Anh lo ngại các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Huawei
Bộ trưởng Văn hóa Anh Oliver Dowden ngày 6/7 cho rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm hạn chế khả năng tiếp cận của Tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc) đối với nguồn cung cấp chất bán dẫn cho thiết bị mạng 5G, có thể làm ảnh hưởng đáng kể tới độ tin cậy của tập đoàn chuyên cung cấp thiết bị mạng tiên tiến này.
Anh hiện trao cho Huawei một vai trò có giới hạn trong việc xây dựng mạng 5G tại nước này, theo đó cho Huawei tham gia vào những phần không nhạy cảm trong việc xây dựng mạng điện thoại 5G với khối lượng tham gia là 35% của dự án, song phải tuân thủ những điều kiện chặt chẽ.
Tuy nhiên, Mỹ tháng 5/2020 vừa qua đã công bố các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới nhằm hạn chế nguồn cung cấp chất bán dẫn cho Huawei. Hiện tại, Trung tâm An ninh mạng quốc gia của Anh đã tiến hành xem xét hệ lụy về an ninh của các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Huawei và tác động đối với hệ thống mạng của Anh.
Trả lời hãng Sky News, ông Dowden lưu ý: "Nếu Mỹ áp đặt trừng phạt như họ đã làm, chúng tôi nghĩ điều này có thể gây ảnh hưởng đáng kể tới mức độ đáng tin cậy của trang thiết bị Huawei và liệu chúng tôi có thể sử dụng các thiết bị của Huawei một cách an toàn không?".
Năm ngoái, Mỹ đã cấm Huawei, nhà cung cấp thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới và tiên phong trong lĩnh vực công nghệ 5G, cung cấp dịch vụ cho các hệ thống của Chính phủ Mỹ đồng thời khuyến cáo các lĩnh vực tư nhân không sử dụng thiết bị của Huawei.
Washington lâu nay cho rằng hai tập đoàn Huawei và ZTE của Trung Quốc có quan hệ chặt chẽ với chính phủ và các thiết bị từ các nhà sản xuất này có thể được sử dụng để do thám các quốc gia và công ty khác. Tuy nhiên, hai tập đoàn này luôn bác bỏ cáo buộc trên của Mỹ./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Huawei vẫn “để ngỏ” khả năng thảo luận với Chính phủ Anh về mạng 5G
09:24' - 06/07/2020
Tập đoàn Huawei (Trung Quốc) vẫn “để ngỏ” khả năng thảo luận với Chính phủ Anh và đang làm việc chặt chẽ với các khách hàng để có thể duy trì vị thế dẫn đầu về mạng di động thế hệ thứ 5 (5G).
-
Công nghệ
Mỹ cấm các doanh nghiệp viễn thông trong nước mua thiết bị của Huawei, ZTE
10:48' - 01/07/2020
Ủy ban Truyền thông Liên bang tuyên bố cấm các công ty của Mỹ sử dụng khoản ngân sách của chính phủ trị giá 8,3 tỷ USD để mua thiết bị từ những công ty của Huawei và ZTE của Trung Quốc.
-
Doanh nghiệp
Khi khó khăn của Huawei trở thành cơ hội cho những “người chơi” khác
21:54' - 28/06/2020
Trong bối cảnh Washington đang ngày càng gia tăng áp lực để ngăn chặn Huawei của Trung Quốc tham gia phát triển mạng 5G, đây có thể là thời điểm các công ty khác “tỏa sáng”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Iran cho phép tàu chở dầu qua eo biển Hormuz với điều kiện về tiền tệ giao dịch dầu mỏ
16:14'
Iran vừa phát đi tín hiệu có thể cho phép một số lượng hạn chế tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz với điều kiện các giao dịch dầu mỏ phải được thực hiện bằng đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu chiến lược
13:32'
Bộ Năng lượng Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược với quy mô 172 triệu thùng, nhằm góp phần ổn định nguồn cung và hỗ trợ thị trường năng lượng toàn cầu trong bối cảnh biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu gia tăng sau diễn biến tại đảo Kharg (Iran)
13:32'
Hoạt động quân sự của Mỹ nhằm vào đảo Kharg của Iran làm gia tăng rủi ro gián đoạn nguồn cung, trong bối cảnh chiến sự Trung Đông đã khiến eo biển Hormuz gần như đóng cửa và giá dầu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Iran sơ tán hàng trăm triệu USD tiền điện tử
13:06'
Báo cáo tình báo mạng cho thấy các mạng lưới tiền điện tử liên hệ với lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vẫn hoạt động và chuyển hàng trăm triệu USD ngay cả khi nước này cắt Internet.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh nới lỏng quy định liên bang nhằm hạ giá nhà
11:23'
Tổng thống Mỹ ban hành sắc lệnh nới lỏng một số quy định liên bang nhằm thúc đẩy xây dựng nhà ở, tăng nguồn cung và giúp người dân dễ tiếp cận nhà ở hơn trong bối cảnh giá nhà tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể thông qua Dự luật "To và Đẹp" 2.0
11:23'
Một số lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện cho rằng căng thẳng với Iran có thể thúc đẩy Quốc hội thông qua gói chi tiêu quốc phòng mới nhằm tăng ngân sách và hiện đại hóa quân đội Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước châu Á chuẩn bị chốt thỏa thuận năng lượng 30 tỷ USD với Mỹ
11:22'
Nhật Bản và các quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương dự kiến công bố hàng loạt thỏa thuận trị giá ít nhất 30 tỷ USD với các doanh nghiệp Mỹ vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Đại diện Thương mại Mỹ: Tiền hoàn thuế nên được trao cho người lao động
08:15'
Đại diện Thương mại Mỹ kêu gọi các doanh nghiệp nếu nhận khoảng 165 tỷ USD hoàn thuế từ các mức thuế “đối ứng” bị tòa án vô hiệu nên dùng để thưởng hoặc tăng lương cho người lao động.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ trấn an lo ngại về eo biển Hormuz
07:44'
Bộ trưởng Chiến tranh Mỹ cho rằng việc gián đoạn tại eo biển Hormuz do xung đột với Iran sẽ không kéo dài, song chưa nêu rõ kế hoạch mở lại tuyến vận tải dầu quan trọng này.

Biểu tượng Huawei tại văn phòng của tập đoàn này ở London, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN