Anh có thể kích hoạt điều khoản rời EU mà không cần Quốc hội thông qua
Theo người đứng đầu cơ quan dân sự thực thi nhiệm vụ đàm phán về Brexit, Oliver Letwin, Chính phủ Anh có thể sử dụng Đặc quyền của Hoàng gia (Royal Prerogative), một loại đặc quyền dành riêng cho cơ quan hành pháp Anh, để kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon - quy định thủ tục chính thức đưa một nước thành viên ra khỏi liên minh.
Ông Letwin cho biết đây là vấn đề mang tính "lý thuyết" và các luật sư của chính phủ tin rằng chính phủ có đặc quyền này, do vậy điều này sẽ được đưa ra phân xử ở tòa án.
Ông Letwin thừa nhận tranh cãi về việc kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon có thể được giải quyết tại tòa án sau khi hãng luật Mishcon de Reya phát đơn kiện cho rằng không cần thiết Quốc hội Anh phải phê chuẩn kịch bản Brexit trước khi Điều 50 nói trên bắt đầu được áp dụng.
Thủ tướng Anh sắp rời nhiệm sở David Cameron đã tuyên bố để người kế nhiệm ông, dự kiến được bầu ra trong tháng 9 tới, kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon.
Tuy nhiên, điều này đã vấp phải những phản ứng từ phía EU khi các nhà lãnh đạo liên minh này hối thúc Anh đẩy nhanh "càng sớm càng tốt" tiến trình rời khỏi EU./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tranh cãi về 3 triệu công dân EU tại nước Anh sau Brexit
08:11' - 05/07/2016
Tương lai của khoảng 3 triệu công dân EU hiện sống và làm việc tại Vương quốc Anh trở thành vấn đề được quan tâm sau khi người dân Anh lựa chọn rời khỏi liên minh này, còn gọi là Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Thị trưởng London chỉ trích Chính phủ Anh bị động trước Brexit
07:38' - 05/07/2016
Cựu Thị trưởng London, Boris Johnson đã lên tiếng chỉ trích chính phủ nước không đưa ra kế hoạch khả thi nào để kích hoạt tiến trình rời EU, hay còn gọi là Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Anh cố gắng “giữ chân” doanh nghiệp sau cú sốc Brexit
16:54' - 04/07/2016
Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne lên kế hoạch giảm thuế doanh nghiệp xuống dưới 15%, nhằm “giữ chân” các doanh nghiệp, sau cú sốc Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Các ứng viên tiềm năng thay thế ông Cameron đều muốn trì hoãn Brexit
10:59' - 04/07/2016
Các ứng cử viên nặng ký cho vị trí kế nhiệm Thủ tướng David Cameron đều muốn trì hoãn quá trình này ít nhất là cho đến cuối năm 2016.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Những tín hiệu lạc quan của kinh tế Trung Quốc trong tháng 5/2025
15:51'
Các chỉ số kinh tế của Trung Quốc trong tháng 5/2025 duy trì ổn định, sản xuất và nhu cầu tiếp tục tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Khi mốc quan trọng trong cuộc chiến thương mại của Mỹ cận kề
14:12'
Điều gì sẽ thực sự xảy ra khi thời hạn tạm dừng áp thuế kết thúc vẫn còn là ẩn số.
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Ai Cập phát hiện mỏ dầu mới nhờ ứng dụng AI
13:40'
Chủ tịch EGPC Mohamed Abdel Majeed xác nhận giếng khoan đang trong quá trình thử nghiệm tại trạm khai thác.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Doanh số bán lẻ bất ngờ khởi sắc
11:18'
Hoạt động tiêu dùng nội địa của Trung Quốc đã bất ngờ tăng vọt trong tháng 5/2025 khi nền kinh tế nước này vượt qua giai đoạn biến động về thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Ukraine
13:02' - 15/06/2025
Tuyên bố được ông Putin đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Israel tấn công trụ sở Bộ Quốc phòng Iran
09:57' - 15/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, căng thẳng giữa Israel và Iran đã bước vào giai đoạn leo thang nghiêm trọng khi hai bên liên tiếp tấn công trong 24 giờ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Iran phóng loạt tên lửa mới vào Israel
09:41' - 15/06/2025
Trong diễn biến căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel, Tehran đã phát động đợt tấn công mới vào rạng sáng 15/6, nhắm vào các cơ sở quân sự trọng yếu của Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ khẩn trương kiểm tra toàn bộ máy bay Boeing 787
19:35' - 14/06/2025
Chính phủ Ấn Độ ngày 14/6 thông báo đang khẩn trương kiểm tra toàn diện toàn bộ đội bay Boeing 787 của nước này, sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng hàng không Air India hôm 12/6 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ lớn đến kinh tế toàn cầu
14:20' - 14/06/2025
Tình hình căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran đã tạo ra những phản ứng mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu.