BNEWS Kinh tế Anh đã giảm trong quý II vừa qua trong bối cảnh nền kinh tế nước này được dự báo có nguy cơ rơi vào suy thoái dưới thời một thủ tướng mới.
Số liệu do Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) công bố ngày 12/8 cho thấy kinh tế Anh đã giảm trong quý II vừa qua trong bối cảnh nền kinh tế nước này được dự báo có nguy cơ rơi vào suy thoái dưới thời một thủ tướng mới.
Theo ONS, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh trong quý II vừa qua đã giảm 0,1% sau khi tăng 0,8% trong 3 tháng trước đó.
Ngân hàng trung ương Anh (BoE) dự báo kinh tế nước này có nguy cơ rơi vào suy thoái kéo dài 1 năm từ cuối năm nay khi mà người dân Anh tiếp tục phải hứng chịu cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt cùng với lạm phát ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ qua.
Giám đốc bộ phận thống kê kinh tế của ONS, Darren Morgan, cho rằng vấn đề sức khỏe cộng đồng là nguyên nhân chính khiến kinh tế Anh suy giảm trong khi nhiều nhà bán lẻ cũng trải qua một quý nhiều khó khăn.
Mặc dù vậy, theo chuyên gia này, việc GDP quý II của Anh chỉ giảm 0,1%, thấp hơn mức dự báo trước đó (0,3%) là nhờ sự tăng trưởng trong các lĩnh vực như khách sạn, quán bar, làm đẹp và các sự kiện ngoài trời trong thời gian từ tháng 4-6, trong đó một phần là nhân dịp Đại lễ Bạch kim kỷ niệm 70 năm Nữ hoàng Anh Elizabeth II lên ngôi.
Sau khi dữ liệu trên được công bố, Bộ trưởng Tài chính Anh Nadhim Zahawi cho biết ông sẽ làm việc với BoE để có thể kiềm chế lạm phát và tăng trưởng kinh tế.
Tuy nhiên, Thủ tướng Boris Johnson có thể sẽ không triển khai các biện pháp can thiệp tài chính lớn nào trước khi rời nhiệm sở vào tháng tới trong bối cảnh nhiều ý kiến kêu gọi chính phủ hành động ngay lập tức để giải quyết cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt./.
- Từ khóa:
- anh
- kinh tế anh
- suy thoái kinh tế
- lạm phát tại anh
Tin liên quan
Kinh tế Đức có thể "mắc cạn" do mực nước sông Rhine xuống thấp
Nền kinh tế Đức có nguy cơ rơi vào tình trạng “mắc cạn” khi mực nước sông Rhine xuống mức thấp gây khó khăn cho việc vận tải hàng hóa trên sông.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiKhai thác khí đốt của Đức tăng lần đầu sau hơn 20 năm
Chủ tịch LBEG Carsten Mühlenmeier cho biết kể từ năm 2003, sản lượng khai thác khí đốt của Đức liên tục giảm và năm 2025 đánh dấu lần đầu tiên ghi nhận mức tăng, dù còn khiêm tốn.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ đề nghị cải cách WTO phải dựa trên các đề xuất cụ thể của thành viên
Theo Đại sứ Barloon, Mỹ sẵn sàng tiếp tục tham gia cải cách WTO nhưng cho rằng các cuộc trao đổi không nên chỉ giới hạn trong khuôn khổ chính thức của Đại Hội đồng.
-
Kinh tế Thế giớiĐàm phán thương mại Mỹ, Canada chưa đạt được tiến triển rõ rệt
Nhiều tuần sau khi chính quyền Mỹ từ chối gia hạn Hiệp định Canada-Mỹ-Mexico (CUSMA), các cuộc đàm phán giữa Canada và Mỹ vẫn rơi vào bế tắc.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ xem xét yêu cầu một số người xin thẻ xanh ký quỹ tới 100.000 USD
Theo đề xuất, khoản tiền này cũng có thể do người thân của đương đơn đứng ra nộp và sẽ được hoàn trả sau khi người nhập cư trở thành công dân Mỹ nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định.
-
Kinh tế Thế giớiEU đề xuất nới lỏng thị trường carbon để hỗ trợ doanh nghiệp
Theo đề xuất mới, các doanh nghiệp đầu tư vào quá trình giảm phát thải sẽ tiếp tục được hưởng hạn ngạch phát thải miễn phí đến năm 2038.
-
Kinh tế Thế giớiAnh có Chủ tịch Công đảng mới
Ngày 17/7, Công đảng cầm quyền tại Anh thông báo cựu Thị trưởng vùng Đại Manchester, ông Andy Burnham, đã được bầu làm lãnh đạo đảng, mở đường để ông trở thành thủ tướng tiếp theo của Anh.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiEo biển Hormuz lại tê liệt: Thị trường năng lượng cạn van an toàn
Nằm giữa Iran và Oman, đây là một trong những điểm nghẽn hàng hải trọng yếu bậc nhất thế giới, nơi mỗi ngày có khoảng 1/5 nguồn cung dầu của thế giới đi qua.
-
Kinh tế Thế giớiBước đột phá cải cách hành chính tại Đức
Một trong những nội dung đáng chú ý trong các biện pháp này là đơn giản hóa các quy định đối với doanh nghiệp kinh doanh taxi và xe cho thuê có lái.











