Anh: Nguy cơ quá tải bệnh nhân tại các bệnh viện ở thủ đô London
Ngày 26/3, giới chức các bệnh viện và bác sĩ ở Anh đã cảnh báo về tình trạng quá tải bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại thủ đô London, trong bối cảnh Anh đang tiến tới mức đỉnh về số ca nhiễm và Chính phủ nhận được nhiều lời kêu gọi cung cấp các bộ xét nghiệm và dụng cụ cho các nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch.
Theo cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS), nhu cầu vật tư y tế đang bùng nổ tại thủ đô London, khi các ca nặng liên tục nhập viện và số lượng bệnh nhân dự kiến tăng mạnh trong những tuần tới. Các số liệu chính thức tại Anh được cho là chỉ phản ánh một phần số ca mắc COVID-19 trên cả nước, do chỉ có những trường hợp nặng nhập viện mới được xét nghiệm.
Theo thống kê của Chính phủ Anh ngày 26/3, Anh đã ghi nhận thêm 100 ca tử vong và 115 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ, qua đó nâng tổng số ca tử vong và mắc COVID-19 lên lần lượt là 578 ca và 11.658 ca. Đây là số ca tử vong cao kỷ lục trong một ngày tại Anh.
Theo phóng viên TTXVN tại London, tại cuộc họp báo của chính phủ ngày 26/3, giới chức y tế Anh cho biết một số biện pháp phong tỏa nhằm hạn chế tiếp xúc trong cộng đồng có thể kéo dài tới 6 tháng sau khi đã mang lại những kết quả tích cực trong thời gian qua.
Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Paris, Tổng Cục y tế Pháp tối 26/3 cho biết một chuyến tàu hỏa cao tốc TGV đã được phép vận chuyển các bệnh nhân trong tình trạng đặc biệt nghiêm trọng, từ khu vực được coi là điểm nóng dịch bệnh đến nơi ít bị ảnh hưởng nhất.
Cụ thể, 20 bệnh nhân nặng đã được chuyển viện thành công, trong điều kiện y tế được đảm bảo cao nhất, bằng tàu TGV xuất phát vùng tâm dịch Grand-Est, ở miền Đông đến Pays de la Loire ở miền Tây.
Tính đến tối 26/3, Pháp đã ghi nhận 1.696 người tử vong vì COVID-19, trong khi số ca nhiễm được xác nhận qua xét nghiệm lên đến 29.155 người. Trong tổng số 13.904 bệnh nhân nhập viện, có 3.375 người trong tình trạng nặng phải chăm sóc đặc biệt, trong đó 34% dưới 60 tuổi, 58% trong độ tuổi từ 60 đến 80. Đến nay, có 4.948 người đã được chữa khỏi và xuất viện.
Mục tiêu của Pháp hiện nay là tăng cường năng lực xét nghiệm. Dự kiến tuần tới Pháp sẽ thực hiện từ 25.000 đến 30.000 xét nghiệm hằng ngày. Nhiều phát kiến mới sẽ được ứng dụng dưới sự kiểm soát chặt chẽ, nhất là phương pháp tự xét nghiệm như đối với nhiều bệnh lý khác.
Pháp cũng sẽ triển khai phương pháp xét nghiệm tìm kháng thể chứ không chỉ tìm virus như hiện nay. Theo giới chức y tế, đây là một yếu tố rất quan trọng vì nếu một người có huyết thanh dương tính với virus SARS-CoV-2 với các kháng thể bảo vệ, có nghĩa là người đó đã được miễn dịch và có thể được huy động đi làm mà không có nguy cơ bị nhiễm bệnh hoặc lây nhiễm cho những người xung quanh.
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 26/3, phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến của EU về COVID-19, Thủ tướng Đức Angela Merkel đánh giá cao những nỗ lực của EU trong công tác phòng chống COVID-19.
Thủ tướng Merkel nhận định sáng kiến của Ủy ban châu Âu về mua sắm quần áo bảo hộ chung là rất quan trọng đối với các quốc gia thành viên nhỏ hơn, đồng thời đánh giá cao việc EU quan tâm viện trợ các nước thành viên.
Bà Merkel cũng chỉ ra rằng chính sách của EU đã giúp hàng hóa của khối lưu thông tốt hơn, và việc hồi hương các công dân EU bị mắc kẹt ở nước ngoài là một hành động đoàn kết.
Theo số liệu từ Đại học Johns Hopkins (Mỹ), tính đến 21h ngày 26/3 giờ Đức (5h sáng 27/3 giờ Việt Nam), trên cả nước Đức đã ghi nhận 43.211 ca nhiễm SARS-CoV-2 và 262 ca tử vong.
Chính phủ Đức và các tiểu bang đã áp dụng các biện pháp chưa từng có để hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2, bao gồm kế hoạch 9 điểm được đưa ra nhằm hạn chế sự tiếp xúc giữa các cá nhân./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: EU ưu tiên tự do lưu thông hàng hóa và tìm kiếm vaccine
09:01' - 27/03/2020
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết EU ủng hộ duy trì biên giới mở để hàng hóa tiếp tục được lưu thông và hỗ trợ hoạt động nghiên cứu vaccine chống lại virus SARS-Cov-2.
-
Kinh tế Thế giới
Nga có thể giải quyết dịch COVID-19 trong vòng 2 tháng
08:13' - 27/03/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này có thể chỉ cần chưa tới 2-3 tháng để đối phó với dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EY: Thuế nhập khẩu 25% có thể khiến chi phí dược phẩm tại Mỹ tăng hơn 50 tỷ USD/năm
19:56' - 26/04/2025
Từ trước đến nay, dược phẩm thường được miễn trừ khỏi các cuộc chiến thương mại vì lo ngại tác động tiêu cực. Tuy nhiên, ông Trump nhiều lần đe dọa áp thuế 25% với thuốc nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore không đạt thoả thuận giảm thuế với Mỹ
19:34' - 26/04/2025
Mỹ sẽ không giảm 10% thuế quan cho hàng nhập khẩu từ Singapore nhưng hai nước nhất trí sẽ tăng cường quan hệ kinh tế một cách tích cực và tiếp tục thảo luận về các cách thức hợp tác.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump bảo vệ chính sách thuế quan và trục xuất người nhập cư trái phép
19:19' - 26/04/2025
Về vấn đề nhập cư và an ninh nội địa, ông Trump khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp, đặc biệt là tội phạm.
-
Kinh tế Thế giới
Hợp tác toàn diện Việt Nam và Lào luôn được củng cố
13:22' - 26/04/2025
Mặc dù tình hình khu vực và thế giới đang tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường, nhưng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam vẫn luôn được củng cố.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chuẩn bị một khuôn mẫu đàm phán thương mại mới
13:20' - 26/04/2025
Tờ Wall Street Journal ngày 25/4 đưa tin các quan chức Mỹ đang chuẩn bị một khuôn mẫu đàm phán thương mại mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiên liệu hóa thạch vẫn là một phần của hỗn hợp năng lượng nhiều năm tới
10:34' - 26/04/2025
Nhiên liệu hóa thạch có khả năng vẫn là một phần của hỗn hợp năng lượng trong nhiều năm tới, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà các giải pháp thay thế vẫn còn hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Anh-Mỹ bế tắc
10:29' - 26/04/2025
Sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Scott Bessent, Bộ trưởng Tài chính Anh Rachel Reeves đã “ra về tay trắng” sau khi phía Mỹ đưa ra yêu cầu mới về việc giảm thuế đối với ô tô Mỹ nhập khẩu vào Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Mỹ trước nguy cơ thiếu hụt hàng hóa
09:50' - 26/04/2025
Các nhà bán lẻ Mỹ đang cảnh báo rằng người tiêu dùng nước này có thể một lần nữa phải đối mặt với tình trạng kệ hàng trống rỗng và chuỗi cung ứng hỗn loạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức lớn nhất với doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc
08:55' - 26/04/2025
Sách trắng được AmCham China công bố hôm 25/4 đã liệt kê căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc là thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc.