Anh cân nhắc mở rộng phạm vi áp đặt hạn chế nghiêm ngặt nhất
Ngày 23/12, Bộ trưởng Nhà ở của Anh Robert Jenrick cho biết Chính phủ Anh đang cân nhắc phương án mở rộng phạm vi áp đặt các hạn chế phòng dịch COVID-19 nghiêm ngặt nhất, trong bối cảnh biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tiếp tục lây lan.
Phát biểu với kênh truyền hình BBC, Bộ trưởng Jenrick nêu rõ ủy ban về phòng chống dịch COVID-19 của Chính phủ Anh, do Thủ tướng Boris Johnson đứng đầu, dự kiến sẽ họp trong ngày 23/12 để quyết định liệu có cần siết chặt các hạn chế hay không.
Theo đó, cuộc họp sẽ đánh giá diễn biến tình hình dịch bệnh dựa trên số ca mắc ghi nhận trên toàn nước Anh, đặc biệt là những ca liên quan đến biến thể mới của virus SARS-CoV-2.
Ông Jenrick cho biết Chính phủ Anh không có kế hoạch thay đổi quy định đối với những khu vực thuộc vùng England nhưng không thuộc diện áp dụng hạn chế ở mức cao nhất, trong đó có thủ đô London và vùng lân cận, theo đó giới hạn tối đa 3 hộ gia đình được phép tụ họp trong dịp lễ Giáng sinh.
Tuy nhiên, ông để ngỏ khả năng siết chặt các hạn chế từ ngày 26/12 nếu biến thể mới lây lan sang các vùng khác và số ca mắc COVID-19 tiếp tục tăng.
Số ca mắc mới COVID-19 ở Anh ghi nhận trong ngày 22/12 ở mức cao nhất kể từ đầu dịch, với số ca mắc và nhập viện liên quan đến biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tăng đột biến. Cuối tuần qua, nước này đã phải thắt chặt các hạn chế phòng dịch ở thủ đô London và khu vực miền Nam England để ngăn chặn dịch lây lan.
Do lo ngại nguy cơ lây lan của biến thể virus SARS-CoV-2, nhiều nước châu Âu và châu Á đã tạm dừng tiếp nhận các chuyến bay từ Anh. Mới đây nhất, ngày 23/12, Na Uy thông báo gia hạn lệnh cấm các chuyến bay đến từ Anh thêm ít nhất 3 ngày.
Bộ Y tế Na Uy cho biết, đến ngày 26/12 tới, nước này sẽ đưa ra quyết định liệu có tiếp tục gia hạn lệnh cấm này hay không. Trước đó, ngày 21/12, Na Uy đã quyết định lập tức ngừng các chuyến bay từ Anh tới nước này trong ít nhất 48 giờ.
Cùng ngày, hãng hàng không Philippine Airlines của Philippines thông báo tạm cấm các chuyến bay đến và đi từ Anh kể từ ngày 24/12 đến cuối tháng 2/2021. Philippine Airlines cho biết hãng ủng hộ tất cả các biện pháp nhằm kiểm soát sự gia tăng các ca mắc COVID-19 trong và sau kỳ nghỉ lễ cuối năm.
Hãng hàng không Philippine Airlines khai thác tuyến Manila-London-Manila với tần suất mỗi tuần 1 chuyến.
Ngày 23/12, bà Karine Lacombe - người đứng đầu khoa bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Saint-Antoine của Paris (Pháp), cho biết dịch COVID-19 ở Pháp hiện chưa được kiểm soát và có khả năng phải tiến hành một đợt phong tỏa mới. Phát biểu với kênh truyền hình BFM, bà Lacombe cho hay: "Về mặt dịch tễ học, dịch COVID-19 hiện vượt ngoài tầm kiểm soát".Các chuyên gia y tế đã bày tỏ lo ngại rằng dịp lễ Giáng sinh có thể dẫn đến sự gia tăng các trường hợp mắc COVID-19 tại Pháp và châu Âu. Số liệu công bố ngày 22/12 cho thấy, trong vòng 24 giờ Pháp ghi nhận thêm 11.795 ca mắc COVID-19 và 802 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 ở nước này đến nay là 2,49 triệu ca, trong đó có 61.700 ca tử vong.
Ngày 23/12, CH Séc phát hiện thêm 10.821 ca mắc COVID-19, đánh dấu lần đầu tiên kể từ ngày 6/11 số ca mắc mới vượt ngưỡng 10.000 ca. Đến nay, nước này xác nhận 635.000 ca mắc COVID-19 và 10.500 ca tử vong.
