Ảnh hưởng bão số 5, Bắc Bộ đón gió mùa từ ngày 18/9
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 17/9, do chịu ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp hội tụ gió trên mực 1.500 mét nên các khu vực ở Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.
Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 18/9, ở Bắc Bộ trời chuyển mát.
Do ảnh hưởng của bão số 5 nên từ đêm 17/9 đến đêm 18/9, các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 200-300 mm/đợt, có nơi trên 400 mm/đợt; các tỉnh Nam Trung Bộ, Bắc Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 50-100 mm/đợt. Từ ngày 18-20/9 ở khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 100-150 mm/đợt. Ở Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông (lượng mưa phổ biến 15-30 mm/24 giờ, có nơi trên 50 mm/24 giờ). Ngoài ra, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi áp cao lục địa tăng cường từ phía Bắc nên trong chiều tối và đêm 17/9, ở các tỉnh, thành phố ở Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 15-30 mm/24 giờ, có nơi trên 60 mm/24 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Trên biển, từ đêm 17/9, gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4; ở Vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động. Từ sáng sớm 18/9, do ảnh hưởng kết hợp rìa phía Bắc hoàn lưu cơn bão số 5 nên ở Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6-7, riêng phía Nam vịnh có nơi cấp 8, giật cấp 10; biển động mạnh.Khu vực giữa Biển Đông và vùng biển phía Nam quần đảo Hoàng Sa có gió bão mạnh cấp 8-9, vùng gần tâm bão số 5 đi qua cấp 10-11, giật cấp 13. Biển động dữ dội. Các tỉnh, thành phố từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi (bao gồm cả đảo Cồn Cỏ) có gió bão mạnh cấp 8-9, vùng gần tâm bão đi qua cấp 10-11, giật cấp 13; biển động dữ dội.
Về diễn biến bão số 5: gLúc 13 giờ ngày 17/9, vị trí tâm bão số 5 ở vào khoảng 15,3 độ Vĩ Bắc; 113,1 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 220 km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100 km/giờ), giật cấp 12. Dự báo, từ 13 giờ ngày 17/9 đến 13 giờ ngày 18/9, bão số 5 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 km và có khả năng mạnh thêm. Vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 107,5 độ Kinh Đông, ngay trên bờ biển các tỉnh, thành phố từ Quảng Bình đến Quảng Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (90-115 km/giờ), giật cấp 13. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông đến 13 giờ ngày 18/9 (gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên): Từ vĩ tuyến 11,5 độ Vĩ Bắc đến vĩ tuyến 18,0 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 115,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh và lốc xoáy. Từ 13 giờ ngày 18/9 đến 13 giờ ngày 19/9, bão số 5 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25 km, đi vào đất liền các tỉnh, thành phố từ Quảng Bình đến Quảng Nam với sức gió mạnh nhất cấp 9-10 (90-100 km/giờ), giật cấp 12 và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp.Vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 17,0 độ Vĩ Bắc; 104,2 độ Kinh Đông, trên đất liền Thái Lan. Vùng ven biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế cần đề phòng sóng cao từ 3-5 m kết hợp với nước dâng do bão cao từ 0,5-1,0 m gây ngập úng các khu vực đầm phá, vùng trũng cửa sông, ven biển.
Dự báo thời tiết các khu vực đêm 17/9 và ngày 18/9:Phía Tây Bắc Bộ có mây, đêm và sáng sớm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, ngày có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C; cao nhất 28-31 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ có mây, đêm và sáng sớm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, ngày có mưa rào và dông vài nơi; riêng đồng bằng từ chiều tối 18/9 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Gió Đông Bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất 27-30 độ C. Thủ đô Hà Nội có mây, đêm và sáng sớm có lúc có mưa rào và dông, từ chiều tối 18/9 có mưa vừa, mưa to. Gió Đông Bắc 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C; cao nhất 27-30 độ C. Từ ngày 18/9, trời chuyển mát. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất phía Bắc 28-31 độ C, phía Nam 25-28 độ C. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế nhiều mây, trong đó từ Thanh Hóa đến Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế có mưa to đến rất to. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3, từ gần sáng gió mạnh cấp 4-5. Riêng các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên - Huế ngày 18/9, gió mạnh dần lên cấp 8-9, vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10, giật cấp 12. Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiều mây, phía Bắc có mưa to đến rất to; phía Nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Gió Tây Nam cấp 3, phía Bắc từ gần sáng 18/9, gió mạnh dần lên cấp 4-5, riêng thành phố Đà Nẵng và Quảng Nam ngày 18/9, gió mạnh dần lên cấp 8-9, vùng gần tâm bão số 5 mạnh cấp 9-10, giật cấp 12. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất 25-28 độ C, riêng phía Nam 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C. Khu vực Tây Nguyên nhiều mây, phía Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to vào dông; phía Nam có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió Tây Nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C; cao nhất 26-29 độ C. Khu vực Nam Bộ nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió Tây Nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất 29-32 độ C./.>>Bão số 5 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và có khả năng mạnh thêm
Tin liên quan
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Cục Hàng hải Việt Nam lập 3 đoàn công tác ứng phó với cơn bão số 5]() Kinh tế & Xã hội Kinh tế & Xã hộiCục Hàng hải Việt Nam lập 3 đoàn công tác ứng phó với cơn bão số 517:02' - 17/09/2020 Các Cảng vụ hàng hải huy động toàn bộ lực lượng, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý Nhà nước chuyên ngành và các địa phương trong công tác ứng phó với bão. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Ngành hàng không triển khai các giải pháp ứng phó cơn bão số 5]() Kinh tế & Xã hội Kinh tế & Xã hộiNgành hàng không triển khai các giải pháp ứng phó cơn bão số 513:24' - 17/09/2020 Cục Hàng không Việt Nam vừa phát công văn hỏa tốc gửi các đơn vị trong ngành hàng không về việc ứng phó cơn bão số 5 trên biển Đông. 
Tin cùng chuyên mục
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Thêm gần 170.000 khách hàng miền Trung được cấp điện trở lại]() Thời tiết và biến đổi khí hậu Thời tiết và biến đổi khí hậuThêm gần 170.000 khách hàng miền Trung được cấp điện trở lại08:51' Đến 7h ngày 31/10, EVNCPC đã khôi phục điện cho gần 170.000 khách hàng miền Trung. Tuy vậy, còn khoảng 310.000 khách hàng ở Đà Nẵng, Huế, Quảng Ngãi và Quảng Trị chưa có điện do mưa lũ phức tạp. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Dự báo thời tiết hôm nay 31/10: Không khí lạnh liên tục được tăng cường]() Thời tiết và biến đổi khí hậu Thời tiết và biến đổi khí hậuDự báo thời tiết hôm nay 31/10: Không khí lạnh liên tục được tăng cường07:21' Dự báo thời tiết hôm nay 31/10 theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, không khí lạnh liên tục được tăng cường, mở rộng vùng ảnh hưởng. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Dự báo miền Trung tiếp tục có mưa lớn diện rộng từ ngày 30/10-4/11]() Thời tiết và biến đổi khí hậu Thời tiết và biến đổi khí hậuDự báo miền Trung tiếp tục có mưa lớn diện rộng từ ngày 30/10-4/1112:04' - 30/10/2025 Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 30/10-4/11, khu vực miền Trung tiếp tục xảy ra mưa lớn diện rộng. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Lũ trên các sông ở Huế xuống dần, tăng cường phòng chống đuối nước ]() Thời tiết và biến đổi khí hậu Thời tiết và biến đổi khí hậuLũ trên các sông ở Huế xuống dần, tăng cường phòng chống đuối nước 09:53' - 30/10/2025 Sáng 30/10, lũ trên các sông của thành phố Huế đã và đang xuống dần sau khi đạt đỉnh vào đêm 29/10. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Nga viện trợ khẩn cấp gần 30 tấn hàng cứu trợ cho người dân vùng lũ ở Huế]() Thời tiết và biến đổi khí hậu Thời tiết và biến đổi khí hậuNga viện trợ khẩn cấp gần 30 tấn hàng cứu trợ cho người dân vùng lũ ở Huế09:26' - 30/10/2025 Hàng viện trợ bao gồm 58 thuyền cứu nạn và thuyền công tác, 1.000 bộ bát đĩa, 1.000 chăn, 1.000 bộ đồ chăn màn, 55 bộ lều trại và số lượng lớn thực phẩm đóng hộp. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Mưa lũ tại miền Trung: Khoảng 90 xã, phường bị ngập, nhiều tuyến đường ách tắc]() Thời tiết và biến đổi khí hậu Thời tiết và biến đổi khí hậuMưa lũ tại miền Trung: Khoảng 90 xã, phường bị ngập, nhiều tuyến đường ách tắc09:19' - 30/10/2025 Theo Cục quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường và phóng viên TTXVN tại các địa phương, tính đến 6 giờ 30 ngày 30/10, có khoảng 90 xã, phường bị ngập. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Thời tiết ngày 30/10: Bắc Bộ đón không khí lạnh]() Thời tiết và biến đổi khí hậu Thời tiết và biến đổi khí hậuThời tiết ngày 30/10: Bắc Bộ đón không khí lạnh07:56' - 30/10/2025 Dự báo khoảng chiều tối và đêm 30/10, khối không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc Bộ. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Mưa lũ tại miền Trung: Khẩn trương khôi phục điện, đặt an toàn lên hàng đầu]() Thời tiết và biến đổi khí hậu Thời tiết và biến đổi khí hậuMưa lũ tại miền Trung: Khẩn trương khôi phục điện, đặt an toàn lên hàng đầu19:38' - 29/10/2025 Tổng giám đốc EVNCPC Ngô Tấn Cư yêu cầu sẵn sàng huy động lực lượng xung kích để khôi phục điện nhanh nhất và nhấn mạnh đảm bảo an toàn cho người dân và cán bộ nhân viên là ưu tiên hàng đầu. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Bốn hình thái thời tiết hội tụ gây mưa kỷ lục lịch sử tại miền Trung]() Thời tiết và biến đổi khí hậu Thời tiết và biến đổi khí hậuBốn hình thái thời tiết hội tụ gây mưa kỷ lục lịch sử tại miền Trung18:10' - 29/10/2025 Đợt mưa vừa qua đã ghi nhận lượng gần 1.740 mm trong 24 giờ tại Bạch Mã (Huế). Số liệu này vượt xa mọi số liệu từng được quan trắc tại Việt Nam. 

 Bản đồ đường đi của Bão số 5. Ảnh: TTXVN phát
Bản đồ đường đi của Bão số 5. Ảnh: TTXVN phát  
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                    