BNEWS Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd ngày 29/5 khẳng định Anh sẽ vẫn là một đồng minh vững chắc của Liên minh châu Âu (EU) cho dù nước này rời khỏi "mái nhà chung".
Phát biểu này của bà Rudd được đưa ra sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng châu Âu không thể tiếp tục "phụ thuộc hoàn toàn" vào Anh và Mỹ.
Phát biểu trên đài BBC, Bộ trưởng Amber Rudd nêu rõ: "Khi chúng tôi bắt đầu đàm phán về việc rời EU, chúng tôi có thể đảm bảo với Đức và các nước thành viên khác của EU rằng chúng tôi sẽ là một đối tác vững chắc với họ trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh, và hy vọng cả trong lĩnh vực thương mại".
Đặc biệt, bà Rudd bày tỏ Anh mong muốn duy trì quan hệ đối tác sâu sắc và đặc biệt với EU để duy trì an ninh trên toàn châu Âu.
Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu ngày 28/5 trong một cuộc vận động tranh cử tại thành phố Münich, miền Nam nước Đức, cho rằng châu Âu phải tự nắm giữ vận mệnh của mình trong bối cảnh liên minh phương Tây bị chia rẽ sau sự kiện Anh rời EU và ông Donald Trump lên nắm quyền tại Mỹ.
Tin liên quan
EU đề xuất bảo về quyền lợi cho người Anh ở châu Âu hậu Brexit
EU sẽ đề xuất việc bảo vệ các quyền về phúc lợi và cư trú của người Anh sinh sống ở châu lục này sau khi nước Anh rời khỏi EU.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiÁp phí mới, EU gây sức ép lên Shein và Temu
Động thái tiếp tục gây sức ép đối với các nền tảng thương mại điện tử vốn tận dụng cơ chế miễn thuế hải quan đối với hàng hóa giá trị thấp để bán sản phẩm với giá rẻ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Đức tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 6 nhờ giá dầu giảm
Theo ước tính sơ bộ của Cơ quan Thống kê Liên bang Đức, tỷ lệ lạm phát của nước này trong tháng 6 đã giảm xuống còn 2,3% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức 2,6% của tháng 5 và 2,9% của tháng 4.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận số triệu phú USD mới cao kỷ lục trong năm 2025
Số lượng triệu phú USD trên thế giới đã tăng với tốc độ kỷ lục trong năm 2025, phản ánh xu hướng gia tăng mạnh của tài sản cá nhân trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại các nền kinh tế lớn của Eurozone hạ nhiệt
Lạm phát tại 3 nền kinh tế lớn nhất Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đồng loạt giảm trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiEU giảm mạnh hạn ngạch thép nhập khẩu, áp thuế 50% ngoài quota
Ngày 30/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố hạn ngạch mới trong cơ chế quản lý nhập khẩu thép nhằm hạn chế lượng thép được miễn thuế vào Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/6/2026
Kinh tế thế giới ngày 30/6 có các tin nổi bật như tính độc lập của Fed được củng cố, EU – Trung Quốc đối thoại thương mại, đồng yen rơi đáy; kinh tế Trung Quốc phục hồi, thép Hàn chịu hạn ngạch mới.
-
Kinh tế Thế giớiCạnh tranh đón vốn đầu tư thế hệ mới
Nhiều nền kinh tế đã thành công trong việc thu hút FDI thế hệ mới-những khoản đầu tư không chỉ mang theo vốn, mà còn đi kèm công nghệ, tri thức và năng lực nghiên cứu phát triển (R&D).
-
Kinh tế Thế giớiTín hiệu tích cực của nền kinh tế Anh
Bức tranh kinh tế Anh ghi nhận một số tín hiệu tích cực khi lạm phát giá cả hàng hóa bán lẻ tại nước này vẫn không thay đổi trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiVấn đề kiểm soát Eo biển Hormuz thêm "nóng" trước thềm đàm phán tại Doha
Vòng đàm phán mới giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra tại Doha, Qatar vào ngày 30/6 nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột kéo dài 4 tháng qua.











