Dịch COVID-19: Vaccine của Viện Khoa học Trung Quốc tạo phản ứng miễn dịch

16:51' - 23/12/2020
BNEWS Vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do Viện Khoa học Trung Quốc (CAS) phát triển đã cho thấy độ an toàn và khả năng tạo phản ứng miễn dịch trong thử nghiệm giai đoạn 1 và 2.
Các cuộc thử nghiệm giai đoạn cuối vaccine ZF2001, được CAS phối hợp với một đơn vị thuộc Công ty dược sinh học Chongqing Zhifei phát triển, đã bắt đầu được triển khai hồi tháng trước tại Trung Quốc. Giai đoạn thử nghiệm này đặt mục tiêu huy động 29.000 tình nguyện viên trên khắp Trung Quốc, Uzbekistan, Indonesia, Pakistan và Ecuador.

Trong một bài viết được công bố ngày 23/12, các nhà nghiên cứu thuộc CAS, Chongqing Zhifei, cùng các viện nghiên cứu khác của Trung Quốc cho biết vaccine ZF2001 không gây tác dụng phụ nghiêm trọng ngoài những phản ứng nhẹ phổ biến như đau khi tiêm, mẩn đỏ và sưng tấy. Đây là kết luận dựa trên dữ liệu tổng hợp từ các cuộc thử nghiệm giai đoạn 1 và 2 đối với 950 tình nguyện viên Trung Quốc khỏe mạnh trong độ tuổi 18-59.

Thử nghiệm được tiến hành với vaccine ZF2001 phiên bản liều cao và liều thấp, trong đó giai đoạn 2 nghiên cứu so sánh hiệu quả của từng phiên bản trong trường hợp tiêm 2 mũi với tiêm 3 mũi. 

Kết quả cho thấy phiên bản vaccine ZF2001 liều cao và tiêm 3 mũi, mỗi mũi cách nhau 30 ngày, không tạo ra phản ứng miễn dịch tốt hơn so với liều thấp. Cuộc thử nghiệm giai đoạn 3 sẽ đánh giá hiệu quả của phiên bản vaccine ZF2001 liều thấp với 3 mũi tiêm.

Theo các nhà nghiên cứu, các kháng thể trung hòa chống virus SARS-CoV-2 đã được phát hiện ở ít nhất 93% tình nguyện viên được tiêm 3 mũi trong các nhóm khác nhau. Mức độ kháng thể được vaccine kích hoạt cao hơn so với kháng thể phát hiện được trong các mẫu xét nghiệm của bệnh nhân đã hồi phục.

Tuy nhiên, các nghiên cứu dựa trên kháng thể này chưa đủ để dự đoán hiệu quả của ZF2001 trong việc bảo vệ con người khỏi lây nhiễm virus SARS-CoV-2, trong khi thời gian đáp ứng miễn dịch cũng chưa được xác định. Vaccine này cũng kích hoạt phản ứng miễn dịch vừa phải từ các tế bào, một phần quan trọng trong hệ miễn dịch và có hoạt động khác với các kháng thể.

ZF2001 là loại vaccine dưới đơn vị bản chất protein, vốn chỉ chứa phần kháng nguyên cần thiết từ tác nhân gây bệnh là virus SARS-CoV-2 để tạo đáp ứng miễn dịch. Hiện còn 4 loại vaccine phòng COVID-19 của Trung Quốc do các hãng Sinopharm, Sinovac Biotech và CanSino Biologics phát triển đã được thử nghiệm giai đoạn 3./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục