Anh muốn có FTA với Canada
Cao ủy Drake cho biết Anh hiện là nền kinh tế lớn thứ năm thế giới và London sẽ nỗ lực thúc đẩy thương mại với các nước sau khi rời khỏi mái nhà chung EU.
Ông Drake nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ tìm kiếm thỏa thuận thương mại với các nước trên thế giới, trong đó có Canada. Các quốc gia ngoài EU đang có những mối quan hệ thương mại và thỏa thuận thương mại rất tốt với những nước khác, và chúng tôi cũng có thể làm được như vậy”.
Cũng theo Cao ủy Drake, khối thịnh vượng chung sẽ giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong chính sách đối ngoại của Anh thời kỳ hậu Brexit.Riêng với Cananda, hai bên có mối quan hệ đặc biệt và gần gũi do yếu tố lịch sử nên sẽ không gặp nhiều trở ngại trong đàm phán FTA song phương.
Trước đó, Anh luôn là bên ủng hộ mạnh mẽ Thỏa thuận Thương mại và Kinh tế Toàn diện (CETA) giữa Canada và EU.Do vậy, việc Anh lựa chọn Brexit đúng vào thời kỳ thỏa thuận đang ở giai đoạn đàm phán cuối cùng đã gây ra những quan ngại ở Canada.
Không ít ý kiến lo ngại tương lai của CETA sẽ biến mất cùng với sự ra đi của Anh, nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều người cho rằng thỏa thuận này sẽ không dễ dàng “chết yểu” sau hơn bảy năm đàm phán ròng rã và Anh vẫn còn ít nhất hai năm mới chính thức hoàn tất các thủ tục tách hẳn khỏi EU.
Trong tuyên bố trấn an dư luận Canada sau cuộc trưng cầu dân ý hôm 23/6 tại Anh, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Canada Chrystia Freeland bày tỏ hy vọng hai bên sẽ chính thức ký CETA vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau.Đại sứ Đức tại Canada Werner Wnendt cũng nhấn mạnh Brexit sẽ không gây tác động trực tiếp ngay đối với quan hệ Canada-EU và các bên sẽ nỗ lực đẩy mạnh mối quan hệ này.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur quan ngại về các cuộc đàm phán FTA với EU sau Brexit
20:18' - 28/06/2016
Sự kiện Brexit đã khiến Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) thấy kém lạc quan về triển vọng đạt được thỏa thuận thương mại tự do với EU.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc có thể ký FTA với nước Anh hậu “Brexit”
10:35' - 28/06/2016
Bộ Thương mại Hàn Quốc cho biết có thể tìm kiếm một Hiệp định thương mại tự do (FTA) riêng rẽ với Vương quốc Anh trong những năm tới để giảm thiểu tác động của việc người dân nước Anh rời EU.
-
Kinh tế Việt Nam
Mercosur mất đồng minh trong đàm phán FTA với EU vì Brexit
11:09' - 26/06/2016
Sau quyết định Anh bỏ phiếu đồng ý rời khỏi Liên minh châu Âu, Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) sẽ mất đi đồng minh quan trọng trong đàm phán Hiệp định tự do thương mại (FTA) với EU.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước hướng tới tăng xuất khẩu sang Mỹ
15:15'
Australia là một trong 4 đối tác thương mại nhận được mức thuế thấp nhất của Mỹ, cùng với 3 nước khác là Brazil, Vương quốc Anh và quần đảo Falkland.
-
Kinh tế Thế giới
Danh sách thuế quan mới của Mỹ: Kẻ bị phạt nặng, người được nới lỏng
11:02'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/7 (giờ địa phương) đã công bố các mức thuế quan mới lên tới 41% đối với hàng hóa nhập khẩu từ hàng chục quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Nga đề xuất mở tuyến vận tải đến Lào qua các cảng biển Việt Nam
10:10'
Trong nỗ lực thúc đẩy quan hệ thương mại song phương, Nga đã đề xuất mở rộng tuyến vận tải đến Lào thông qua các cảng biển của Việt Nam, đồng thời phát triển tuyến đường sắt qua lãnh thổ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Anh đầu tư 49 tỷ bảng mở rộng sân bay Heathrow
10:01'
Sân bay Heathrow ở thủ đô London của Anh vừa công bố kế hoạch mở rộng quy mô lớn với tổng trị giá 49 tỷ bảng Anh (tương đương khoảng 65 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Chi tiết mức thuế đối ứng mới của Mỹ với các đối tác thương mại
09:06'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế đối ứng mới với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia, với mức thuế dao động từ 10% - 41%.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố mức thuế mới với nhiều nền kinh tế
07:49'
Ngày 31/7 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp đặt thuế quan mới đối với hàng hóa nhập khẩu của nhiều nền kinh tế, với mức thuế dao động từ 10% đến 41%.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Mỹ tăng cao hơn dự báo
21:49' - 31/07/2025
Bộ Thương mại Mỹ công bố báo cáo cho biết chỉ số lạm phát đã tăng trong tháng 6, dấu hiệu cho thấy chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump đang tác động đến người tiêu dùng.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc công bố kế hoạch cải cách thuế
18:21' - 31/07/2025
Theo hãng tin Yonhap, ngày 31/7, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố kế hoạch cải cách thuế toàn diện nhằm tăng cường cơ sở nguồn thu ngân sách nhà nước.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản dỡ bỏ toàn bộ cảnh báo sóng thần
16:05' - 31/07/2025
ơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã dỡ bỏ toàn bộ khuyến cáo sóng thần ở nước này sau một ngày ban bố tại các khu vực từ Hokkaido ở miền Bắc đến tỉnh Wakayama ở miền Tây.