BNEWS Bộ trưởng Nội các Anh Michael Gove ngày 12/7 cho biết các cuộc đàm phán giữa Anh và EU đã có tiến triển, song đôi bên vẫn còn có sự khác biệt trong quan điểm về một số vấn đề.
Vương quốc Anh đang hối thúc giới doanh nghiệp và người dân chuẩn bị cho giai đoạn sau khi nước này rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, với một chiến dịch thông tin có tên “Sự khởi đầu mới của nước Anh: Chúng ta hãy tiến lên”.
Brexit đã diễn ra vào ngày 31/1/2020, sau khoảng 3 năm rưỡi kể từ cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 6/2016 song giai đoạn chuyển tiếp Brexit đã làm chậm trễ bất kỳ sự thay đổi lớn nào trong quan hệ song phương. Anh và EU đang thảo luận nhằm hướng tới đạt được một thỏa thuận về quan hệ thương mại song phương hậu Brexit trước khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc vào cuối năm 2020. Bộ trưởng Nội các Anh Michael Gove ngày 12/7 cho biết các cuộc đàm phán giữa Anh và EU đã có tiến triển, song đôi bên vẫn còn có sự khác biệt trong quan điểm về một số vấn đề. Theo ông Gove, vào cuối năm 2020, Anh sẽ rời khỏi thị trường chung của EU và Liên minh Hải quan châu Âu bất kể hai bên có đạt được thỏa thuận về quan hệ thương mại song phương hậu Brexit hay không.Điều này sẽ mang lại những thay đổi và cơ hội lớn nên giới doanh nghiệp của người dân Anh cần tăng cường công tác chuẩn bị cho giai đoạn hậu Brexit.
Chính phủ Anh cho biết chiến dịch thông tin trên được khởi động từ ngày 13/7 với các quảng cáo trên kênh truyền hình, phát thanh và mạng Internet.
Một cuộc khảo sát của tổ chức vận động hành lang Institute of Directors (IoD) cho hay chỉ 25% số doanh nghiệp của Anh có sự chuẩn bị đầy đủ cho giai đoạn hậu Brexit.Gần 50% trong 978 lãnh đạo doanh nghiệp, trong cuộc thăm dò ý kiến hồi cuối tháng 6/2020 cho rằng không thể thực hiện công tác chuẩn bị kịp thời cho Brexit, với 15% số ý kiến tỏ ra quan ngại về ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và khoảng 33% số ý kiến cho rằng cần có thông tin chi tiết về những thay đổi diễn ra hậu Brexit./.
>>EU cảnh báo không thể tránh khỏi sự gián đoạn hậu Brexit
- Từ khóa:
- anh
- doanh nghiệp anh
- brexit
- hậu brexit
- người dân anh
- covid 19
Tin liên quan
Anh chi 705 triệu bảng cho cơ sở hạ tầng biên giới "hậu Brexit"
Anh sẽ chi 705 triệu bảng (890 triệu USD) cho các cơ sở hạ tầng ở biên giới để giúp duy trì dòng chảy thương mại sau khi giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit vào cuối năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ có nguy cơ thất thu 3,4 tỷ USD do đà sụt giảm sinh viên quốc tế
NAFSA dự báo số sinh viên quốc tế tại Mỹ năm học 2026-2027 có thể giảm 112.000 người, kéo theo thiệt hại 3,4 tỷ USD và 40.000 việc làm.
-
Kinh tế Thế giớiCác tập đoàn dầu mỏ lớn thu thêm 56 tỷ USD lợi nhuận trong quý II/2026
Theo chuyên trang kinh tế vùng Vịnh AGBI, 11 tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới đạt tổng lợi nhuận 121 tỷ USD trong quý II/2026.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.










