Ảnh hưởng bão số 5, Bắc Bộ đón gió mùa từ ngày 18/9
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 17/9, do chịu ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp hội tụ gió trên mực 1.500 mét nên các khu vực ở Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.
Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 18/9, ở Bắc Bộ trời chuyển mát.
Do ảnh hưởng của bão số 5 nên từ đêm 17/9 đến đêm 18/9, các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 200-300 mm/đợt, có nơi trên 400 mm/đợt; các tỉnh Nam Trung Bộ, Bắc Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 50-100 mm/đợt. Từ ngày 18-20/9 ở khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 100-150 mm/đợt. Ở Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông (lượng mưa phổ biến 15-30 mm/24 giờ, có nơi trên 50 mm/24 giờ). Ngoài ra, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi áp cao lục địa tăng cường từ phía Bắc nên trong chiều tối và đêm 17/9, ở các tỉnh, thành phố ở Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 15-30 mm/24 giờ, có nơi trên 60 mm/24 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Trên biển, từ đêm 17/9, gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4; ở Vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động. Từ sáng sớm 18/9, do ảnh hưởng kết hợp rìa phía Bắc hoàn lưu cơn bão số 5 nên ở Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6-7, riêng phía Nam vịnh có nơi cấp 8, giật cấp 10; biển động mạnh.Khu vực giữa Biển Đông và vùng biển phía Nam quần đảo Hoàng Sa có gió bão mạnh cấp 8-9, vùng gần tâm bão số 5 đi qua cấp 10-11, giật cấp 13. Biển động dữ dội. Các tỉnh, thành phố từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi (bao gồm cả đảo Cồn Cỏ) có gió bão mạnh cấp 8-9, vùng gần tâm bão đi qua cấp 10-11, giật cấp 13; biển động dữ dội.
Về diễn biến bão số 5: gLúc 13 giờ ngày 17/9, vị trí tâm bão số 5 ở vào khoảng 15,3 độ Vĩ Bắc; 113,1 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 220 km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100 km/giờ), giật cấp 12. Dự báo, từ 13 giờ ngày 17/9 đến 13 giờ ngày 18/9, bão số 5 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 km và có khả năng mạnh thêm. Vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 107,5 độ Kinh Đông, ngay trên bờ biển các tỉnh, thành phố từ Quảng Bình đến Quảng Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (90-115 km/giờ), giật cấp 13. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông đến 13 giờ ngày 18/9 (gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên): Từ vĩ tuyến 11,5 độ Vĩ Bắc đến vĩ tuyến 18,0 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 115,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh và lốc xoáy. Từ 13 giờ ngày 18/9 đến 13 giờ ngày 19/9, bão số 5 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25 km, đi vào đất liền các tỉnh, thành phố từ Quảng Bình đến Quảng Nam với sức gió mạnh nhất cấp 9-10 (90-100 km/giờ), giật cấp 12 và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp.Vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 17,0 độ Vĩ Bắc; 104,2 độ Kinh Đông, trên đất liền Thái Lan. Vùng ven biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế cần đề phòng sóng cao từ 3-5 m kết hợp với nước dâng do bão cao từ 0,5-1,0 m gây ngập úng các khu vực đầm phá, vùng trũng cửa sông, ven biển.
Dự báo thời tiết các khu vực đêm 17/9 và ngày 18/9:Phía Tây Bắc Bộ có mây, đêm và sáng sớm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, ngày có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C; cao nhất 28-31 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ có mây, đêm và sáng sớm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, ngày có mưa rào và dông vài nơi; riêng đồng bằng từ chiều tối 18/9 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Gió Đông Bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất 27-30 độ C. Thủ đô Hà Nội có mây, đêm và sáng sớm có lúc có mưa rào và dông, từ chiều tối 18/9 có mưa vừa, mưa to. Gió Đông Bắc 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C; cao nhất 27-30 độ C. Từ ngày 18/9, trời chuyển mát. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất phía Bắc 28-31 độ C, phía Nam 25-28 độ C. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế nhiều mây, trong đó từ Thanh Hóa đến Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế có mưa to đến rất to. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3, từ gần sáng gió mạnh cấp 4-5. Riêng các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên - Huế ngày 18/9, gió mạnh dần lên cấp 8-9, vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10, giật cấp 12. Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiều mây, phía Bắc có mưa to đến rất to; phía Nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Gió Tây Nam cấp 3, phía Bắc từ gần sáng 18/9, gió mạnh dần lên cấp 4-5, riêng thành phố Đà Nẵng và Quảng Nam ngày 18/9, gió mạnh dần lên cấp 8-9, vùng gần tâm bão số 5 mạnh cấp 9-10, giật cấp 12. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất 25-28 độ C, riêng phía Nam 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C. Khu vực Tây Nguyên nhiều mây, phía Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to vào dông; phía Nam có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió Tây Nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C; cao nhất 26-29 độ C. Khu vực Nam Bộ nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió Tây Nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất 29-32 độ C./.>>Bão số 5 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và có khả năng mạnh thêm
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Cục Hàng hải Việt Nam lập 3 đoàn công tác ứng phó với cơn bão số 5
17:02' - 17/09/2020
Các Cảng vụ hàng hải huy động toàn bộ lực lượng, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý Nhà nước chuyên ngành và các địa phương trong công tác ứng phó với bão.
-
Kinh tế tổng hợp
Ngành hàng không triển khai các giải pháp ứng phó cơn bão số 5
13:24' - 17/09/2020
Cục Hàng không Việt Nam vừa phát công văn hỏa tốc gửi các đơn vị trong ngành hàng không về việc ứng phó cơn bão số 5 trên biển Đông.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 12/7: Hà Nội nắng nóng 32 độ C
08:15'
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 12/7, TP. Hà Nội nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C, nhiệt độ cao nhất 30-32 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Nhiều vùng biển khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh
17:22' - 11/07/2025
Dự báo đêm 11/7 và ngày 12/7, vùng biển từ Khánh Hòa đến Thành phố Hồ Chí Minh, khu vực giữa Biển Đông có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao từ 2-4m, biển động.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Khu vực Đông Bắc Bộ, Tây Phú Thọ, Thanh Hóa và Nghệ An mưa to
16:32' - 11/07/2025
Cảnh báo nguy cơ mưa có cường suất lớn trên 100mm trong 3 giờ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Khởi động dự án kiểm soát các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy và thủy ngân
15:30' - 11/07/2025
Luật Bảo vệ Môi trường hiện hành đã quy định cụ thể về mua sắm xanh, nhằm thúc đẩy việc lựa chọn các sản phẩm, dịch vụ thân thiện với môi trường
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 11/7: Cảnh báo mưa lớn tại Bắc Bộ, Trung bộ
07:41' - 11/07/2025
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo trong 6 giờ tới, nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các tỉnh Phú Thọ, Nghệ An và Quảng Trị.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Ưu tiên truyền thông dựa trên cảnh báo sớm về phòng chống thiên tai
19:19' - 10/07/2025
Các cơ quan báo chí phối hợp chặt chẽ với Cục Quản lý Đê điều và Phòng, chống thiên tai chủ động ngăn chặn và phản bác tin giả, tin sai lệch trong thiên tai, bảo vệ thông tin chính thống.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Các tỉnh, thành phố đảm bảo an toàn hệ thống đê điều trong mùa mưa lũ
09:30' - 10/07/2025
Ngày 10/7, Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành văn bản số 4236/BNNMT-ĐĐ gửi UBND 29 tỉnh, thành phố Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ về việc đảm bảo an toàn hệ thống đê điều trong mùa mưa lũ năm 2025.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 10/7: Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục mưa lớn
07:52' - 10/07/2025
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/7), khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở Tuyên Quang và Thái Nguyên
21:39' - 09/07/2025
Khu vực các tỉnh Thái Nguyên và Tuyên Quang tiếp tục có mưa với lượng mưa tích luỹ phổ biến từ 40-80mm, có nơi trên 100mm.