Tìm thấy bằng chứng tham nhũng của Tổng thống Temer

17:38' - 12/09/2017
BNEWS Cảnh sát Liên bang Brazil thông báo kết thúc cuộc điều tra đối với Tổng thống Michel Temer và các chính trị gia cấp cao khác , theo đó đã tìm thấy bằng chứng phạm tội của những nhân vật này.
Tổng thống Brazil Michel Temer tại một hội nghị ở Hạ Môn, Phúc Kiến (Trung Quốc) ngày 4/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Cảnh sát Liên bang, ông Temer và các đồng minh của ông đã duy trì “một tổ chức nhằm hưởng lợi bất hợp pháp”. Cảnh sát kết luận nhóm này, trong đó có ông Temer, đã phạm một số tội bao gồm tham nhũng, nhận hối lộ, rửa tiền, gian lận trong quá trình đấu thầu các dự án công và tẩu tán vốn. Tuy nhiên, ông Temer bác bỏ mọi cáo buộc.

Trong một thông báo, văn phòng Tổng thống Temer khẳng định ông “không tham gia và chưa bao giờ tham gia bất kỳ tổ chức tội phạm nào” hoặc hành động để thu lợi bất chính dưới bất cứ hình thức nào. Thông báo nêu rõ: “Tổng thống Temer lấy làm tiếc những ám chỉ vô lý nhằm bôi nhọ thanh danh và hình ảnh của ông trước công chúng đã bị tiết lộ với báo chí trước khi có sự phân tích thỏa đáng của hệ thống tư pháp”.

Cuộc điều tra của Cảnh sát Liên bang Brazil được thực hiện nhằm vào một số thành viên cấp cao của đảng Phong trào Dân chủ Brazil (PMDB) của Tổng thống Temer. Nhóm bị điều tra bao gồm Chánh văn phòng Nội các Brazil Eliseu Padilha, Thư ký Phủ tổng thống Wellington Moreira Franco, các cựu Bộ trưởng Geddel Vieira Lima và Henrique Eduardo Alves và cựu Chủ tịch Hạ viện Eduardo Cunha.

Ngày 2/8 vừa qua, Tổng thống Brazil Michel Temer đã vượt qua cuộc bỏ phiếu trong một phiên toàn thể tại Hạ viện xem xét việc đưa ông ra xét xử trong một tòa án hình sự liên quan cáo buộc tham nhũng trong vụ bê bối của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras theo yêu cầu của Tòa án Tối cao nước này. Ông Temer bị Tòa án tối cao Brazil cáo buộc nhận hối lộ 150.000 USD từ tập đoàn sản xuất thực phẩm JBS. Tuy nhiên, ông nhiều lần khẳng định vô tội.

Các vụ bê bối tham nhũng tại Petrobras bắt đầu bị phanh phui từ tháng 3/2014. Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ nhiều chính trị gia và quan chức lãnh đạo của Petrobras. Vụ bê bối làm rung chuyển chính trường Brazil và đã khiến nhiều quan chức của Petrobras cũng như nhiều chính trị gia chủ chốt của nước này bị truy tố.

Đến nay, hơn 100 cá nhân đã bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil. Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có các hạ nghị sĩ, thượng nghị sĩ và thống đốc bang, thuộc diện bị điều tra./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục