Anh công bố kết quả điều tra chính thức thảm họa cháy chung cư Grenfell

20:50' - 30/10/2019
BNEWS Việc sử dụng các vật liệu dễ bắt lửa trong quá trình tu sửa tòa chung cư Grenfell Tower ở thủ đô London của Anh là nguyên nhân chính gây ra thảm họa cháy hồi tháng 6/2017 khiến 71 người thiệt mạng.
Hỏa hoạn thiêu rụi Tòa Tháp Grenfell ở London (Anh). Ảnh: TTXVN

Đây là kết quả điều tra chính thức công bố ngày 30/10. Trong báo cáo điều tra giai đoạn 1, cựu Thẩm phán Tòa án Tối cao Anh Martin Moore-Bick (Mác-tin Mo Bích), người đứng đầu cuộc điều tra, khẳng định có bằng chứng thuyết phục rằng chất lượng của các mặt tường bao của tòa nhà Grenfell không tuân thủ các quy định về xây dựng.

Cụ thể, các mặt tường bao sử dụng lớp sơn phủ và vật liệu cách nhiệt rất dễ cháy, đồng thời có những khoang theo chiều dọc hoạt động như các ống khói khiến đám cháy bùng phát mạnh và lan rộng.

Ông Moore-Bick cho biết các vật liệu dễ cháy được sử dụng trong quá trình cải tạo tòa chung cư Grenfell trước đó sẽ là trọng tâm của cuộc điều tra giai đoạn 2, vốn đang được tiến hành và dự kiến kéo dài trong 2 năm. Theo đó, giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra sẽ tập trung làm rõ những quyết định cho phép lắp đặt hệ thống ốp tường rất dễ cháy tại một nhà chung cư cao tầng.

Hiện nhà chức trách Anh cũng đang mở cuộc điều tra hình sự về vụ hỏa hoạn ở Grenfell. Cảnh sát Anh cho biết sẽ không có cáo buộc nào được đưa ra cho đến khi kết thúc tiến trình điều tra.

Thảm họa cháy chung cư 24 tầng Grenfell tại quận Kengsinton ở London ngày 14/6/2017 là vụ cháy gây đau thương lớn nhất nước Anh kể từ đầu thế kỷ 20. Vụ hỏa hoạn đặt ra câu hỏi về quy định xây dựng nhà ở và nhất là chất lượng của lớp sơn phủ công trình. Điều tra cho thấy tấm ốp nhôm nhựa, do công ty Arconic của Mỹ sản xuất, được sử dụng phủ bên ngoài tòa nhà này là "thủ phạm" khiến đám cháy bùng phát mạnh và lan nhanh chóng./.
Xem thêm:

>>Tấm ốp bên ngoài Tháp Grenfell bị cháy không đáp ứng tiêu chuẩn an toàn

>>Anh mở cuộc điều tra công khai vụ hỏa hoạn tại Tháp Grenfell

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục