Anh kêu gọi EU tăng cường hợp tác an ninh sau Brexit
Tổng Giám đốc Cơ quan an ninh nội địa Anh MI5 Andrew Parker cho rằng Anh và Liên minh châu Âu (EU) cần phải thiết lập quan hệ đối tác an ninh chặt chẽ sau khi Anh rời khỏi "ngôi nhà chung" EU nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và đối phó với những nguy cơ đe dọa các nền dân chủ phương Tây.
Theo người đứng đầu MI5, phiến quân IS đang âm mưu tiến hành các cuộc tấn công mang tính “tàn phá và phức tạp hơn”.
Ông Parker cho rằng trong thế giới nhiều biến đổi hiện nay, Anh và EU cần tăng cường chia sẻ thông tin tình báo hơn bao giờ hết.
Đề cập các vụ khủng bố xảy ra tại Anh hồi năm ngoái khiến ít nhất 36 người thiệt mạng, ông Parker cho biết Anh đã chặn đứng 12 âm mưu tấn công kể từ vụ lao xe vào đám đông trên cầu Westminster ở thủ đô London hồi tháng 3/2017.
Theo đó, kể từ năm 2013 đến nay, Anh đã ngăn chặn tổng số 25 âm mưu tấn công tại nước này. Ông Parker cũng hoan nghênh Nhóm Chống khủng bố (CTG) gồm tất cả 28 quốc gia thành viên EU cộng với Thụy Sĩ, Na Uy, vì công tác trao đổi thông tin tình báo.
Anh được coi là một cường quốc tình báo xuất sắc của châu Âu và hiện đang tìm kiếm một hiệp ước an ninh mới với EU nhằm bảo đảm rằng London tiếp tục được tiếp cận những thông tin mật của các quốc gia thành viên lớn của EU khi Anh đang nỗ lực đạt được một thỏa thuận Brexit rộng hơn.
MI5 đưa ra lời kêu gọi trên trong bối cảnh Tiểu ban Đối ngoại EU thuộc Thượng viện Anh ngày 14/5 công bố báo cáo cho biết Anh có thể mất tầm ảnh hưởng trong chính sách an ninh và quốc phòng của EU sau khi rời khỏi "ngôi nhà chung".
Tiểu ban trên đồng thời hối thúc chính phủ đưa ra các đề xuất về hợp tác trong tương lai. Theo văn kiện trên, các hoạt động an ninh chung của EU tác động đáng kể đến các ưu tiên chính sách đối ngoại của Anh.
Thời kỳ hậu Brexit, Anh có thể tiếp tục tham gia các hoạt động trên, song London sẽ không còn tầm ảnh hưởng như nước này hiện có trong việc phát triển, lập kế hoạch và dẫn dắt các nhiệm vụ và chiến dịch chung.
Trong một tuyên bố, Chủ tịch tiểu ban trên, bà Baroness Verma cho rằng để duy trì sự can dự với EU trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng ở phạm vi rộng hơn, Anh nên tìm cách thương lượng về quy chế quan sát viên trong các cơ quan hoạch định và ra quyết sách của EU.
- Từ khóa :
- anh
- nước anh
- chính phủ anh
- vấn đề chống khủng bố
- eu
- brexit
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Anh triển khai luật mới về tăng cường an ninh mạng
20:22' - 10/05/2018
Nhiều biện pháp mới bảo vệ các dịch vụ kỹ thuật số và hạ tầng quan trọng của Anh khỏi các vụ tấn công mạng và sự cố hệ thống máy tính bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 10/5.
-
Kinh tế Thế giới
EU kêu gọi Anh làm rõ về mối quan hệ tương lai hậu Brexit
08:37' - 14/03/2018
Ngày 13/3, phát biểu trước Nghị viện Châu Âu, Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker tuyên bố London cần làm sáng tỏ quan điểm của mình để EU và Anh có thể hiểu về mối quan hệ hai bên trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit sẽ ảnh hưởng mạnh đến năm lĩnh vực của nước Anh và EU
08:29' - 13/03/2018
Kết quả nghiên cứu mới nhất cho thấy đối với Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh, hơn 3/4 tác động của việc nước này rời khỏi EU, còn gọi là Brexit, sẽ tập trung vào năm lĩnh vực.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025
20:51'
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14'
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16'
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00'
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).

Anh kêu gọi EU tăng cường hợp tác an ninh sau Brexit. Ảnh: EPA