Anh: Công ty Điện lực Drax bị điều tra về nguồn gốc gỗ sử dụng

15:24' - 27/04/2023
BNEWS Văn phòng Thị trường Điện và Khí đốt của Anh (Ofgem) đã ra lệnh điều tra nhằm xác minh các tuyên bố về môi trường của Công ty Điện lực Drax liên quan đến việc sử dụng gỗ tại các nhà máy điện.

Mới đây, Công ty Điện lực Drax của Anh thông báo Văn phòng Thị trường Điện và Khí đốt của Anh (Ofgem) đã ra lệnh điều tra nhằm xác minh các tuyên bố về môi trường của công ty này liên quan đến việc sử dụng gỗ có nguồn gốc bền vững tại các nhà máy điện.

Theo đó, cuộc điều tra sẽ đánh giá việc Drax có tuân thủ các quy tắc bền vững sinh khối của Anh nhằm hạn chế lượng khí phát thải và bảo vệ đa dạng sinh học.

 

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Drax cho biết Ofgem vừa thông báo với Drax về việc tiến hành cuộc điều tra nhằm xác minh thông tin mà công ty này đã cung cấp cho nhà chức trách, liên quan đến chứng nhận xuất xứ. Người phát ngôn này nhấn mạnh đây là một bước kiểm tra "tiêu chuẩn".

Ofgem đã xác nhận việc tiến hành điều tra, đồng thời cho biết thường xuyên kiểm tra bổ sung về việc Drax có tuân thủ kế hoạch bền vững hay không. Người phát ngôn của Ofgem nêu rõ cơ quan này rất coi trọng việc tuân thủ chương trình và khi xác định hoặc nghi ngờ các yêu cầu không được đáp ứng, Ofgem có thể quyết định điều tra thêm. Đây là một biện pháp đảm bảo bổ sung, ngoài các yêu cầu được đưa ra trong quy định.

Trước đó, tờ Finacial Times đưa tin Ofgem đã tiến hành điều tra Drax dựa trên cơ sở cáo buộc của BBC về nguồn gốc loại gỗ nhập khẩu từ Canada mà Drax sử dụng.

Cùng ngày, Drax đã công bố kết quả kinh doanh tương đối khả quan trong quý đầu tiên của năm 2023, cùng việc mua lại cổ phần và cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên. Cổ phiếu của Drax sau đó đã tăng hơn 3% trên thị trường chứng khoán Anh.

Theo Drax, hai nhà máy than của công ty đã bắt đầu ngừng hoạt động ngay trong tháng này. Drax từ lâu đã hướng tới chuyển đổi từ sử dụng than đá sang gỗ sinh khối nhằm góp phần giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, các chính sách "xanh" của công ty lại vấp phải nhiều chỉ trích, khi một số nhà hoạt động môi trường cho rằng việc Drax tự làm mới thương hiệu thành công ty năng lượng tái tạo hay giải pháp khí hậu là hoàn toàn không có cơ sở.

Các chuyên gia môi trường cho rằng trên thực tế, các hoạt động kinh doanh của Drax đang khiến lượng khí thải gia tăng và ô nhiễm môi trường thêm trầm trọng. Họ cho rằng nhà chức trách cần làm rõ vấn đề này để tránh nguy cơ thiếu minh bạch trong chính sách môi trường lan sang các lĩnh vực khác.

Anh có kế hoạch loại bỏ sử dụng than đá trong sản xuất điện vào tháng 10/2024 nhằm tiến tới mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục