Anh kêu gọi EU tăng cường hợp tác an ninh sau Brexit
Tổng Giám đốc Cơ quan an ninh nội địa Anh MI5 Andrew Parker cho rằng Anh và Liên minh châu Âu (EU) cần phải thiết lập quan hệ đối tác an ninh chặt chẽ sau khi Anh rời khỏi "ngôi nhà chung" EU nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và đối phó với những nguy cơ đe dọa các nền dân chủ phương Tây.
Theo người đứng đầu MI5, phiến quân IS đang âm mưu tiến hành các cuộc tấn công mang tính “tàn phá và phức tạp hơn”.
Ông Parker cho rằng trong thế giới nhiều biến đổi hiện nay, Anh và EU cần tăng cường chia sẻ thông tin tình báo hơn bao giờ hết.
Đề cập các vụ khủng bố xảy ra tại Anh hồi năm ngoái khiến ít nhất 36 người thiệt mạng, ông Parker cho biết Anh đã chặn đứng 12 âm mưu tấn công kể từ vụ lao xe vào đám đông trên cầu Westminster ở thủ đô London hồi tháng 3/2017.
Theo đó, kể từ năm 2013 đến nay, Anh đã ngăn chặn tổng số 25 âm mưu tấn công tại nước này. Ông Parker cũng hoan nghênh Nhóm Chống khủng bố (CTG) gồm tất cả 28 quốc gia thành viên EU cộng với Thụy Sĩ, Na Uy, vì công tác trao đổi thông tin tình báo.
Anh được coi là một cường quốc tình báo xuất sắc của châu Âu và hiện đang tìm kiếm một hiệp ước an ninh mới với EU nhằm bảo đảm rằng London tiếp tục được tiếp cận những thông tin mật của các quốc gia thành viên lớn của EU khi Anh đang nỗ lực đạt được một thỏa thuận Brexit rộng hơn.
MI5 đưa ra lời kêu gọi trên trong bối cảnh Tiểu ban Đối ngoại EU thuộc Thượng viện Anh ngày 14/5 công bố báo cáo cho biết Anh có thể mất tầm ảnh hưởng trong chính sách an ninh và quốc phòng của EU sau khi rời khỏi "ngôi nhà chung".
Tiểu ban trên đồng thời hối thúc chính phủ đưa ra các đề xuất về hợp tác trong tương lai. Theo văn kiện trên, các hoạt động an ninh chung của EU tác động đáng kể đến các ưu tiên chính sách đối ngoại của Anh.
Thời kỳ hậu Brexit, Anh có thể tiếp tục tham gia các hoạt động trên, song London sẽ không còn tầm ảnh hưởng như nước này hiện có trong việc phát triển, lập kế hoạch và dẫn dắt các nhiệm vụ và chiến dịch chung.
Trong một tuyên bố, Chủ tịch tiểu ban trên, bà Baroness Verma cho rằng để duy trì sự can dự với EU trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng ở phạm vi rộng hơn, Anh nên tìm cách thương lượng về quy chế quan sát viên trong các cơ quan hoạch định và ra quyết sách của EU.
- Từ khóa :
- anh
- nước anh
- chính phủ anh
- vấn đề chống khủng bố
- eu
- brexit
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Anh triển khai luật mới về tăng cường an ninh mạng
20:22' - 10/05/2018
Nhiều biện pháp mới bảo vệ các dịch vụ kỹ thuật số và hạ tầng quan trọng của Anh khỏi các vụ tấn công mạng và sự cố hệ thống máy tính bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 10/5.
-
Kinh tế Thế giới
EU kêu gọi Anh làm rõ về mối quan hệ tương lai hậu Brexit
08:37' - 14/03/2018
Ngày 13/3, phát biểu trước Nghị viện Châu Âu, Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker tuyên bố London cần làm sáng tỏ quan điểm của mình để EU và Anh có thể hiểu về mối quan hệ hai bên trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit sẽ ảnh hưởng mạnh đến năm lĩnh vực của nước Anh và EU
08:29' - 13/03/2018
Kết quả nghiên cứu mới nhất cho thấy đối với Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh, hơn 3/4 tác động của việc nước này rời khỏi EU, còn gọi là Brexit, sẽ tập trung vào năm lĩnh vực.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia cần 826 tỷ USD vốn đầu tư để đạt tăng trưởng kinh tế 8% năm 2029
15:55'
Indonesia muốn thu hút đầu tư 13.032.000 tỷ rupiah (tương đương 826 tỷ USD) trong giai đoạn 2025–2029 nhằm đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 8% mỗi năm vào năm 2029.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi chiếm dưới 1% thị phần công nghệ năng lượng sạch
15:33'
Theo Báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), hiện châu Phi chỉ chiếm chưa đến 1% giá trị được tạo ra từ việc sản xuất các công nghệ năng lượng sạch và các thành phần của chúng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng cường kiểm soát xuất khẩu đất hiếm
14:15'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 9/10, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nước này sẽ tăng cường kiểm soát xuất khẩu các mặt hàng liên quan đến đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu hàng hóa qua các cảng của Mỹ dự kiến giảm mạnh
13:41'
Dự báo cho thấy khối lượng nhập khẩu hàng hóa qua các cảng container lớn của Mỹ sẽ giảm xuống dưới 2 triệu TEU (1 TEU tương đương một container 20 feet) mỗi tháng trong phần còn lại của năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp nhỏ Hàn Quốc lao đao vì thuế quan Mỹ
11:53'
Mặc dù kim ngạch xuất khẩu tháng 9/2025 của Hàn Quốc đạt kỷ lục nhưng nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa nước này đang rơi vào khủng hoảng do tác động dây chuyền từ chính sách tăng thuế nhập khẩu của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Trump trì hoãn kế hoạch hỗ trợ nông dân giữa bế tắc ngân sách
11:13'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump bỏ lỡ thời hạn công bố gói cứu trợ nông dân trồng đậu tương, khi tình trạng đóng cửa chính phủ khiến tiến trình bị đình trệ và tranh cãi chính trị leo thang.
-
Kinh tế Thế giới
Dòng vốn FDI trên toàn cầu đổi chiều
08:44'
Sau một thời gian dài các nền kinh tế phát triển chi phối đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), dòng vốn này đang có sự chuyển hướng mạnh mẽ sang châu Phi và Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Số liệu việc làm Mỹ kém khả quan dù nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ
16:04' - 08/10/2025
Theo Công ty đầu tư toàn cầu Carlyle Group, tăng trưởng việc làm trong tháng Chín thấp hơn nhiều so với dự kiến, dù sản lượng kinh tế vẫn tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tái xuất gần 20 container rác thải điện tử về Mỹ
14:27' - 08/10/2025
Indonesia đã thông báo quyết định tái xuất 18 container rác thải điện tử về Mỹ sau khi xác định các vật liệu trong những container này là chất thải nguy hại và độc hại.