1. >

Anh phải nêu lý do trì hoãn Brexit

Facebook Share

BNEWS.VN Theo EC, Anh sẽ phải chứng minh mọi yêu cầu trì hoãn Brexit dự kiến diễn ra vào cuối tháng 3 này và EU sẽ ưu tiên tránh làm ảnh hưởng tới các tổ chức thuộc EU trong quá trình xem xét giải quyết.

Anh phải nêu lý do trì hoãn Brexit

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker (phải) trong cuộc gặp Thủ tướng Anh Theresa May trong cuộc họp báo tại Strasbourg, Pháp ngày 11/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN 

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, phát biểu sau kết qua bỏ phiếu của Quốc hội Anh về việc gia hạn thực thi điều 50 đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), một phát ngôn viên của Uỷ ban Châu ÂU (EC) nói yêu cầu gia hạn Điều 50 đòi hỏi phải có sự nhất trí của tất cả 27 quốc gia thành viên.

Hội đồng các nhà lãnh đạo EU sẽ xem xét một yêu cầu như vậy trên cơ sở ưu tiên đảm bảo hoạt động của các tổ chức thuộc EU, có tính đến các lý do cùng một thời gian gia hạn phù hợp nếu kịch bản này xảy ra.

Hội đồng châu Âu sẽ họp vào ngày 21-22/3 tới. Một số nhà lãnh đạo EU đã nói rằng Anh phải ra đi trước khi một Nghị viện châu Âu mới được bầu ra vào tháng 5 và sẽ nhậm chức trong tháng 7, hoặc tham gia bầu cử EU để tránh bất kỳ thách thức pháp lý nào đối với tính hợp pháp của cơ quan lập pháp của Liên minh châu Âu.

Một số người cũng cho rằng Anh không được phép tiếp tục là thành viên trong khi không đưa ra dấu hiệu rõ ràng về kế hoạch sử dụng thời gian gia hạn cho việc chấp nhận hay không chấp nhận thỏa thuận Brexit đã được Thủ tướng Anh nhất trí với EU.

Với một Quốc hội luôn thể hiện sự chia rẽ sâu sắc tại một loạt cuộc bỏ phiếu trong tuần này, kịch bản Brexit không có thỏa thuận đến ngày 29/3 là vẫn hiện hữu, ngay cả khi đa số nghị sĩ Anh đã bỏ phiếu phản đối nó.

Tối 14/3, Trưởng đoàn đàm phán của EU, Michel Barnier nhận định tình hình là nghiêm trọng và EU phải chuẩn bị cho lựa chọn Brexit "cứng" dù không ai mong muốn. Ông lưu ý mọi người không nên đánh giá thấp hậu quả của một Brexit không thỏa thuận./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trước diễn biến của dịch COVID-19, hầu hết các doanh nghiệp bảo hiểm đã gia tăng quyền lợi và đưa ra những sản phẩm chăm sóc sức khỏe mới cho khách hàng.

ncif