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện để bầu cử sớm, với lý do bà cần tập trung vào các chính sách được ưu tiên hàng đầu, trong đó có chính sách kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc - Singapore nhất trí thiết lập quan hệ đối tác chiến lược
15:05' - 02/11/2025
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Thủ tướng Singapore Lawrence Wong đã đồng ý thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ngừng sản xuất đồng 1 xu, các nhà bán lẻ gặp khó
13:00' - 02/11/2025
Hiện nay, khi Mỹ ngừng sản xuất đồng tiền 1 xu, các trạm xăng, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh và các nhà bán lẻ lớn buộc phải nhanh chóng điều chỉnh giá và làm tròn các giao dịch tiền mặt.

EU sẽ ban hành luật mới nhằm hạn chế nguồn tài chính cho khủng bố. Ảnh: iraqidinarchat.net