Bộ Y tế Séc cho biết do số ca mắc và nhập viện do COVID-19 tiếp tục tăng cao, dự kiến trong ngày 23/12, chính phủ nước này sẽ ra quyết định về việc nâng áp đặt hạn chế phòng dịch lên mức 5 - mức cao nhất.
Trước đó, Chính phủ Séc đã quyết định cấm các chuyến bay đến từ Anh từ trưa ngày 21/12 do lo ngại về biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có tốc độ lây lan nhanh được phát hiện ở nước này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Vaccine của Viện Khoa học Trung Quốc tạo phản ứng miễn dịch
16:51' - 23/12/2020
Vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do Viện Khoa học Trung Quốc (CAS) phát triển đã cho thấy độ an toàn và khả năng tạo phản ứng miễn dịch trong thử nghiệm giai đoạn 1 và 2.
-
Đời sống
Ông già Noel cưỡi voi phát khẩu trang để nâng cao ý thức phòng dịch COVID-19
16:06' - 23/12/2020
Suốt hai thập kỷ qua, người dân Thái Lan không xa lạ với hình ảnh những chú voi xuất hiện tại các trường học vào dịp cuối năm để phát kẹo và đồ chơi cho trẻ em.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump yêu cầu điều chỉnh gói cứu trợ COVID-19
12:16' - 23/12/2020
Ngày 22/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký dự luật chi tiêu tạm thời để kéo dài hoạt động của các cơ quan của Mỹ thêm một tuần.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Tăng hiệu quả giao khoán đất trong các công ty lâm nghiệp
12:12'
Sau 30 năm thực hiện chính sách về giao khoán, các công ty lâm nghiệp toàn quốc đã thực hiện khoán trên 458.000 ha, tương đương khoảng 27% tổng diện tích được quản lý.
-
Kinh tế & Xã hội
Học sinh Hà Nội được nghỉ mấy ngày dịp 30/4 và 1/5?
11:09'
Theo thông báo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, học sinh trên địa bàn thành phố sẽ được nghỉ 5 ngày liên tục, từ ngày 30/4 đến hết ngày 4/5 (tức là từ Thứ Tư đến hết Chủ nhật).
-
Kinh tế & Xã hội
Báo động rượu vang châu Âu nhiễm chất ô nhiễm “vĩnh cửu”
10:36'
Một nghiên cứu mới được công bố ngày 23/4 đã làm dấy lên những lo ngại nghiêm trọng về mức độ ô nhiễm ngày càng gia tăng trong rượu vang sản xuất tại châu Âu.
-
Kinh tế & Xã hội
Hầm chứa vũ khí Biệt động Sài Gòn – Nơi ghi dấu chiến công hiển hách
10:34'
Trong con hẻm giữa lòng Thành phố Hồ Chí Minh có một “địa chỉ đỏ” – một chứng tích lịch sử đậm dấu ấn kiên cường, quả cảm của lực lượng Biệt động Sài Gòn trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ cứu nước.
-
Kinh tế & Xã hội
Bình Phước: Khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại dự án Khu đô thị Ruby City
10:34'
Ngày 25/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC03) Công an tỉnh Bình Phước cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Dự án khu đô thị Ruby City (Bình Phước).
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Tháp Mười - Vượt lên bằng tư duy thích ứng
10:32'
Phóng viên TTXVN thực hiện chùm 4 bài về những đổi thay trên vùng đất Đồng Tháp Mười sau 50 năm thống nhất đất nước để thấy những thành quả từ sự cần cù, anh dũng của người dân nơi đây.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Tháp Mười - Giữa đất phèn nước mặn trồng nên những mùa vàng
10:03'
Phóng viên TTXVN thực hiện chùm 4 bài về những đổi thay trên vùng đất Đồng Tháp Mười sau 50 năm thống nhất đất nước để thấy những thành quả từ sự cần cù, anh dũng của người dân nơi đây.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Tháp Mười – từ bưng biền hoang hóa thành vựa lúa trù phú
09:58'
Phóng viên TTXVN thực hiện chùm 4 bài về những đổi thay trên vùng đất Đồng Tháp Mười sau 50 năm thống nhất đất nước để thấy những thành quả từ sự cần cù, anh dũng của người dân nơi đây.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Tháp Mười - Nơi sen mọc giữa lửa đạn, cách mạng nảy mầm từ bùn đất
09:51'
Phóng viên TTXVN thực hiện chùm 4 bài về những đổi thay trên vùng đất Đồng Tháp Mười sau 50 năm thống nhất đất nước để thấy những thành quả từ sự cần cù, anh dũng của người dân nơi đây.