Ảnh hưởng dịch COVID-19, giá bánh trung thu tăng khoảng 10%

15:33' - 14/09/2020
BNEWS Năm nay nền kinh tế chịu nhiều biến động do dịch bệnh COVID-19, thị trường bánh trung thu không có nhiều sản phẩm đột phá, giá bánh tăng khoảng 10% so với các năm trước.

Tỉnh Bình Dương có khoảng 1,2 triệu công nhân lao động, tuy nhiên năm nay nền kinh tế chịu nhiều biến động do dịch bệnh COVID-19, thị trường bánh trung thu không có nhiều sản phẩm đột phá, giá bánh tăng khoảng 10% so với các năm trước.

Người dân lao động chi tiêu thắt chặt hơn nên nhu cầu mua bánh trung thu còn hạn chế.

Dù còn gần 1 tháng nữa đã đến Tết Trung thu nhưng hiện nhiều cửa hàng bán bánh trung thu đang bày bán tại nhiều tuyến đường đông dân tại các thành phố Thủ Dầu Một, thành phố Thuận An, thành phố Dĩ An....thuộc địa bàn tỉnh Bình Dương vẫn còn vắng khách.

Theo ghi nhận cho thấy, thời điểm này giá bán bánh trung thu loại bình dân tại các cửa hàng trên địa bàn tỉnh có giá từ 50.000 - 300.000 đồng/cái.

Cụ thể, loại bánh nhỏ từ 120 - 150 gam có giá 40.000 - 70.000 đồng/cái, loại 210 - 800 gam có giá 65.000 - 480.000 đồng/cái.

Những loại bánh cao cấp, hình thức đẹp, được trang trí cầu kỳ hiện chưa được các cửa hàng trên địa bàn tỉnh bày bán nhiều.

Chị Lê Mai Xuân, nhân viên tại một quầy bán bánh trung thu trên đường Quốc lộ 13, thành phố Thuận An cho hay, bình thường mọi năm đây là thời điểm người dân, người lao động mua bánh nhộn nhịp nhất để gửi về quê, biếu...

Tuy nhiên năm nay giá bánh tăng hơn khoảng 10% so với năm trước, do nguyên vật liệu làm bánh năm nay như giá nguyên liệu thịt lợn tăng cao, các loại đậu, bột, trứng… cũng trong xu hướng tăng.

Nền kinh tế đang chịu nhiều biến động do dịch bệnh COVID-19 nên người dân lao động chi tiêu thắt chặt hơn nên không có nhu cầu mua bánh trung thu ăn hay biếu nhiều như trước, kéo theo sự ảm đạm của thị trường.

Tuy quầy hàng đã đặt điểm chốt tại nơi có nhiều công nhân lao động sinh sống nhưng đến giờ lượng khách mua bánh vẫn rất ít, giảm khoảng 30% lượng người mua so với năm trước.

Anh Hoàng Long, Giám đốc siêu thị Co.opMart Bình Dương cho biết: Siêu thị cũng nhập các loại bánh trung thu giá tầm trung từ 50.000 – 200.000 đồng ở các thương hiệu như Kinh Đô, Bibica,...về bày bán.

Tuy nhiên, lượng khách mua bánh trung thu trong siêu thị không cao và năm nay lại rất thấp. Siêu thị cũng chỉ nhập mặt hàng này về số lượng ít vì hạn sử dụng ngắn hạn, tránh tình trạng hàng quá hạn.

Về việc mua biếu, làm quà tặng hay sử dụng bánh trung thu, nhiều người dân văn phòng và giới trẻ đang có xu hướng quan tâm tới các loại bánh handmade nhiều hơn.

Các loại bánh handmade có nhiều loại giá từ 30.000 – 600.000 đồng, kích thước bánh vừa phải, nhân bánh đa dạng, phong phú và hình thức bánh, mẫu mã hộp ngày càng nhiều màu sắc và đi theo xu hướng.

Ngoài ra, cách thức mua hàng, chọn lựa online, được giao hàng tới tận nơi nên rất tiện lợi nhưng chỉ đi biếu và làm quà tặng thì mới đầu tư chứ còn để mua về sử dụng thì cũng phải cân đo chi tiêu.

Chị Nguyễn Thị Mai Anh, làm việc tại Ngân hàng nhà nước tỉnh Bình Dương chia sẻ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục