Anh cấp hộ chiếu mới không có dòng "Liên minh châu Âu" ở bìa

19:36' - 06/04/2019
BNEWS Anh đã bắt đầu cấp hộ chiếu không có dòng chữ "European Union" (Liên minh châu Âu - EU) ở trang bìa, bất chấp tiến trình Brexit đang bị trì hoãn và vẫn chưa rõ thời điểm London sẽ rời khỏi EU.

Bộ Nội vụ Anh ngày 6/4 xác nhận một số hộ chiếu cấp từ ngày 30/3, thời điểm Brexit dự kiến ban đầu, không còn dòng chữ "European Union" theo một quyết định hồi năm 2017.

Tuy nhiên, bộ trên cho hay, một số giấy tờ đi lại mới được cấp sẽ vẫn có dòng chữ trên để tiết kiệm công quỹ.

Một người phát ngôn Bộ Nội vụ Anh cho biết sẽ không có sự khác biệt đối với công dân Anh trong việc sử dụng hộ chiếu có hay không có dòng chữ "European Union" trên trang bìa, nhấn mạnh cả hai loại hộ chiếu này đều sẽ có giá trị như nhau trong hoạt động di chuyển của người dân.

Theo kế hoạch ban đầu, Anh rời khỏi EU vào ngày 29/3 theo Điều 50 Hiệp ước Lisbon quy định về tiến trình Brexit, tuy nhiên, những bất đồng dai dẳng về thỏa thuận "ly hôn" giữa London và Brussels đã khiến tiến trình này bị trì hoãn.

Ngày 5/4, Thủ tướng Anh Theresa May đã lần thứ hai đề xuất kéo dài thời hạn Brexit đến ngày 30/6 để đạo điều kiện cho Quốc hội Anh tìm kiếm một thỏa thuận Brexit tránh "kịch bản" Anh rời khỏi EU mà không có một thỏa thuận, song hiện chưa rõ EU có đáp ứng đề xuất của Anh hay không.

Trước đó, EU đáp ứng đề xuất lần đầu tiên của Anh, quyết định trì hoàn Brexit đến ngày 22/5./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục