BoE thông báo bơm thêm 100 tỷ bảng Anh để hỗ trợ nền kinh tế

20:20' - 18/06/2020
BNEWS Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) thông báo bơm thêm 100 tỷ bảng Anh (126 tỷ USD) để hỗ trợ nền kinh tế đang chịu tác động của đại dịch COVID-19.
Kết thúc cuộc họp chính sách ngày 18/6, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) thông báo bơm thêm 100 tỷ bảng Anh (126 tỷ USD) để hỗ trợ nền kinh tế đang chịu tác động của đại dịch COVID-19.
BoE cho biết, các nhà hoạch định chính sách đã nhất trí mở rộng chương trình nới lỏng định lượng (QE) và Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC) cũng giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục là 0,1%.
Động thái mở rộng chương trình QE là điều đã được các nhà phân tích nhận định trước đó, sau khi kinh tế Anh giảm 20% trong tháng Tư trong bối cảnh lệnh phong tỏa toàn quốc được thực hiện từ ngày 23/3 nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách của BoE tin rằng nền kinh tế sẽ phục hồi khi các biện pháp phong tỏa được nới lỏng.
Theo biên bản cuộc họp của MPC, kinh tế Anh đã giảm 6% trong tháng Ba. Tuy nhiên, các số liệu mới đây cho thấy, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã bắt đầu phục hồi. Số liệu về thanh toán cho thấy sự phục hồi về chi tiêu tiêu dùng trong tháng Năm và tháng Sáu, trong khi lĩnh vực nhà ở bắt đầu khởi sắc gần đây.
Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách thừa nhận thị trường lao động vẫn yếu, trong khi số lao động được nghỉ phép sẽ gia tăng trong quý II/2020.
Với số tiền mà BoE sẽ bơm thêm nói trên, tổng số tiền là 745 tỷ bảng thông qua chương trình QE đang được đổ vào nền kinh tế để thúc đẩy tăng trưởng, sau những cú sốc kinh tế như khủng hoảng tài chính toàn cầu, bất ổn về Brexit và đại dịch COVID-19.
BoE đã bổ sung 200 tỷ bảng theo chương trình QE trong tháng Ba và hạ lãi suất cho vay xuống mức thấp kỷ lục trước những tác động của đại dịch.
Theo chương trình QE, BoE mua các tài sản như trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp để kích thích hoạt động cho vay và hoạt động kinh tế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục