Anh có lập trường khác EU đối với xe điện Trung Quốc
Đây là thông tin được Bộ trưởng Thương mại Anh Jonathan Reynolds cho biết tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ở Italy.
Theo báo Financial Times, ngành công nghiệp ô tô Anh vẫn chưa chính thức yêu cầu Cơ quan phòng vệ thương mại Anh tiến hành điều tra chống trợ cấp đối với hàng nhập khẩu xe điện của Trung Quốc, đây là bước cần thiết trước khi bắt đầu một cuộc điều tra như vậy.
Tuy nhiên, ông Reynolds cũng đề cập rằng không loại trừ khả năng áp thuế đối với xe điện Trung Quốc, miễn là quyết định này có lợi cho lĩnh vực xuất khẩu ô tô của nước này.
Dữ liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất và kinh doanh ô tô cho thấy vào năm 2023, Anh xuất khẩu khoảng 700.000 ô tô, trong đó chỉ 7% xuất khẩu sang Trung Quốc, trong khi 60% được xuất khẩu sang 27 nước EU.
Trong khi đó, thị trường xe điện nội địa ở Anh bị chi phối bởi các thương hiệu do Trung Quốc sản xuất, trong đó có MG, thuộc sở hữu của công ty SAIC Motor của Trung Quốc.
Trong một bài báo mới đây, tờ Financial Times cho biết các nhà lãnh đạo phương Tây phải lựa chọn giữa việc đạt được các mục tiêu về khí hậu và áp dụng chủ nghĩa bảo hộ thương mại. Tuy nhiên, vì lợi ích chung, các nước phương Tây nên từ bỏ chủ nghĩa bảo hộ thương mại vào một lúc nào đó.
Bài báo kết luận: “Nếu châu Âu nghiêm túc với các mục tiêu xe điện của mình, thì vấn đề không phải là nhập khẩu quá nhiều từ Trung Quốc mà là quá ít, do ngành công nghiệp của họ đang chuyển dịch khỏi công nghệ đốt trong chậm chạp”.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Tesla tạm dừng sản xuất do sự cố toàn cầu dịch vụ đám mây của Microsoft
07:22' - 20/07/2024
Tập đoàn Tesla đã phải tạm dừng một số dây chuyền sản xuất tại các nhà máy ở bang Texas và Nevada (Mỹ) do sự cố công nghệ thông tin toàn cầu.
-
Ô tô xe máy
VinFast bàn giao xe SUV điện VF e34 đầu tiên cho các khách hàng Indonesia
17:58' - 19/07/2024
Ngày 19/7, tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Gaikindo Indonesia (GIIAS) 2024 diễn ra từ ngày 18 - 28/7, VinFast chính thức bàn giao những chiếc SUV điện VF e34 đầu tiên cho các khách hàng tiên phong.
-
Ô tô xe máy
Ford sẽ đầu tư 3 tỷ USD vào Canada để sản xuất xe bán tải "Super Duty"
14:43' - 19/07/2024
Hãng sản xuất ô tô Ford của Mỹ vừa công bố sẽ đầu tư 3 tỷ USD để đẩy mạnh sản xuất xe bán tải "Super Duty" tại một nhà máy ở Canada, nơi trước đây họ đã hoãn kế hoạch sản xuất xe điện (EV).
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Toyota lập kỷ lục doanh số toàn cầu nhờ xe hybrid
08:10'
Toyota Motor Corp. thông báo hãng đã bán 10,48 triệu xe trên toàn cầu trong năm tài chính 2025, lập kỷ lục mới.
-
Ô tô xe máy
Cung vượt cầu - Thị trường ô tô giảm giá kỷ lục
08:03'
Thị trường ô tô Việt Nam những tháng đầu năm 2026 đang chứng kiến một thực trạng chưa từng có: Nguồn cung dồi dào từ lượng xe tồn kho và xe nhập khẩu gia tăng, trong khi sức mua chưa thực sự khởi sắc.
-
Ô tô xe máy
BYD ra mắt loạt xe điện tại Bắc Kinh Motorshow 2026, phô diễn công nghệ đột phá
18:14' - 29/04/2026
BYD gây chú ý khi trình làng dải sản phẩm từ siêu xe đến SUV tại Bắc Kinh Motorshow 2026, khẳng định tham vọng dẫn đầu xe điện toàn cầu với công nghệ sạc siêu nhanh và pin thế hệ mới.
-
Ô tô xe máy
Xe điện bùng nổ tại Australia, áp lực lớn lên hạ tầng năng lượng
09:00' - 29/04/2026
Doanh số xe điện tăng mạnh tại Australia mở ra cơ hội cho kinh tế xanh, nhưng cũng đặt ra thách thức lớn về hạ tầng sạc, lưới điện và khả năng thích ứng của thị trường.
-
Ô tô xe máy
Jaecoo 7 SHS-H: "Siêu phẩm" SUV Hybrid phá vỡ mọi giới hạn hành trình
10:26' - 28/04/2026
Jaecoo 7 SHS-H trình làng, định nghĩa lại chuẩn mực SUV Hybrid với công nghệ SHS đột phá, không cần sạc điện, vận hành mạnh mẽ trên mọi địa hình cùng thiết kế tinh tế cho trải nghiệm đỉnh cao.
-
Ô tô xe máy
Toyota rót vốn phát triển pin, tăng tốc chuỗi cung ứng xe điện Indonesia
07:42' - 28/04/2026
Toyota Indonesia vừa công bố khoản đầu tư trị giá 1.300 tỷ rupiah (khoảng 76 triệu USD) cho dự án phát triển pin nội địa, với sự hợp tác từ "gã khổng lồ" sản xuất pin CATL của Trung Quốc.
-
Ô tô xe máy
Toyota xác lập kỷ lục mới về doanh số toàn cầu
21:28' - 27/04/2026
Tập đoàn sản xuất ô tô Nhật Bản Toyota ngày 27/4 cho biết doanh số toàn cầu đã đạt mức kỷ lục 10,48 triệu xe trong năm tài chính 2025.
-
Ô tô xe máy
Hàn Quốc: Gia tăng áp lực chuyển đổi điện hóa với Toyota và Lexus
11:26' - 27/04/2026
Quyết định rút lui đột ngột của Honda Korea khỏi thị trường ô tô Hàn Quốc đang làm dấy lên lo ngại sâu sắc về triển vọng dài hạn của các hãng xe Nhật Bản còn lại.
-
Ô tô xe máy
Xe điện REEV, lời giải kinh tế mới cho ngành ô tô phương Tây?
07:00' - 27/04/2026
Công nghệ xe điện mở rộng phạm vi hoạt động (REEV) đang được các hãng xe phương Tây xem là giải pháp thực dụng để giảm áp lực chuỗi cung ứng, thúc đẩy chuyển đổi xanh và cạnh tranh với Trung Quốc.

Mẫu xe điện của nhà sản xuất xe điện Trung Quốc BYD được trưng bày tại Budapest, Hungary. Ảnh: THX/TTXVN