Anh phải nêu lý do trì hoãn Brexit
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, phát biểu sau kết qua bỏ phiếu của Quốc hội Anh về việc gia hạn thực thi điều 50 đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), một phát ngôn viên của Uỷ ban Châu ÂU (EC) nói yêu cầu gia hạn Điều 50 đòi hỏi phải có sự nhất trí của tất cả 27 quốc gia thành viên.
Hội đồng các nhà lãnh đạo EU sẽ xem xét một yêu cầu như vậy trên cơ sở ưu tiên đảm bảo hoạt động của các tổ chức thuộc EU, có tính đến các lý do cùng một thời gian gia hạn phù hợp nếu kịch bản này xảy ra.
Hội đồng châu Âu sẽ họp vào ngày 21-22/3 tới. Một số nhà lãnh đạo EU đã nói rằng Anh phải ra đi trước khi một Nghị viện châu Âu mới được bầu ra vào tháng 5 và sẽ nhậm chức trong tháng 7, hoặc tham gia bầu cử EU để tránh bất kỳ thách thức pháp lý nào đối với tính hợp pháp của cơ quan lập pháp của Liên minh châu Âu.
Một số người cũng cho rằng Anh không được phép tiếp tục là thành viên trong khi không đưa ra dấu hiệu rõ ràng về kế hoạch sử dụng thời gian gia hạn cho việc chấp nhận hay không chấp nhận thỏa thuận Brexit đã được Thủ tướng Anh nhất trí với EU.
Với một Quốc hội luôn thể hiện sự chia rẽ sâu sắc tại một loạt cuộc bỏ phiếu trong tuần này, kịch bản Brexit không có thỏa thuận đến ngày 29/3 là vẫn hiện hữu, ngay cả khi đa số nghị sĩ Anh đã bỏ phiếu phản đối nó.
Tối 14/3, Trưởng đoàn đàm phán của EU, Michel Barnier nhận định tình hình là nghiêm trọng và EU phải chuẩn bị cho lựa chọn Brexit "cứng" dù không ai mong muốn. Ông lưu ý mọi người không nên đánh giá thấp hậu quả của một Brexit không thỏa thuận./.
- Từ khóa :
- anh
- eu
- quan hệ anh - eu
- brexit
- ec
- thoả thuận brexit
- ec
- trì hoãn brexit
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch EU sẽ thuyết phục 27 nước thành viên chấp thuận gia hạn Brexit
20:28' - 14/03/2019
Ngày 14/3, Chủ tịch Liên minh châu Âu (EU) Donald Tusk “để ngỏ” khả năng các thành viên EU sẽ cho phép trì hoãn thời hạn Vương quốc Anh rời liên minh này (còn gọi là Brexit) thêm một thời gian dài.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẽ không thương lượng thêm về thỏa thuận Brexit
17:39' - 14/03/2019
Nghị sĩ châu Âu phụ trách Brexit nhấn mạnh thỏa thuận "ly hôn" giữa EU và Anh là thỏa thuận cuối cùng, hàm ý sẽ không có thương lượng lại, ngay cả khi Brexit được hoãn lại đến ngày 30/6 hay lâu hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Anh bác phương án Brexit không thỏa thuận
08:20' - 14/03/2019
Đêm 13/3 theo giờ Việt Nam, với 312 phiếu chống và 308 phiếu thuận, Quốc hội Anh đã bỏ phiếu loại phương án Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà không có thỏa thuận.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan sắp cán đích xuất khẩu 7,5 triệu tấn gạo năm 2025
16:24'
Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết, xuất khẩu gạo của nước này đang trên đà đạt mục tiêu 7,5 triệu tấn trong năm nay, mặc dù giá trị dự kiến sẽ giảm 40% so với năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao xuất khẩu sản phẩm công nghệ của Hàn Quốc tăng hai con số?
16:23'
Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) của Hàn Quốc trong tháng 9 đã tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ hiệu suất bán dẫn đạt mức cao kỷ lục.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn
16:05'
Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI) dự kiến đề xuất chính phủ thành lập một ủy ban chính sách bán dẫn và điện tử tiên tiến quốc gia mới để phụ trách chiến lược phát triển ngành bán dẫn của Thái Lan.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ gỗ nhập khẩu vào Mỹ chịu mức thuế mới
15:55'
Chính sách thuế quan mới của Tổng thống Mỹ với gỗ nhập khẩu, đồ nội thất và tủ bếp có hiệu lực vào ngày 14/10 được dự báo sẽ làm tăng chi phí xây dựng và gia tăng áp lực lên người mua nhà tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên có thể diễn ra vào cuối tháng 10/2025
14:54'
Theo Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể gặp Tổng thống Mỹ tại làng đình chiến Panmunjom nhân dịp ông Trump thăm Hàn Quốc vào cuối tháng 10 này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đáp trả điều tra của Mỹ về ngành hàng hải, đóng tàu
14:53'
Trung Quốc đã đáp trả cuộc điều tra thương mại theo Mục 301 do Mỹ tiến hành với an ninh và lợi ích phát triển của ngành hàng hải, đóng tàu cũng như các chuỗi cung ứng liên quan của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Singapore tăng trưởng vượt kỳ vọng
14:50'
Theo phóng viên TTXVN tại Singapre, nền kinh tế của Quốc đảo này đã tăng trưởng vượt kỳ vọng trong quý III/2025 nhờ lĩnh vực sản xuất và tiêu dùng nội địa phục hồi mạnh mẽ.
-
Kinh tế Thế giới
Người dân Mỹ đang gánh chi phí do thuế quan
14:50'
Những dấu hiệu ban đầu cho thấy các công ty và người tiêu dùng Mỹ đang chịu phần lớn tác động từ mức thuế nhập khẩu mới, điều làm phức tạp thêm cuộc chiến chống lạm phát của Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Người tiêu dùng Mỹ phải gánh hơn 50% chi phí
14:32'
Các nhà phân tích của Tập đoàn tài chính Goldman Sachs cho rằng trong năm 2025, người tiêu dùng Mỹ sẽ gánh chịu hơn 50% chi phí từ thuế quan do Tổng thống Donald Trump ban hành.