Anh đơn giản hóa quy định đăng ký cư trú và làm việc nhằm thu hút nhân tài

13:39' - 05/05/2021
BNEWS Các cá nhân từng đoạt những giải thưởng lớn trong lĩnh vực điện ảnh, sân khấu, khoa học và công nghệ có thể đăng ký cư trú và làm việc tại Anh theo một quá trình đơn giản hóa.

Theo thông báo ngày 4/5 của Chính phủ Anh, các cá nhân từng đoạt những giải thưởng lớn trong lĩnh vực điện ảnh, sân khấu, khoa học và công nghệ có thể đăng ký cư trú và làm việc tại Anh theo một quá trình đơn giản hóa.

Cụ thể, những người sẽ được tạo điều kiện thuận lợi để sinh sống và làm việc tại Anh bao gồm: các cá nhân từng được vinh danh với giải Turing (giải thưởng về máy tính), giải Oscar (lĩnh vực điện ảnh), giải BAFTA dành cho nam (hoặc nữ) diễn viên chính xuất sắc nhất, giải thưởng âm nhạc Anh và giải Nobel Văn học.

Chính phủ Anh cho biết cơ chế linh hoạt trên được áp dụng trong bối cảnh "Đảo quốc Sương mù" điều chỉnh hệ thống nhập cư sau khi nước này chính thức tách khỏi Liên minh châu Âu (EU). London nhấn mạnh đây là "lộ trình hợp lý để làm việc và sống ở Vương quốc Anh" dành cho những người "tài năng nhất thế giới".

Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel cho biết quyết định cải cách này nhằm thu hút "những nhân vật xuất sắc nhất và sáng giá nhất" từ khắp nơi trên thế giới đến với nước này.

Đây là một động thái nhằm bổ sung các quy tắc hiện hành về việc cấp thị thực cho "các tài năng toàn cầu", hướng tới các nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn và có tiềm năng ảnh hưởng lớn trong học thuật hoặc nghiên cứu, văn hóa nghệ thuật và công nghệ kỹ thuật số.

Quy định mới sẽ cho phép những người có thành tích đặc biệt cao trong lĩnh vực hoạt động của họ có thể đến Anh làm việc mà không cần giấy mời của công ty tuyển dụng.

Các cá nhân này cũng sẽ không cần phải được một tổ chức của Vương quốc Anh xác nhận về lĩnh vực hoạt động của họ trong đơn đăng ký mà thay vào đó chỉ cần điền thông tin vào một tờ khai xin thị thực duy nhất.

Trước khi Anh chính thức rời khỏi EU vào ngày 1/1/2021, bất cứ ai có hộ chiếu EU đều có thể học tập, sinh sống và làm việc tại Anh và ngược lại.

Tuy nhiên, hiện nay các công dân EU nhận được lời mời làm việc tại Anh bắt buộc phải chứng minh về khả năng sử dụng tiếng Anh cũng như xác minh mức lương tối thiểu.

Trong năm 2021, Chính phủ Anh đưa vào áp dụng một hệ thống nhập cư dựa trên thang điểm, gây khó khăn nhiều hơn cho những người EU khi sống tại nước này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục