Anh cảnh báo khó đạt thỏa thuận thương mại với EU

11:30' - 19/06/2020
BNEWS Bộ trưởng Văn phòng Nội các Anh Michael Gove ngày 18/6 cảnh báo rất khó để hoàn tất thỏa thuận thương mại tự do hậu Brexit với EU cuối năm nay nếu hai bên không đạt được đồng thuận trước tháng Mười.

Anh đã rời khỏi EU vào ngày 31/1, nhưng các cuộc đàm phán giữa hai bên cho đến nay vẫn chưa đạt được tiến triển đáng kể để có thể tiến đến một thỏa thuận thương mại tự do trước thời điểm kết thúc thời kỳ chuyển tiếp vào tháng 12 tới.

Bất cứ thỏa thuận nào cũng cần phải được cả hai bên phê chuẩn, và quá trình này sẽ phải mất đến nhiều tháng tại EU với 27 nước thành viên.
Tiến trình đàm phán đang bị cản trở bởi các vấn đề như quyền tiếp cận đánh bắt cá của EU tại vùng lãnh hải của Anh, sự tuân thủ của Anh đối với các quy định của EU nhằm rạo ra một sân chơi công bằng, và các chính sách về hải quan cho Bắc Ireland.
Ông Gove cho biết ông không cho rằng các doanh nghiệp ở Bắc Ireland phải đối mặt với chi phí nhập khẩu cao hơn do Brexit và hàng hóa từ Anh sang Bắc Ireland sẽ không phải yêu cầu thông quan nhập khẩu.

Tuy nhiên, ông từ chối trả lời trực tiếp câu hỏi liệu các công ty xuất khẩu hàng hóa từ Anh sang Bắc Ireland có phải nộp bản kê khai sơ lược hàng hóa nhập khẩu vào EU hay không.
Trước đó, Chính phủ Anh cho biết bản kê khai sơ lược hàng hóa nhập khẩu và thủ tục thông quan nhập khẩu là bắt buộc đối với hàng hóa xuất khẩu từ Anh sang Bắc Ireland./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục