BNEWS Ủy ban Truyền thông Liên bang tuyên bố cấm các công ty của Mỹ sử dụng khoản ngân sách của chính phủ trị giá 8,3 tỷ USD để mua thiết bị từ những công ty của Huawei và ZTE của Trung Quốc.
Ngày 30/6, Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) chính thức coi các tập đoàn viễn thông Huawei và ZTE của Trung Quốc là "mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ", đồng thời tuyên bố cấm các công ty của Mỹ sử dụng khoản ngân sách của chính phủ trị giá 8,3 tỷ USD để mua thiết bị từ những công ty này.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, với kết quả bỏ phiếu ủng hộ tuyệt đối 5-0, cơ quan quản lý viễn thông của Mỹ đã đưa ra tuyên bố trên, đồng thời yêu cầu các nhà mạng ở khu vực nông thôn loại bỏ và thay thế các thiết bị của hai công ty công nghệ Trung Quốc này ra khỏi mạng hiện nay của Mỹ.
Chủ tịch FCC Ajit Pai khẳng định Mỹ sẽ không cho phép Trung Quốc khai thác các lỗ hổng mạng và làm tổn hại các cơ sở hạ tầng truyền thông quan trọng của quốc gia này. Bên cạnh đó, ủy viên hội đồng cấp cao của FCC Geoffrey Starks cho rằng hiện vẫn còn các thiết bị không đáng tin cậy trong các mạng của Mỹ và cho rằng Quốc hội phải phân bổ ngân sách cho việc thay thế.
Hiện các tập đoàn Huawei và ZTE vẫn chưa đưa ra phản ứng trước quyết định trên mặc dù trước đó đã chỉ trích mạnh mẽ các hành động của FCC.
Trong thời gian gần đây, FCC đã thực hiện đường lối cứng rắn đối với các công ty của Trung Quốc. Trước đó, FCC ra lệnh xem xét thu hồi giấy phép kinh doanh của ba công ty viễn thông trực thuộc kiểm soát của nhà nước Trung Quốc tại Mỹ, bao gồm cả Pacific Networks, với lý do lo ngại rủi ro an ninh quốc gia.
Theo đó, FCC đã yêu cầu các công ty China Telecom America, China Unicom Americas và Pacific Networks phải tự giải trình lý do (nếu có) để không thu hồi giấy phép hoạt động của họ ở Mỹ.
FCC cũng đã bỏ phiếu ngăn chặn China Mobile Ltd, công ty viễn thông do nhà nước Trung Quốc kiểm soát, cung cấp dịch vụ cho Mỹ.
Hồi tháng 5/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một lệnh hành pháp tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và cấm các công ty Mỹ sử dụng các thiết bị viễn thông của các công ty mà Wasinhton cho rằng gây nguy cơ đối với an ninh quốc gia.
Chính quyền Tổng thống Trump cũng đã đưa công ty Huawei vào "danh sách đen" thương mại hồi năm ngoái./.
Tin liên quan
Mỹ sẽ "chặn" dòng vốn quốc tế của Trung Quốc?
Trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung đang diễn biến phức tạp, gần đây các chính khách Mỹ đã đe dọa sẽ áp dụng biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc bằng cách hạn chế dòng vốn quốc tế của nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệAnthropic ước tính doanh thu tiềm năng hàng năm tối đa vượt 30.000 tỷ USD
Anthropic có thể đưa ra ước tính tổng thị trường tiềm năng (TAM) hơn 30.000 tỷ USD, vượt mức 28.500 tỷ USD mà SpaceX công bố, trước thềm IPO.
-
Công nghệAI và thế hệ Z định hình lại mô hình làm việc truyền thống
Các công cụ AI hiện có thể đảm nhận nhiều nhiệm vụ thường xuyên, trong khi các tác nhân AI có khả năng hoạt động liên tục ngay cả khi nhân viên đã kết thúc ngày làm việc.
-
Công nghệOpenAI chuyển hướng sang nền tảng thương mại
Kể từ ngày 24/8, người dùng ChatGPT tại Bỉ, Pháp và khoảng 30 quốc gia châu Âu khác bắt đầu nhìn thấy quảng cáo xuất hiện trong các cuộc hội thoại với trí tuệ nhân tạo.
-
Công nghệĐầu tư chuyển đổi số toàn diện trung tâm hành chính - chính trị ở Tây Ninh
Dự án khi hoàn thành sẽ góp phần nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ số của cán bộ, người dân và doanh nghiệp; tạo nền tảng phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và công dân số.
-
Công nghệNhật Bản lần đầu vận hành máy tính lượng tử “nguyên tử trung tính”
Viện Khoa học Phân tử Nhật Bản (IMS) vừa chính thức đưa vào vận hành hệ thống máy tính lượng tử đầu tiên do nước này tự phát triển dựa trên phương pháp "nguyên tử trung tính".
-
Công nghệThị trường HBM toàn cầu được dự báo tăng 108% trong năm 2027
Goldman Sachs dự báo thị trường bộ nhớ băng thông cao (HBM) tăng 108% năm 2027, khi nhu cầu chip AI tăng mạnh và nguồn cung được dự báo tiếp tục thiếu hụt.
-
Công nghệXiaomi hợp tác với TSMC sản xuất chip cao cấp cho điện thoại màn hình gập
Xiaomi công bố chip Xring O3 tự phát triển, dự kiến do TSMC sản xuất trên tiến trình 3 nanomet, nhằm giảm phụ thuộc vào các nhà cung cấp chip bên ngoài.
-
Công nghệĐẩy mạnh khám sức khỏe toàn dân gắn với chuyển đổi số
Một trong những kết quả nổi bật là việc Tây Ninh triển khai khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí cho người dân giai đoạn 2026-2030.
-
Công nghệAmazon tăng giá bán các dòng sản phẩm Echo, Fire TV, Kindle
Công ty công nghệ và thương mại điện tử Amazon (Mỹ) vừa quyết định tăng giá một số thiết bị do hãng tự sản xuất, bao gồm loa thông minh Echo và dòng thiết bị truyền phát trực tuyến Fire TV.










