Chuyên gia y tế hàng đầu của Mỹ ủng hộ đóng cửa nền kinh tế để ngăn COVID-19

11:02' - 19/06/2020
BNEWS Một nghiên cứu do trang tin nature.com công bố hồi tuần trước chỉ rõ việc đóng cửa và các sắc lệnh yêu cầu người dân ở nhà đã ngăn chặn khoảng 60 triệu ca lây nhiễm COVID-19 tại Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci ngày 18/6 đánh giá các biện pháp phong tỏa sẽ giúp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đồng thời cho rằng đây là biện pháp đã cứu được tính mạng của hàng triệu người.

Phát biểu tại một cuộc phỏng vấn trong chương trình “Learning Curve” của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS), Tiến sĩ Fauci nêu rõ việc Mỹ thực hiện các biện pháp phong tỏa đã gây gián đoạn lớn trong xã hội, khiến Mỹ chịu tổn thất lớn về kinh tế cũng như tình trạng thất nghiệp gia tăng.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh khía cạnh tích cực của biện pháp phong tỏa mà các nước có dịch thực hiện, đó là tránh cho hàng trăm triệu người bị lây nhiễm và hàng triệu người tử vong.

Một nghiên cứu do trang tin nature.com công bố hồi tuần trước chỉ rõ việc đóng cửa và các sắc lệnh yêu cầu người dân ở nhà đã ngăn chặn khoảng 60 triệu ca lây nhiễm COVID-19 tại Mỹ.

Theo báo cáo của Đại học Johns Hopkins công bố vào lúc 7 giờ 30 phút sáng 19/6 (theo giờ Việt Nam), trong 24 giờ qua, Mỹ ghi nhận thêm 687 ca tử vong. Đây là ngày thứ 8 liên tiếp số ca tử vong trong ngày ở Mỹ dưới 1.000 ca. Tính đến nay, đại dịch COVID-19 đã khiến 2.187.876 người tại Mỹ bị lây nhiễm và 118.381 người tử vong.

Đến nay, đã có 20 bang của Mỹ dần phục hồi, trong khi tâm dịch đã dịch chuyển từ bang New York và khu vực Đông Bắc sang phía Nam và Tây của nước này.

Theo kế hoạch, thành phố New York sẽ bước vào giai đoạn 2 nới lỏng các biện pháp hạn chế vào ngày 22/6, theo đó các cửa hiệu làm đẹp, hoạt động ăn uống ngoài trời cùng với các hoạt động kinh doanh sẽ được mở cửa trở lại; một số cơ quan công sở cũng khôi phục hoạt động.

Tuy nhiên, các cơ quan công sở, cơ sở kinh doanh vẫn phải đảm bảo thực hiện quy định về giãn cách xã hội, đeo khẩu trang,... Tính đến nay, đã có 7 trong 10 khu vực của bang New York bước vào giai đoạn 3 nới lỏng các hạn chế, trong khi thành phố New York vẫn đang trong giai đoạn 1.

Theo Thống đốc bang New York Andrew Cuomo, tỷ lệ xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 ở bang này đã giảm từ 0,96% xuống 0,90%. Tuy nhiên, Thống đốc Cuomo vẫn quan ngại về nguy cơ dịch bệnh COVID-19 bùng phát trở lại do làn sóng người ồ ạt đổ vào bang New York khi bang này nới lỏng các biện pháp hạn chế. Hiện ông đang cân nhắc ban hành quy định buộc những người từ Đông Nam nước Mỹ khi tới New York phải cách ly 14 ngày.

Nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch COVID-19, chính quyền bang California của Mỹ đã yêu cầu người dân bang nay đeo khẩu trang tại nơi công cộng cả không gian trong nhà và ngoài trời. Trẻ em dưới 2 tuổi và những người có vấn đề sức khỏe không thể đeo khẩu trang được miễn thực hiện quy định này.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, kết quả thăm dò dư luận của hãng West Health/Gallup công bố ngày 18/6 cho thấy gần 90% người Mỹ quan ngại rằng ngành công nghiệp dược phẩm sẽ bị ảnh hưởng bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, kéo theo nguy cơ tăng giá thuốc./.

>>Mỹ không tái áp đặt phong tỏa bất chấp dịch COVID-19 diễn biến phức tạp

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục