Anh đưa ra nhượng bộ tạm thời về vấn đề đánh bắt cá với EU

12:06' - 16/09/2020
BNEWS Anh đã đưa ra nhượng bộ tạm thời về đánh bắt cá tại các cuộc đàm phán thương mại với EU vào tuần trước, ngay khi London công khai đe dọa vi phạm các điều khoản của Thỏa thuận rút lui.

Hai nguồn tin ngoại giao châu Âu ngày 15/9 cho biết Anh đã đưa ra nhượng bộ tạm thời trong vấn đề đánh bắt cá tại các cuộc đàm phán thương mại với Liên minh châu Âu (EU) vào tuần trước, ngay khi London công khai đe dọa vi phạm các điều khoản của Thỏa thuận rút lui


Phóng viên TTXVN thường trú tại Brussels cho biết các nguồn tin, từ những người không tham dự cuộc đàm phán tuần trước nhưng được nhóm đàm phán EU thông báo tóm tắt, đã mô tả đề nghị của London là một nỗ lực để vượt qua trở ngại chính cho một thỏa thuận thương mại mới từ năm 2021.
Theo các nguồn tin, London vẫn có thể sẵn sàng tiến tới ký kết một thỏa thuận bất chấp những khủng hoảng trong cuộc đàm phán Brexit về dự luật Thị trường nội địa của Anh. Dự luật này, nếu được Quốc hội thông qua như đề xuất, sẽ vi phạm các nghĩa vụ pháp lý quốc tế của Anh cũng như Thỏa thuận rút lui khỏi EU.
Anh sẽ hoàn toàn rời khỏi EU vào tháng 1/2021 và hai bên đang tìm kiếm một thỏa thuận thương mại mới trước khi thời gian chuyển tiếp kết thúc vào tháng 12 tới. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán hầu như đã bị đình trệ vì những bất đồng về quyền đánh bắt cá, các quy định viện trợ của Nhà nước và các đảm bảo khác về cạnh tranh công bằng trên thị trường và cách giải quyết các tranh chấp trong tương lai.
Tuy nhiên, các nguồn tin từ EU cho biết Anh đã đưa ra hai ý tưởng về đánh bắt cá, được đánh giá là khác so với quan điểm trước đó rằng London sẽ nắm hoàn toàn quyền kiểm soát các vùng lãnh hải của mình ở eo biển Manche từ năm tới. Một nguồn tin cho biết Anh dường như đang thận trọng hướng tới một số quan điểm mở hơn trong vấn đề nghề cá ở các cuộc đàm phán kỹ thuật.
Trong khi đó, nguồn tin khác cho hay London đã đưa ra động thái "chưa chắc chắn và khiêm tốn" trong vấn đề nghề cá khi sau quan điểm cứng rắn hồi mùa Hè vừa qua bị EU thẳng thừng bác bỏ.
Khi được yêu cầu bình luận, người phát ngôn của chính phủ Anh không đề cập trực tiếp vấn đề chính,song vẫn khẳng định lập trường của London về đánh bắt cá là hợp lý và thẳng thắn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục