Anh kêu gọi G7 họp khẩn về dịch COVID-19

07:58' - 29/11/2021
BNEWS Anh đã kêu gọi Bộ trưởng Y tế các nước G7 họp khẩn để thảo luận về cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 sau khi một số quốc gia châu Âu công bố các ca nhiễm biến thể Omicron.

Theo phóng viên TTXVN tại London, ngày 28/11, Vương quốc Anh, nước chủ tịch luân  phiên nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) kêu gọi triệu tập cuộc họp khẩn cấp của nhóm để thảo luận về cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 sau khi một số quốc gia châu Âu công bố các ca mắc biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có tên Omicron.

Bộ Y tế Anh cho biết dưới sự chủ trì của Vương quốc Anh, một cuộc họp khẩn các Bộ trưởng Y tế G7 sẽ được triệu tập vào ngày 29/11 để thảo luận những diễn biễn của biến thể Omicron.

Anh là một trong số các quốc gia châu Âu đã công bố phát hiện các ca mắc biến thể mới, cùng với Đức, Italy và Hà Lan. Hầu hết các nước châu Âu đã ngừng các chuyến bay đến từ các quốc gia miền Nam châu Phi, nơi biến thể Omicron được phát hiện đầu tiên.

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực châu Phi ngày 28/11 kêu gọi các quốc gia tuân theo khoa học, thay vì áp đặt các lệnh cấm bay để kiểm soát biến thể mới.

Theo Giám đốc WHO khu vực châu Phi Matshidiso Moeti, biến thể Omicron hiện đã được phát hiện ở một số khu vực trên thế giới, lệnh cấm đi lại nhắm riêng vào châu Phi làm suy giảm sự đoàn kết toàn cầu.

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa ngày 28/11 đã lên tiếng chỉ trích lệnh cấm bay và những thiệt hại kinh tế mà lệnh cấm này gây ra đối với các quốc gia bị ảnh hưởng.
Ngày 26/11, WHO tuyên bố biến thể mới phát hiện là biến thể "đáng lo ngại". Hiện các nhà khoa học đang đánh giá mức độ nguy hiểm của biến thể này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục