Anh có thể gia nhập Hiệp định thương mại tự do USMCA
Hy vọng dần "tiêu tan" về một Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Mỹ khiến các quan chức chính phủ Anh tìm kiếm những cơ hội khác nhằm thúc đẩy thương mại xuyên Đại Tây Dương.
Tham gia USMCA là sẽ giúp Anh tiếp cận các ưu đãi thuế quan, hoặc một lựa chọn khác là nước này ký các thỏa thuận thương mại nhỏ mà ông Biden có thể cởi mở hơn.
Một nguồn tin trong Chính phủ Anh cho hay có nhiều cách để làm được điều này, song câu hỏi đặt ra là liệu Chính phủ Mỹ đã sẵn sàng hay chưa.
Ông Johnson ngày 21/9 không xác nhận về khả năng Anh và Mỹ có thể đạt được một FTA vào cuộc tổng tuyển cử năm 2024, trong khi các số liệu từ Chính phủ Anh cho thấy không còn hy vọng đạt được thỏa thuận này trong năm tới.Trong suốt chiến dịch tranh cử vào năm ngoái, ông Biden nói rõ ông không muốn ký các FTA nếu đắc cử Tổng thống Mỹ.Sau khi đàm phán hiệp định thương mại Anh-Mỹ đạt được những tiến bộ nhanh chóng dưới thời Tổng thống Donald Trump, quá trình này đã dừng lại từ khi ông Biden nhậm chức và vẫn chưa khởi động lại.
Ngày 21/9, Thủ tướng Johnson đã có cuộc gặp đầu tiên với Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tại tòa nhà Văn phòng Điều hành Eisenhower.Trên bục phát biểu cùng bà Harris, ông Johnson khẳng định hai nước đã ghi nhận những tiến bộ thực sự về thương mại và cho rằng quan hệ hợp tác song phương đang phát triển ở mức cao hơn và sâu hơn.
Chuyến thăm tới Nhà Trắng là chuyến đi đầu tiên của ông Johnson kể từ khi trở thành Thủ tướng Anh vào năm 2019 do đại dịch COVID-19 đã hạn chế đáng kể việc đi lại./.Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh buộc doanh nghiệp “mở sổ lương”
05:30'
Trong đời sống xã hội Anh, có những cải cách không ồn ào nhưng lại chạm đến gốc rễ của bất bình đẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/3/2026
21:48' - 27/03/2026
Ngày 27/3/2026, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với nhiều diễn biến đáng chú ý liên quan đến căng thẳng thương mại, năng lượng và thị trường tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Iran ngăn cản 3 tàu đi qua eo biển Hormuz
21:28' - 27/03/2026
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) chính thức tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz đối với tất cả các tàu thuyền đến hoặc đi từ các cảng của các quốc gia đồng minh hoặc ủng hộ Mỹ, Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh khẩn cấp chấm dứt khủng hoảng nhân sự hàng không
16:33' - 27/03/2026
Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ ký sắc lệnh khẩn cấp nhằm bảo đảm trả lương ngay lập tức cho nhân viên Cơ quan An ninh Vận tải (TSA) trong bối cảnh ngân sách phân bổ cho Bộ An ninh Nội địa bị đình trệ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Số liệu mới về việc làm tạo dư địa để Fed giữ nguyên lãi suất
11:24' - 27/03/2026
Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tại Mỹ tăng nhẹ trong tuần trước, cho thấy thị trường lao động nước này vẫn duy trì sự ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
ADB: Ba kịch bản cho kinh tế châu Á - Thái Bình Dương giữa xung đột Trung Đông
11:23' - 27/03/2026
Sự bất ổn tại Trung Đông tác động đến các nền kinh tế ở châu Á và Thái Bình Dương thông qua giá năng lượng tăng cao, gián đoạn chuỗi cung ứng và thương mại, cũng như điều kiện tài chính bị thắt chặt.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc điều chỉnh mức giá trần cho các sản phẩm nhiên liệu
07:50' - 27/03/2026
Bắt đầu từ 0 giờ ngày 27/3, mức giá trần mới cho các sản phẩm nhiên liệu tại Hàn Quốc có hiệu lực sau khi Chính phủ nước này chiều hôm trước đã công bố điều chỉnh tạm thời.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục gia hạn “tối hậu thư” với Iran
07:47' - 27/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump gia hạn thêm 10 ngày “tối hậu thư” với Iran, tạo dư địa đàm phán, song nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông vẫn ở mức cao.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu thay thế
07:47' - 27/03/2026
Xung đột tại Trung Đông đã làm gián đoạn khoảng 20% nguồn cung năng lượng toàn cầu, dẫn đến nhu cầu mạnh mẽ hơn đối với các loại nhiên liệu thay thế, bao gồm cả nhiên liệu sinh học từ dầu cọ.

Thủ tướng Anh Boris Johnson (phải) và Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc gặp song phương tại Vịnh Carbis, Cornwall (Anh) ngày 10-6-2021. Ảnh: AFP/TTXVN