Anh khẳng định độc lập trong quan hệ thương mại với EU
Phát biểu với lãnh đạo các doanh nghiệp ngày 21/11, Thủ tướng Anh Rishi Sunak khẳng định London sẽ không theo đuổi bất cứ mối quan hệ thương mại nào với Liên minh châu Âu (EU) nếu mối quan hệ đó buộc London phải tuân thủ luật pháp của khối này.
Thủ tướng Sunak nêu rõ việc lựa chọn rời khỏi "mái nhà chung châu Âu" (Brexit) đã mang lại cho Anh quyền tự quyết trong nhiều vấn đề như di cư, các quy định cũng như kiểm soát biên giới của nước mình. Ông nhấn mạnh London cần có những quy định phù hợp cho tương lai để đảm bảo nước Anh giữ vai trò đi đầu trong các ngành/lĩnh vực sẽ tạo ra nhiều việc làm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tương lai.
Nhà lãnh đạo Anh đưa ra khẳng định trên sau khi nước này tuyên bố không có ý định theo đuổi một kiểu quan hệ thương mại giống như quan hệ giữa Thụy Sĩ với EU, bác bỏ thông tin trên tờ Sunday Times rằng chính phủ của Thủ tướng Sunak đang cân nhắc kế hoạch này. Theo mối quan hệ thương mại hiện nay, Thụy Sĩ được quyền tiếp cận thị trường chung của EU, nhưng đổi lại, nước này phải chấp nhận một số điều kiện về đóng góp ngân sách và di cư.
Giống với nhiều nước châu Âu khác, kinh tế Anh cũng đang hứng chịu lạm phát tăng cao do vật giá leo thang, đặc biệt là giá năng lượng. Tuy nhiên, theo nhận định mới đây của giới chức Ngân hàng Anh (Ngân hàng trung ương), một phần nguyên nhân khiến kinh tế Anh gặp nhiều khó khăn là do Brexit.
Hiện Chính phủ Anh đã công bố kế hoạch "thắt lưng buộc bụng" cắt giảm chi tiêu công để vực dậy nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới này./.
- Từ khóa :
- anh
- kinh tế anh
- liên minh châu âu
- quan hệ thương mại
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nâng cấp khu vực thương mại tự do giữa ASEAN-Trung Quốc, ASEAN-Australia-New Zealand
18:10' - 21/11/2022
Các nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc thông báo và hoan nghênh việc chính thức khởi động các cuộc đàm phán nâng cấp Khu vực thương mại tự do ASEAN-Trung Quốc (ACFTA).
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Singapore ký thỏa thuận thương mại số
16:39' - 21/11/2022
Ngày 21/11, Hàn Quốc và Singapore đã chính thức ký thỏa thuận đối tác số nhằm tăng cường hợp tác công nghiệp và thương mại số.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đánh giá tích cực về cuộc thảo luận thương mại với Mỹ
11:00' - 19/11/2022
Ngày 18/11, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Bộ trưởng Thương mại nước này - ông Vương Văn Đào và Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai đã có cuộc gặp tại thủ đô Bangkok (Thái Lan).
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
VPI đề xuất các định hướng mới đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia
09:52' - 12/12/2025
Tại hội thảo điều chỉnh Quy hoạch năng lượng quốc gia, VPI đề xuất loạt định hướng mới cho phân ngành dầu khí, từ thăm dò - khai thác đến LNG và chế biến, nhằm củng cố an ninh năng lượng.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn Độ, Mỹ tái khẳng định sự đồng thuận chiến lược trong nhiều lĩnh vực trọng yếu
09:10' - 12/12/2025
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 12/11 đã điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó tập trung vào việc đánh giá tổng thể tiến trình phát triển quan hệ chiến lược giữa hai nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Nghị quyết 70-NQ/TW tạo đột phá bảo đảm an ninh năng lượng
17:15' - 11/12/2025
Bên lề Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn Hải Phòng) đã trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về những điểm mới, nội dung thể chế hóa từ Nghị quyết 70-NQ/TW.
-
Ý kiến và Bình luận
Maybank nhận định tích cực về cơ hội cho ngành bán lẻ Việt Nam năm 2026
14:14' - 11/12/2025
Tổng hợp các yếu tố từ vĩ mô, lợi nhuận, cải cách cấu trúc tới triển vọng nâng hạng, Maybank duy trì quan điểm tích cực đối với ngành bán lẻ Việt Nam trong năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF nâng dự báo tăng trưởng của Trung Quốc
08:26' - 11/12/2025
Theo Tổng Giám đốc IMF Georgieva, IMF dự báo tăng trưởng của Trung Quốc trong năm 2025 sẽ đạt 5%, trong đó xuất khẩu ròng đóng góp tới 1,1% trong tổng mức tăng trưởng này.
-
Ý kiến và Bình luận
Tạo hành lang pháp lý mới cho giai đoạn phát triển tiếp theo
15:11' - 10/12/2025
Các đại biểu đánh giá Quốc hội khóa XV đã tháo gỡ nhiều điểm nghẽn thể chế, thông qua số lượng lớn luật, nghị quyết, tạo nền tảng pháp lý quan trọng cho nhiệm kỳ tới, cho mục tiêu phát triển đất nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ đe dọa tăng thuế qua nếu Mexico không cung cấp thêm nước
08:54' - 10/12/2025
Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu Mexico cung cấp thêm nước cho Mỹ và đe dọa tăng thuế nhập khẩu thêm 5% nếu Mexico không mở van nước trước cuối năm.
-
Ý kiến và Bình luận
Triển vọng thương mại toàn cầu trong năm 2026
08:47' - 10/12/2025
Thương mại toàn cầu vào năm 2025 dự kiến tăng lên trên 35 nghìn tỷ USD, nhưng triển vọng cho năm 2026 lại ảm đạm hơn.
-
Ý kiến và Bình luận
Cục Thống kê: Cú hích đột phá nào để về đích mục tiêu tăng trưởng trên 8%
10:37' - 09/12/2025
Chỉ còn một tháng nữa là kết thúc năm tài chính 2025, mục tiêu tăng trưởng GDP trên 8% là một thách thức song cũng là yêu cầu về sức bật mạnh mẽ tạo nền tảng cho các năm tiếp theo.

Ông Rishi Sunak phát biểu tại một sự kiện ở thủ đô London ngày 31/8/2022. Ảnh: AFP/ TTXVN