Anh đề xuất Nghị định thư Bắc Ireland mới

08:56' - 13/10/2021
BNEWS Bộ trưởng Brexit (chỉ việc Anh rời Liên minh châu Âu) Anh David Frost đề xuất kế hoạch về một nghị định thư hoàn toàn mới thay thế Nghị định thư Bắc Ireland hiện nay mà ông cho rằng quá “cứng nhắc”.

Nghị định thư Bắc Ireland là một phần của thỏa thuận Brexit giữa Anh và EU, theo đó Bắc Ireland sẽ tuân thủ các quy định về hải quan và thị trường đơn nhất của EU nhằm ngăn chặn biên giới cứng với Cộng hòa Ireland.

Phát biểu với các nhà ngoại giao tại Bồ Đào Nha, Bộ trưởng Frost cho biết văn bản đề xuất của ông sẽ sửa đổi Nghị định thư Bắc Ireland và hỗ trợ Thỏa thuận Thứ Sáu Tốt lành.

Ông kêu gọi EU xem xét kỹ văn bản pháp lý mới của Anh và cho biết Nghị định thư hiện tại không thể tồn tại vì không nhận được sự ủng hộ trên toàn Bắc Ireland.

Ông cũng cảnh báo nếu EU và Anh không thể nhất trí về những thay đổi đối với Nghị định thư hiện tại, Anh có thể kích hoạt Điều 16 của thỏa thuận Brexit - điều khoản cho phép một trong hai bên xóa bỏ phần lớn thỏa thuận.

Bộ trưởng Frost nhấn mạnh Chính phủ Anh quản lý Bắc Ireland như đối với phần còn lại của nước Anh và có trách nhiệm bảo vệ hòa bình và thịnh vượng của vùng này, có thể bao gồm việc sử dụng Điều 16 khi cần.

Bộ trưởng Frost cho biết cũng cho biết Nghị định thư Bắc Ireland đang gây nên sự thiếu lòng tin giữa hai bên và EU cần đưa ra những thay đổi “đáng kể” đối với Nghị định thư này.

Ông cho biết Anh sẵn sàng thảo luận các đề xuất của EU, song nhấn mạnh các đề xuất này tối thiểu phải bao gồm các thay đổi đối với việc kiểm tra hải quan qua biên giới và chấm dứt vai trò giám sát của Tòa án Công lý châu Âu (ECJ).

Ông Frost cho biết văn bản mới của ông đề xuất dựa vào "trọng tài quốc tế thay vì một hệ thống luật của EU"./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục