Anh, EU lùi thời điểm vòng đàm phán Brexit tiếp theo
Trong một tuyên bố, một người phát ngôn của chính phủ Anh cho biết nước này và Ủy ban châu Âu đã nhất trí bắt đầu vòng đàm phán thứ 4 về vấn đề Brexit vào ngày 25/9.
Thông báo cho hay 2 bên giải quyết về vấn đề thời điểm thương lượng, sau khi nhận thấy rằng việc có thêm thời gian tham vấn sẽ giúp các nhà đàm phán có được sự linh hoạt để đạt tiến triển trong vòng đàm phán vào tháng 9".
Theo hãng tin AFP, một nguồn tin từ EU cho hay "lịch trình chính trị ở Anh" là lí do dẫn đến việc trì hoãn này. Tại vòng đàm phán thứ 3 vừa qua, cả Anh và EU đã quy trách nhiệm cho nhau về việc không đạt được tiến triển trong quá trình đàm phán.
Vấn đề dàn xếp tài chính để Anh rời EU được xem là rào cản lớn nhất, khi được EU định giá khoảng 100 tỷ euro, trong khi London cho rằng chỉ ở mức 40 tỷ euro.
Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, Michel Barnier cũng bày tỏ quan ngại về đề xuất của Anh trong vấn đề biên giới Ireland, khẳng định Brussels sẽ không để Anh sử dụng Ireland như một "trường hợp mẫu cho quan hệ thuế quan Anh-EU tương lai".
Hiện EU cũng từ chối thảo luận về tương lai quan hệ thương mại vwois EU cho đến tiến trình đàm phán Brexit đạt tiến bộ đáng kể về quyền công dân, vấn đề biên giới Ireland và hóa đơn tài chính của Anh để rời EU.
Theo kế hoạch, tại Hội nghị thượng đỉnh EU vào tháng 10 tới, các nhà lãnh đạo khối sẽ xem xét và đánh giá tiến trình các cuộc đàm phán về Brexit, cũng như các thỏa thuận đã đạt được./.
- Từ khóa :
- anh
- eu
- vòng đàm phán brexit
- đàm phán brexit
- brexit
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU hối thúc Anh nêu rõ quan điểm trong đàm phán Brexit
09:42' - 31/08/2017
EU cần biết quan điểm rõ ràng của phía Anh về tất cả các vấn đề liên quan.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán Brexit: Anh đưa quan điểm mềm dẻo hơn về Tòa công lý châu Âu
09:47' - 24/08/2017
Liên quan đến thẩm quyền của Tòa công lý châu Âu (ECJ), ngày 23/8, Anh công bố đề xuất hình thức trọng tài trong đó ECJ vẫn có tiếng nói trong giải quyết tranh chấp giữa Brussels và London.
-
Kinh tế Thế giới
Anh công bố lập trường đàm phán trong nhiều vấn đề trước vòng đàm phán Brexit thứ 3
14:14' - 22/08/2017
Ngày 21/8, Anh công bố hai tài liệu mới thể hiện lập trường đàm phán về các vấn đề hàng hóa và quyền tiếp cận cũng như bảo mật các tài liệu chính thức, được chuẩn bị cho vòng đàm phán Brexit thứ 3.
-
Kinh tế Thế giới
Anh sẽ sớm công bố văn bản về lập trường đàm phán Brexit
21:11' - 21/08/2017
Anh sẽ phác thảo những lập trường chiến lược trong cuộc đàm phán Brexit, từ các quy định về hàng hóa cho đến việc bảo vệ dữ liệu.
-
Kinh tế Thế giới
Anh đề xuất các vấn đề biên giới với Ireland trong đàm phán Brexit
16:33' - 16/08/2017
Anh sẽ đưa ra các đề xuất liên quan tới biên giới giữa CH Ireland và vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh hậu Brexit để gây sức ép để EU sớm khởi động đàm phán.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump khẳng định sức ảnh hưởng áp đảo trong định hình cuộc đua giữa nhiệm kỳ
10:55'
118 ứng cử viên được ông Donald Trump hậu thuẫn đều thắng bầu cử sơ bộ giữa nhiệm kỳ 2026, củng cố ảnh hưởng chi phối của ông trong đảng Cộng hòa.
-
Kinh tế Thế giới
EU gấp rút mở đường cho thỏa thuận thương mại với Mỹ
05:30'
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua một thỏa hiệp giữa Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng EU..
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
21:12' - 27/05/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc về việc châu Âu chậm cấp giấy chứng nhận cho máy bay Comac
16:37' - 27/05/2026
Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đang trì hoãn việc phê duyệt các lô máy bay Airbus SE của nhà sản xuất máy bay Airbus.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn nhất châu Phi giảm tốc do sản lượng dầu mỏ đi xuống
16:00' - 27/05/2026
Cục Thống kê Quốc gia Nigeria (NBS) ngày 25/5 công bố số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Phi tăng trưởng 3,89% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
“Cú sốc kép” đẩy giá lương thực leo thang
15:38' - 27/05/2026
Giá những mặt hàng thiết yếu trong các hộ gia đình sẽ "hầu như không giảm trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự định duy trì thuế quan đối với các nước thuộc USMCA
10:06' - 27/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự định duy trì các mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ bi quan giữa áp lực lạm phát và giá xăng
09:05' - 27/05/2026
Khảo sát của Conference Board cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm nhẹ trong tháng này khi giá xăng duy trì ở mức cao và lạm phát vẫn tăng mạnh
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng cực đoan gây thiệt hại hàng chục tỷ euro cho kinh tế châu Âu
08:23' - 27/05/2026
Theo các nhà khí hậu học, châu Âu hiện đang phải đối mặt với hiện tượng được gọi là “biến động nhiệt đột ngột”, tức nhiệt độ thay đổi mạnh chỉ trong vòng một ngày.
