EU không đàm phán lại Nghị định thư Bắc Ireland
Ngày 21/7, Liên minh châu Âu (EU) khẳng định sẽ tìm kiếm các giải pháp sáng tạo để tháo gỡ những khó khăn phát sinh khi triển khai áp dụng Nghị định thư Bắc Ireland, nhưng sẽ không đàm phán lại thỏa thuận này như đề nghị mà Anh mới đưa ra.
Đây là hồi đáp của ông Maros Sefcovic, Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan điều hành của EU, sau khi Anh đưa ra đề nghị đàm phán lại để tìm kiếm một thỏa thuận mới về hoạt động thương mại với vùng Bắc Irelan thời kỳ hậu Brexit.
Trong thông báo mới nhất, ông Sefcovic khẳng định EU sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Anh, kể cả về những đề nghị mà London đưa ra trong ngày 21/7.
EU sẵn sàng tiếp tục tìm kiếm những giải pháp sáng tạo, trong khuôn khổ nghị định thư, đảm bảo lợi ích cho tất cả các cộng đồng tại Bắc Ireland. Tuy nhiên, EU không đồng ý đàm phán lại nghị định thư.
Ông Sefcovic tái khẳng định nghị định thư là một giải pháp chung mà EU và Anh đã đồng thuận và đã được Quốc hội Anh phê chuẩn, để tháo gỡ những thách thức chưa từng có mà tiến trình Brexit gây ra cho toàn bộ đảo Ireland.
Phó Chủ tịch EC cũng lưu ý mục đích của nghị định thư này là bảo vệ hòa bình tại vùng Bắc Ireland và tránh thiết lập biên giới cứng giữa vùng này và CH Ireland đồng thời đảm bảo không tạo ra "cửa sau" cho hàng hóa không đảm bảo quy định thâm nhập thị trường chung châu Âu.
Phó Chủ tịch EC nhấn mạnh để thực hiện được các mục tiêu trên, nghị định thư phải được triển khai, trong đó việc tuân thủ các nghĩa vụ pháp lý quốc tế là điều tối quan trọng.
Ông Sefcovic cũng nhắc lại rằng hồi cuối tháng 6, EU đã đưa ra một gói các biện pháp để tháo gỡ một số vấn đề gây áp lực cho hoạt động thương mại từ lục địa Anh tới Bắc Ireland.
Trong những tháng tới, việc 2 bên cùng đưa ra hành động chung trong cơ chế tham vấn chung giữa các cơ quan hữu quan hai bên sẽ đóng vai trò quan trọng.
Anh và EU cần ưu tiên đảm bảo ổn định và khả năng lường trước các tình huống tại vùng Bắc Ireland.
Nghị định thư Bắc Ireland là một phần của thỏa thuận Brexit mà Anh và EU đạt được vào năm 2020 và đây cũng là một nội dung đàm phán khó khăn nhất.
Theo đó, Bắc Ireland vẫn là một phần của thị trường chung châu Âu và mọi hàng hóa từ lục địa Anh sang vùng lãnh thổ này sẽ được kiểm tra hải quan để đảm bảo đáp ứng các quy định của EU trong trường hợp những hàng hóa này tiếp tục được đưa tới thị trường chung.
Việc kiểm tra hải quan sau được thực hiện từ đầu năm 2021 đã gây ra tình trạng gián đoạn nghiêm trọng trong chuỗi cung ứng hàng hóa tới Bắc Ireland.
Tình hình trở nên nan giải hơn sau khi bạo lực có dấu hiệu gia tăng tại Bắc Irleand do phe trung thành với Chính phủ Anh phản đối nghị định thư, cho rằng việc triển khai các quy định mới đã ngăn cách vùng này với những phần còn lại của Anh và là "một sự phản bội"./.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Giá nhà “bùng nổ” ở Anh có thể làm chệch hướng thương mại hậu Brexit?
07:06' - 10/07/2021
Theo Ngân hàng trung ương Anh, sau khi điều chỉnh theo lạm phát, giá nhà ở Anh đã tăng cao hơn hầu hết các nền kinh tế phát triển khác kể từ năm 1980.
-
Kinh tế Thế giới
EU đề nghị Anh trả hơn 47 tỷ euro để dàn xếp tài chính hậu Brexit
12:11' - 09/07/2021
Liên minh châu Âu (EU) cho biết Vương quốc Anh có trách nhiệm trả 47,5 tỷ euro (56,2 tỷ USD) cho EU, như một phần của thỏa thuận dàn xếp tài chính hậu Brexit, chỉ việc Anh rời EU.
-
DN cần biết
Anh ra quy định mới về trợ cấp nhà nước hậu Brexit
17:36' - 30/06/2021
Các doanh nghiệp tại Anh sẽ hưởng lợi từ cơ chế kiểm soát trợ cấp nhà nước mới thay thế cho các quy định của Liên minh châu Âu (EU) sau khi Anh rời khỏi EU (Brexit).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ - ngôi sao đang lên tại châu Á
07:10'
Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), tốc độ tăng trưởng của kinh tế Ấn Độ sẽ vượt qua Trung Quốc trong năm nay và năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
NBS: CPI của Trung Quốc tăng 0,2% trong tháng 5/2023
21:53' - 09/06/2023
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc trong tháng 5/2023 tăng 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái, từ mức 0,1% trong tháng 4/2023.
-
Kinh tế Thế giới
Anh áp giá sàn đối với thuế lợi nhuận tăng thêm của ngành dầu khí
21:30' - 09/06/2023
Chính phủ Anh đưa ra mức giá sàn đối với thuế lợi nhuận tăng thêm ngoài dự kiến đối với các hãng sản xuất dầu khí.
-
Kinh tế Thế giới
Đồng ruble giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai tháng so với USD
21:18' - 09/06/2023
Đồng ruble của Nga đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai tháng qua vào ngày 9/6 trước dự kiến Ngân hàng trung ương Nga (CBR) sẽ giữ nguyên lãi suất.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Ukraine sụt giảm nhẹ hơn so với dự kiến ban đầu
19:12' - 09/06/2023
Bộ Kinh tế Ukraine cho biết, trong quý I/2023 kinh tế nước này đã giảm 10,5% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc hy vọng chính thức gia nhập DEPA trong năm nay
19:00' - 09/06/2023
DEPA kêu gọi thiết lập các quy tắc chính về các vấn đề thương mại kỹ thuật số, chẳng hạn như danh tính kỹ thuật số, luồng dữ liệu xuyên biên giới và trí tuệ nhân tạo.
-
Kinh tế Thế giới
Australia đối mặt với nguy cơ suy thoái kinh tế do lãi suất không ngừng tăng
18:19' - 09/06/2023
Nguy cơ nền kinh tế Australia rơi vào suy thoái sau khi Ngân hàng Dự trữ (RBA tức ngân hàng trung ương) tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm, lên 4,1%.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Indonesia sẽ giữ lại một phần doanh thu xuất khẩu
16:13' - 09/06/2023
Indonesia sẽ giữ lại một phần doanh thu xuất khẩu của các công ty trong ít nhất 3 tháng từ tháng Bảy tới theo một dự thảo quy định đang chờ Tổng thống Joko Widodo phê duyệt.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Mỹ sẽ xem xét hai dự luật mới về trí tuệ nhân tạo
14:12' - 09/06/2023
Các thượng nghị sỹ Mỹ ngày 8/6 đưa ra hai dự luật khác nhau về trí tuệ nhân tạo (AI), trong bối cảnh việc giải quyết các vấn đề liên quan đến công nghệ này đang thu hút ngày càng nhiều sự quan tâm.