Anh lo ngại các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Huawei

16:22' - 06/07/2020
BNEWS Theo Bộ trưởng Văn hóa Anh Oliver Dowden, các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Huawei (Trung Quốc) có thể ảnh hưởng đáng kể tới độ tin cậy của tập đoàn này.

 

Bộ trưởng Văn hóa Anh Oliver Dowden ngày 6/7 cho rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm hạn chế khả năng tiếp cận của Tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc) đối với nguồn cung cấp chất bán dẫn cho thiết bị mạng 5G, có thể làm ảnh hưởng đáng kể tới độ tin cậy của tập đoàn chuyên cung cấp thiết bị mạng tiên tiến này.

Anh hiện trao cho Huawei một vai trò có giới hạn trong việc xây dựng mạng 5G tại nước này, theo đó cho Huawei tham gia vào những phần không nhạy cảm trong việc xây dựng mạng điện thoại 5G với khối lượng tham gia là 35% của dự án, song phải tuân thủ những điều kiện chặt chẽ.

Tuy nhiên, Mỹ tháng 5/2020 vừa qua đã công bố các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới nhằm hạn chế nguồn cung cấp chất bán dẫn cho Huawei. Hiện tại, Trung tâm An ninh mạng quốc gia của Anh đã tiến hành xem xét hệ lụy về an ninh của các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Huawei và tác động đối với hệ thống mạng của Anh.

Trả lời hãng Sky News, ông Dowden lưu ý: "Nếu Mỹ áp đặt trừng phạt như họ đã làm, chúng tôi nghĩ điều này có thể gây ảnh hưởng đáng kể tới mức độ đáng tin cậy của trang thiết bị Huawei và liệu chúng tôi có thể sử dụng các thiết bị của Huawei một cách an toàn không?".

Năm ngoái, Mỹ đã cấm Huawei, nhà cung cấp thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới và tiên phong trong lĩnh vực công nghệ 5G, cung cấp dịch vụ cho các hệ thống của Chính phủ Mỹ đồng thời khuyến cáo các lĩnh vực tư nhân không sử dụng thiết bị của Huawei.

Washington lâu nay cho rằng hai tập đoàn Huawei và ZTE của Trung Quốc có quan hệ chặt chẽ với chính phủ và các thiết bị từ các nhà sản xuất này có thể được sử dụng để do thám các quốc gia và công ty khác. Tuy nhiên, hai tập đoàn này luôn bác bỏ cáo buộc trên của Mỹ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục