Anh: Nguy cơ quá tải bệnh nhân tại các bệnh viện ở thủ đô London

12:07' - 27/03/2020
BNEWS Theo cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS), nhu cầu vật tư y tế đang bùng nổ tại thủ đô London, khi các ca nặng liên tục nhập viện và số lượng bệnh nhân dự kiến tăng mạnh.

Ngày 26/3, giới chức các bệnh viện và bác sĩ ở Anh đã cảnh báo về tình trạng quá tải bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại thủ đô London, trong bối cảnh Anh đang tiến tới mức đỉnh về số ca nhiễm và Chính phủ nhận được nhiều lời kêu gọi cung cấp các bộ xét nghiệm và dụng cụ cho các nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch. 

Theo cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS), nhu cầu vật tư y tế đang bùng nổ tại thủ đô London, khi các ca nặng liên tục nhập viện và số lượng bệnh nhân dự kiến tăng mạnh trong những tuần tới. Các số liệu chính thức tại Anh được cho là chỉ phản ánh một phần số ca mắc COVID-19 trên cả nước, do chỉ có những trường hợp nặng nhập viện mới được xét nghiệm. 

Theo thống kê của Chính phủ Anh ngày 26/3, Anh đã ghi nhận thêm 100 ca tử vong và 115 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ, qua đó nâng tổng số ca tử vong và mắc COVID-19 lên lần lượt là 578 ca và 11.658 ca. Đây là số ca tử vong cao kỷ lục trong một ngày tại Anh.

Theo phóng viên TTXVN tại London, tại cuộc họp báo của chính phủ ngày 26/3, giới chức y tế Anh cho biết một số biện pháp phong tỏa nhằm hạn chế tiếp xúc trong cộng đồng có thể kéo dài tới 6 tháng sau khi đã mang lại những kết quả tích cực trong thời gian qua.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Paris, Tổng Cục y tế Pháp tối 26/3 cho biết một chuyến tàu hỏa cao tốc TGV đã được phép vận chuyển các bệnh nhân trong tình trạng đặc biệt nghiêm trọng, từ khu vực được coi là điểm nóng dịch bệnh đến nơi ít bị ảnh hưởng nhất.

Cụ thể, 20 bệnh nhân nặng đã được chuyển viện thành công, trong điều kiện y tế được đảm bảo cao nhất, bằng tàu TGV xuất phát vùng tâm dịch Grand-Est, ở miền Đông đến Pays de la Loire ở miền Tây. 

Tính đến tối 26/3, Pháp đã ghi nhận 1.696 người tử vong vì COVID-19, trong khi số ca nhiễm được xác nhận qua xét nghiệm lên đến 29.155 người. Trong tổng số 13.904 bệnh nhân nhập viện, có 3.375 người trong tình trạng nặng phải chăm sóc đặc biệt, trong đó 34% dưới 60 tuổi, 58% trong độ tuổi từ 60 đến 80. Đến nay, có 4.948 người đã được chữa khỏi và xuất viện.

Mục tiêu của Pháp hiện nay là tăng cường năng lực xét nghiệm. Dự kiến tuần tới Pháp sẽ thực hiện từ 25.000 đến 30.000 xét nghiệm hằng ngày. Nhiều phát kiến mới sẽ được ứng dụng dưới sự kiểm soát chặt chẽ, nhất là phương pháp tự xét nghiệm như đối với nhiều bệnh lý khác.

Pháp cũng sẽ triển khai phương pháp xét nghiệm tìm kháng thể chứ không chỉ tìm virus như hiện nay. Theo giới chức y tế, đây là một yếu tố rất quan trọng vì nếu một người có huyết thanh dương tính với virus SARS-CoV-2 với các kháng thể bảo vệ, có nghĩa là người đó đã được miễn dịch và có thể được huy động đi làm mà không có nguy cơ bị nhiễm bệnh hoặc lây nhiễm cho những người xung quanh.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 26/3, phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến của EU về COVID-19, Thủ tướng Đức Angela Merkel đánh giá cao những nỗ lực của EU trong công tác phòng chống COVID-19. 

Thủ tướng Merkel nhận định sáng kiến của Ủy ban châu Âu về mua sắm quần áo bảo hộ chung là rất quan trọng đối với các quốc gia thành viên nhỏ hơn, đồng thời đánh giá cao việc EU quan tâm viện trợ các nước thành viên.

Bà Merkel cũng chỉ ra rằng chính sách của EU đã giúp hàng hóa của khối lưu thông tốt hơn, và việc hồi hương các công dân EU bị mắc kẹt ở nước ngoài là một hành động đoàn kết.

Theo số liệu từ Đại học Johns Hopkins (Mỹ), tính đến 21h ngày 26/3 giờ Đức (5h sáng 27/3 giờ Việt Nam), trên cả nước Đức đã ghi nhận 43.211 ca nhiễm SARS-CoV-2 và 262 ca tử vong.

Chính phủ Đức và các tiểu bang đã áp dụng các biện pháp chưa từng có để hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2, bao gồm kế hoạch 9 điểm được đưa ra nhằm hạn chế sự tiếp xúc giữa các cá nhân./.

>>> CẬP NHẬT TIN TỨC MỚI NHẤT DỊCH COVID-19 TẠI ĐÂY


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục