BNEWS Vương quốc Anh sẽ xem xét nới lỏng các quy định nhập cư hậu Brexit để giúp chấm dứt tình trạng thiếu tài xế lái xe tải, giữa lúc chuỗi cung ứng đang đối mặt với áp lực càng một gia tăng.
Tờ The Times đưa tin các bộ trưởng của Vương quốc Anh sẽ xem xét nới lỏng các quy định nhập cư hậu Brexit, chỉ việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), để giúp chấm dứt tình trạng thiếu tài xế lái xe tải, giữa lúc chuỗi cung ứng đang đối mặt với áp lực càng một gia tăng.
The Times dẫn một nguồn tin dấu tên trong Chính phủ Anh cho biết London có thể cập nhật danh sách các nghề nghiệp mà các công ty đang thiếu lao động phù hợp, nhằm giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt lái xe ước tính ở mức 100.000 người. Việc cập nhật này dự kiến sẽ diễn ra vào năm sau, nhưng có thể được đẩy nhanh hơn để đưa nghề lái xe tải hạng nặng (HGV) vào danh sách trên. Các công ty trong các lĩnh vực nghề nghiệp có tên trong danh sách này sẽ dễ thuê người lao động nước ngoài hơn. Trước đó trong ngày 27/8, tờ The Financial Times đưa tin các bộ trưởng đã yêu cầu các doanh nghiệp thuê người lao động ở Anh để giải quyết tình trạng thiếu lao động này. Sau dịch COVID-19, các nhà bán lẻ, quán cà phê và nhà hàng tại Anh đang “vật lộn” với tình trạng thiếu lái xe, đặc biệt là lái xe tải hạng nặng, và nhân viên chế biến thực phẩm. Vấn đề này không chỉ tồn tại ở Anh, mà Mỹ và các nước châu Âu khác cũng thiếu tài xế lái xe tải. Nhưng việc nước Anh rời khỏi EU đã làm trầm trọng hơn vấn đề này. Chuỗi nhà hàng chuyên về gà Nando's hồi tuần trước đã buộc phải đóng cửa tạm thời hơn 40 cửa hàng ở Anh do thiếu nhân viên trong mảng chuỗi cung ứng thịt gà. “Ông lớn” trong lĩnh vực đồ ăn nhanh McDonald's mới đây cho biết đã đưa món sữa lắc và các loại đồ uống đóng chai ra khỏi thực đơn tại tất cả nhà hàng của hãng ở Anh.Trong khi đó, đối thủ của McDonald’s là KFC cũng cho biết đang gặp khó khăn trong việc cung ứng một số mặt hàng hay sử dụng cách đóng gói thông thường do tình trạng gián đoạn trong những tuần gần đây.
Kết quả một khảo sát mới đây cho thấy tình trạng thiếu hụt cả nguyên vật liệu và nhân lực như trên, vấn đề chưa từng xảy ra trước đây, đang ảnh hưởng đến đà phục hồi kinh tế sau các lệnh phong tỏa của Anh./.Tin liên quan
Anh sẽ tiếp nhận 20.000 người Afghanistan trong dài hạn
Ngày 17/8, Chính phủ Anh công bố kế hoạch tiếp nhận và hỗ trợ tái định cư trong dài hạn cho 20.000 người Afghanistan rời bỏ đất nước sau khi Taliban trở lại nắm quyền.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiEo biển Hormuz lại tê liệt: Thị trường năng lượng cạn van an toàn
Nằm giữa Iran và Oman, đây là một trong những điểm nghẽn hàng hải trọng yếu bậc nhất thế giới, nơi mỗi ngày có khoảng 1/5 nguồn cung dầu của thế giới đi qua.
-
Kinh tế Thế giớiBước đột phá cải cách hành chính tại Đức
Một trong những nội dung đáng chú ý trong các biện pháp này là đơn giản hóa các quy định đối với doanh nghiệp kinh doanh taxi và xe cho thuê có lái.
-
Kinh tế Thế giớiEU đề xuất cải tổ thị trường carbon, giảm áp lực cho doanh nghiệp
Động thái này nhằm giảm áp lực đối với năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, đồng thời khuyến khích đầu tư vào các công nghệ sạch trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiTín hiệu tích cực từ việc mở cửa trở lại eo biển Hormuz
Thông tin về một thỏa thuận giữa Mỹ và Iran nhằm mở cửa trở lại eo biển Hormuz đang thắp lên hy vọng hạ nhiệt giá phân bón cũng như các chi phí đầu vào khác cho ngành nông nghiệp Nam Phi.
-
Kinh tế Thế giớiGần 30 quốc gia ký thỏa thuận thành lập Tổ chức Hợp tác AI Thế giới
WAICO sẽ hoạt động trên cơ sở các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc, thúc đẩy tham vấn rộng rãi, hợp tác cùng có lợi và đặt con người làm trọng tâm trong quá trình phát triển AI.
-
Kinh tế Thế giớiCơn sốt hạ tầng AI trước phép thử cuối năm
Khoảng 750 tỷ USD - đó là số tiền các "đại gia" điện toán đám mây dự kiến chi cho hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) chỉ riêng trong năm 2026, lớn hơn quy mô của đa số các nền kinh tế trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giớiPháp đối mặt bài toán chủ quyền số
Kết quả khảo sát cho thấy phần lớn cơ quan nhà nước Pháp đang sử dụng các giải pháp của các tập đoàn công nghệ Mỹ như Microsoft, Oracle và VMware.
-
Kinh tế Thế giớiBrazil cảnh báo áp thuế trả đũa đối với Mỹ
Ngày 16/7, Brazil đe dọa sẽ áp đặt các biện pháp trả đũa đối với các sản phẩm của Mỹ sau khi Washington thông báo áp mức thuế bổ sung 25% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Brazil từ ngày 22/7.
-
Kinh tế Thế giớiĐường ống mới không thể loại bỏ rủi ro với xuất khẩu dầu Trung Đông
Các nhà sản xuất dầu mỏ Trung Đông đang lên kế hoạch xây dựng các đường ống mới nhằm giảm sự phụ thuộc vào Eo biển Hormuz.













