BNEWS Ngày 20/9, Chính phủ Anh triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với các công ty năng lượng và các tổ chức tiêu dùng trong bối cảnh giá khí đốt tại quốc gia này tăng cao kỷ lục.
Tình trạng này tiếp diễn sẽ khiến các hộ gia đình phải gánh những hóa đơn khổng lồ và làm suy yếu ngành cung cấp thực phẩm cũng như phủ bóng lên tương lai của các công ty năng lượng.
Thủ tướng Anh Boris Johnson mong muốn trấn an những người tiêu dùng đang lo sợ hóa đơn tiền điện sẽ tăng vọt trong mùa Đông và những công ty năng lượng nhỏ đang đứng trước khả năng phá sản vì chi phí tăng cao.
Do tình hình chuyển biến quá nhanh nên Bộ trưởng Kinh doanh Anh Kwasi Kwarteng quyết định họp khẩn với các tổ chức tiêu dùng và các doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng.
Trước đó, phát biểu trong chuyến thăm đến Mỹ, Thủ tướng Johson cho biết người dân nên được biết rằng có nhiều vấn đề về nguồn cung khí đốt trong ngắn hạn không chỉ ở Anh mà trên toàn thế giới và không chỉ khí đốt mà có rất nhiều mặt hàng khác cũng khan hiếm.
Chính phủ Anh đang nỗ lực và sẽ làm mọi việc cần thiết để khắc phục vấn đề nhanh nhất có thể, đảm bảo nguồn cung cần thiết và đảm bảo các công ty không bị tác động nặng nề.
Giá khí đốt tự nhiên tại Anh thời gian qua liên tục tăng lên những mức kỷ lục mới, một phần cũng là vì sự cố hỏa hoạn làm tê liệt một điểm quan trọng trong mạng lưới năng lượng kết nối từ Anh sang Pháp.
Giá khí đốt bán sỉ đã tăng 70% kể từ tháng 8 và trước đó, khi nền kinh tế mở cửa trở lại tình trạng thiếu lao động cũng đã khiến lạm phát tăng mạnh. Giá cả thị trường đã tăng tới 203% kể từ tháng 1.
Đặc biệt, nhiều công ty năng lượng nhỏ mới thành lập tại Anh trong những năm gần đây và dần thay thế các công ty năng lượng lớn trở thành nhà cung cấp cho nhiều khách hàng tại Anh, rất lo ngại khi giá khí đốt tăng quá nhanh.
Ngày 20/9, Giám đốc điều hành của công ty nưng lượng Green, một trong những công ty mới nổi tại Anh, nhận định triển vọng kinh doanh của những công ty này đang rất mờ mịt. Các công ty năng lượng nhỏ hầu hết không có nguồn vốn dồi dào để tiếp tục duy trì hoạt động trong bối cảnh chi phí tăng cao. CEO này kêu gọi chính phủ Anh hỗ trợ để giúp các công ty nhỏ trong lĩnh vực năng lượng vượt qua mùa Đông sắp tới./.
>>>Khủng hoảng khí đốt, ngành năng lượng Anh đề xuất lập "ngân hàng thu nợ xấu"
- Từ khóa:
- khí đốt
- giá khí đốt
- chính phủ anh
- năng lượng
- châu âu
Tin liên quan
Giá khí đốt tăng cao gây ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp thực phẩm Anh
Chính phủ Anh đã có nhiều động thái sau khi giá khí đốt ở châu Âu tăng kỷ lục gấp hơn ba lần trong năm nay, khiến một số nhà cung cấp nhỏ trong nước phải ngừng kinh doanh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiẤn Độ thúc đẩy nâng cấp Hiệp định Thương mại Hàng hóa với ASEAN
Bộ Ngoại giao Ấn Độ tuyên bố đang tích cực phối hợp cùng ASEAN rà soát, nâng cấp Hiệp định AITIGA nhằm tối ưu hóa cơ cấu kinh tế hiện đại và mở rộng tự do hóa thương mại khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/7/2026
Thương mại, năng lượng và chính sách tiền tệ toàn cầu tiếp tục biến động khi Mỹ - EU lập kỷ lục thương mại, giá dầu chịu áp lực giảm, Fed phát tín hiệu giữ lãi suất ở mức cao.
-
Kinh tế Thế giớiGiá hàng hóa tăng vọt, xuất khẩu của Australia được lợi
Chính phủ Australia dự báo nguồn thu từ xuất khẩu của nước này sẽ tăng thêm khoảng 38 tỷ AUD (tương đương 26 tỷ USD) nhờ giá năng lượng và hàng hóa tăng vọt dưới tác động từ xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc chi gần 10 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun-cheol cho biết nước này sẽ chi 14.900 tỷ won (9,62 tỷ USD) để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chịu ảnh hưởng trước những biến động tỷ giá hối đoái gần đây.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc đầu tư 16.000 tỷ won vào AI vật lý và các ngành công nghệ chiến lược
Khoản đầu tư được phân bổ cho 6 lĩnh vực gồm AI, robot, xe tương lai, quốc phòng, chất bán dẫn và pin thứ cấp.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.
-
Kinh tế Thế giớiWB nâng Philippines lên nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Philippines vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước này.











