Anh kêu gọi người dân không nên đổ xô đi mua hàng tích trữ
Bộ trưởng phụ trách doanh nghiệp nhỏ Vương quốc Anh, Paul Scully, ngày 23/9 kêu gọi người dân không nên đổ xô đi mua hàng hóa tích trữ vì nước này sẽ không xảy ra tình trạng thiếu thốn như thời những năm 1970, thời điểm đình công và thiếu điện làm xáo trộn nền kinh tế.
Giá khí đốt tự nhiên bán buôn ở châu Âu tăng vọt đã gây ra sự đình trệ cho các nhà sản xuất năng lượng, hóa chất và thép, và chuỗi cung ứng, vốn đã bị rạn nứt do thiếu lao động và sự xáo trộn khi nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU) - Brexit.Sau khi giá khí đốt tăng gây ra tình trạng thiếu hụt khí CO2, Chính phủ Anh đã buộc phải tăng cường hỗ trợ khẩn cấp để ngăn chặn tình trạng thiếu gia cầm và thịt.Trong tuần trước, Tập đoàn siêu thị lớn nhất của Anh Tesco đã trình bày với các quan chức chính phủ rằng việc thiếu tài xế xe tải sẽ dẫn đến tình trạng người dân đổ xô đi mua hàng tích trữ trong bối cảnh lễ Giáng sinh đang tới gần nếu chính phủ không có hành động can thiệp.Các quầy nước ngọt trong siêu thị đã "trống không" ở một số nơi và các nhà sản xuất gà tây đã cảnh báo rằng nhiều gia đình có thể sẽ không có gà tây cho bữa trưa truyền thống vào dịp Giáng sinh nếu tình trạng thiếu khí CO2 tiếp diễn.Các siêu thị và người nông dân đã kêu gọi Chính phủ Anh thực hiện các biện pháp nhằm xoa dịu tình trạng thiếu lao động trong các lĩnh vực quan trọng, đặc biệt là tình trạng thiếu tài xế lái xe tải, nhân viên chế biến và nhân viên chọn hàng, vốn đã gây sức ép cho chuỗi cung ứng thực phẩm.Ngành vận tải đường bộ cần thêm 90.000 lái xe để đáp ứng nhu cầu sau khi Brexit khiến lao động châu Âu khó tìm kiếm công việc tại Anh hơn, trong khi đại dịch COVID-19 gây cản trở cho những lao động mới đạt điều kiện.Hội Nông dân Quốc gia Anh đã viết thư gửi cho Thủ tướng Boris Johnson đề nghị chính phủ khẩn trương đưa ra một hệ thống thị thực mới để giúp giải quyết tình trạng thiếu lao động trong toàn bộ chuỗi cung ứng./.>>Giá khí đốt tăng cao gây ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp thực phẩm Anh
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Anh họp khẩn vì giá khí đốt tăng phi mã
20:45' - 20/09/2021
Ngày 20/9, Chính phủ Anh triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với các công ty năng lượng và các tổ chức tiêu dùng trong bối cảnh giá khí đốt tại quốc gia này tăng cao kỷ lục.
-
DN cần biết
Khủng hoảng khí đốt, ngành năng lượng Anh đề xuất lập "ngân hàng thu nợ xấu"
07:58' - 20/09/2021
Thành lập một “ngân hàng thu nợ xấu” để giải quyết các khách hàng mà các công ty thua lỗ không thể tiếp nhận là một trong những yêu cầu của các công ty cung cấp năng lượng ở Anh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Từ cú sốc toàn cầu đến nâng tầm nội lực - Bài cuối: Nông nghiệp thế giới trước nguy cơ thiếu hụt phân bón
21:16'
Xung đột tại Trung Đông không chỉ đẩy giá dầu thô thế giới tăng cao mà còn làm đứt gãy thị trường phân bón, qua đó làm gia tăng nguy cơ đe dọa an ninh lương thực toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Từ cú sốc toàn cầu đến nâng tầm nội lực - Bài 4: Những mắt xích yếu
21:16'
Các cú sốc năng lượng do biến động địa chính trị không chỉ ảnh hưởng đến thị trường dầu mỏ mà còn tác động trực tiếp đến cán cân vĩ mô của các nền kinh tế đang phát triển.
-
Kinh tế Thế giới
Từ cú sốc toàn cầu đến nâng tầm nội lực - Bài 1: Hiệu ứng từ biến động năng lượng
21:16'
Trong bối cảnh địa chính trị toàn cầu gia tăng bất ổn, đặc biệt từ diễn biến tại Trung Đông, an ninh năng lượng đang trở thành một trong những thách thức lớn đối với tăng trưởng và ổn định kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 31/3/2026
21:15'
Hôm nay 31/3, dầu thô Brent hướng tới tháng tăng giá kỷ lục, Brazil quay lưng với thỏa thuận thương mại số tại WTO... Sau đây là nội dung chi tiết.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Nhiều quốc gia điều chỉnh chính sách năng lượng
20:33'
Giá năng lượng toàn cầu tăng mạnh do xung đột tại Trung Đông đang buộc nhiều quốc gia điều chỉnh chính sách, từ giữ ổn định giá nhiên liệu đến hỗ trợ doanh nghiệp và ứng phó chi phí vận hành tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông vẫn “nóng”, tăng trưởng toàn cầu hạ nhiệt
16:55'
Cuộc xung đột chưa có dấu hiệu hạ nhiệt tại Trung Đông đang gây ra cú sốc năng lượng lớn nhất trong nhiều thập kỷ trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại thủ đô của Nhật Bản giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai năm
11:33'
Lạm phát tại thủ đô Tokyo đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai năm, khi giá thực phẩm tiếp tục tăng chậm lại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Czech họp bàn kiểm soát giá nhiên liệu trước tình hình quốc tế căng thẳng
07:54'
Bộ trưởng Tài chính Alena Schillerová cho biết, chính phủ đang xem xét áp dụng các biện pháp giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và giám sát biên lợi nhuận của các nhà bán lẻ.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil quay lưng với thỏa thuận thương mại số tại WTO
07:43'
Ngày 30/3, Brazil đã ngăn chặn việc gia hạn thỏa thuận miễn áp thuế đối với thương mại điện tử tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), khiến các cuộc đàm phán rơi vào bế tắc sau nhiều năm đồng thuận.

Bếp ga được sử dụng trong một gia đình ở Liverpool, Tây Bắc Anh ngày 20/9/2021. Ảnh: AFP/TTXVN