Anh ký hợp đồng xây dựng nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point C
Theo phóng viên TTXVN tại London, Chính phủ Anh và Tập đoàn năng lượng Pháp (EDF) ngày 29/9 đã chính thức ký hợp đồng trị giá 18 tỷ bảng Anh (khoảng 24 tỷ USD) để xây dựng nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point C có vốn đầu tư của Trung Quốc tại Somerset thuộc vùng England của Anh.
Đây được xem là nhà máy điện hạt nhân thế hệ mới đầu tiên của Anh.
Hợp đồng được ký sau khi Chính phủ Anh phê chuẩn dự án Hinkley Point C hồi giữa tháng này.
Phát biểu sau lễ ký, Bộ trưởng Kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược công nghiệp Anh Greg Clark đánh giá hợp đồng này là "vô cùng quan trọng" và nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point C sẽ đóng "một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng khí thải cacbon thấp trong tương lai".
Đây là một dự án lớn với hàng chục các hợp đồng liên quan được ký, trong đó có hợp đồng nhằm đảm bảo giá điện của nhà máy Hinkley Point C trong vòng 35 năm.
Bên cạnh đó, một đối tác của EDF, Tập đoàn Năng lượng hạt nhân Trung Quốc (CGN) sẽ cung cấp vốn cho dự án và chia sẻ rủi ro nếu như có sự trì hoãn nào trong quá trình thực hiện dự án.
Với việc tham gia dự án điện hạt nhân Hinkley Point C, Trung Quốc đã đặt chân được vào thị trường năng lượng điện hạt nhân của Anh. Chính phủ tiền nhiền của Anh đã ký với Trung Quốc hàng loạt các hiệp định hợp tác về năng lượng hạt nhân dân sự, mở cửa thị trường Anh cho các doanh nghiệp Trung Quốc.
Tập đoàn CGN của Trung Quốc sẽ đóng góp khoảng 1/3 tổng chi phí cho Hinkley Point C.
Thỏa thuận dự án điện hạt nhân Hinkley Point C bắt đầu được thảo luận dưới thời chính phủ của cựu Thủ tướng David Cameron, do EDF làm chủ đầu tư.
Tuy nhiên, sau khi lên nắm quyền, Thủ tướng Anh Theresa May đã yêu cầu xem xét lại thỏa thuận này do lo ngại Anh quá cởi mở cho nhà đầu tư nước ngoài.
Cách đây 2 tuần, Chính phủ Anh đã "bật đèn xanh" cho dự án này với điều kiện EDF không được bán cổ phần của mình cho bên thứ 3 trước khi dự án hoàn thành, và điều kiện đó được EDF chấp thuận.
Theo kế hoạch, nhà máy Hinkley Point sẽ cung cấp 7% nhu cầu năng lượng của Anh cho đến năm 2025./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Xung quanh dự án nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point
09:52' - 19/09/2016
Sau một thời gian trì hoãn, cách đây ít ngày, Chính phủ Anh đã "bật đèn xanh" cho dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point có vốn đầu tư của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Anh điều chỉnh chính sách thu hút vốn đầu tư Trung Quốc
13:19' - 01/08/2016
Quyết định hoãn tham gia dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point là dấu hiệu chứng tỏ Chính phủ Anh sẽ điều chỉnh chính sách thu hút vốn đầu tư từ Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ba siêu tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz
10:34'
Hai siêu tàu Trung Quốc được xác định là Cospearl Lake và He Rong Hai, trong khi tàu Hy Lạp mang tên Serifos.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Đàm phán Mỹ - Iran không đạt thỏa thuận
10:01'
Các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Mỹ và Iran tại thủ đô Islamabad (Pakistan) đã kết thúc vào rạng sáng 12/4, sau 21 giờ làm việc mà không đạt được thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23'
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý như: ASEAN+3 ở vị thế tốt hơn để vượt qua cú sốc năng lượng; Chỉ số giá của nhà sản xuất (PPI) tại Trung Quốc;...
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và WB cảnh báo cú sốc kinh tế do xung đột Trung Đông
06:30'
WB dự báo tăng trưởng của các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển có thể đạt 3,65% trong năm 2026, thấp hơn so với mức dự báo 4% được đưa ra trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Israel có thể trở thành “cửa ngõ Địa Trung Hải” trong bản đồ năng lượng mới
05:30'
Xung đột đã thúc đẩy một cuộc đua toàn cầu nhằm tìm kiếm những nguồn năng lượng ổn định và an toàn hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành thép Indonesia tìm động lực tăng trưởng mới tại Trung Đông
19:15' - 11/04/2026
Indonesia đang tìm cách giảm mức độ phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc đối với xuất khẩu thép, đồng thời thúc đẩy đa dạng hóa thị trường, đặc biệt hướng tới khu vực Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin của người dân Mỹ vào triển vọng kinh tế rơi xuống mức thấp kỷ lục
17:31' - 11/04/2026
Người dân Mỹ đang ngày càng bi quan về triển vọng kinh tế ở mức chưa từng thấy, trong bối cảnh lạm phát tăng mạnh nhất trong 4 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu của Mỹ tăng vọt giữa khủng hoảng Hormuz
17:30' - 11/04/2026
Sự suy giảm nguồn cung từ Trung Đông đã buộc các nhà máy lọc dầu tại châu Á và châu Âu tìm kiếm nguồn thay thế, trong đó dầu thô Mỹ nổi lên như lựa chọn chủ lực.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan xây dựng 4 kịch bản tăng trưởng do tác động xung đột Trung Đông
16:22' - 11/04/2026
Gới chức Thái Lan nhận định xung đột Trung Đông đang làm gia tăng rủi ro đối với triển vọng tăng trưởng kinh tế của nước này, buộc các nhà chức trách phải đánh giá lại các dự báo tăng trưởng.

Anh ký hợp đồng xây dựng nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point C. Ảnh: reuters