1. >

Chủ tịch EU sẽ thuyết phục 27 nước thành viên chấp thuận gia hạn Brexit

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 14/3, Chủ tịch Liên minh châu Âu (EU) Donald Tusk “để ngỏ” khả năng các thành viên EU sẽ cho phép trì hoãn thời hạn Vương quốc Anh rời liên minh này (còn gọi là Brexit) thêm một thời gian dài.

Chủ tịch EU sẽ thuyết phục 27 nước thành viên chấp thuận gia hạn Brexit

Chủ tịch EU Donald Tusk. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong các cuộc tham vấn trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh EU, ông Tusk cho biết sẽ thuyết phục 27 nước thành viên EU chấp nhận gia hạn Brexit trong khoảng thời gian dài nếu Anh cảm thấy cần suy nghĩ lại về chiến lược Brexit và tìm kiếm sự đồng thuận chung trong vấn đề này.

Việc ông Tusk nhắc tới từ "cân nhắc lại" đã phản ánh quan điểm lâu nay của EU về việc bà May nên từ bỏ một số "ranh giới đỏ" trong đàm phán và đồng ý tham gia liên minh thuế quan với EU.

Ông Tusk sẽ chủ trì hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra ngày 21/3 tới tại Brussels. Vấn đề gia hạn Brexit được cho là một trong các nội dung chính của các cuộc thảo luận.

Động thái trên của Chủ tịch EU có thể sẽ khiến các nghị sĩ ủng hộ Brexit - vốn bỏ phiếu phản đối thỏa thuận Brexit của bà May vì lo sợ London sẽ bị mắc kẹt trong các quy định của EU - cân nhắc lại quyết định của mình.

Tuy nhiên, khả năng thỏa thuận Brexit của bà May có thể hồi sinh sau 2 lần bị bác bỏ tại Hạ viện trong các cuộc bỏ phiếu lần lượt diễn ra vào giữa tháng Một và ngày 12/3 vừa qua là khá mong manh.

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng CH Ireland Simon Coveney ngày 14/3 cho biết EU có thể cho phép Anh gia hạn Brexit tối đa 21 tháng. Phát biểu trên đài phát thanh, ông Coveney cho rằng việc gia hạn Brexit trong thời gian dài sẽ mở ra cơ hội tranh luận rộng rãi hơn, dẫn tới một cách tiếp cận Brexit toàn diện cho nước Anh. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Anh sẽ tiếp tục tham gia các cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu sắp tới.

Dự kiến Hạ viện Anh sẽ bỏ phiếu trong ngày 14/3 về việc có nên yêu cầu EU gia hạn Brexit hay không. Trước khi bỏ phiếu diễn ra, Chính phủ Anh tiến hành họp thảo luận về vấn đề này vào khoảng 13h30 GMT (19h30 giờ Việt Nam).

Cũng trong ngày 14/3, Chính phủ Anh quyết định đệ trình Hạ viện bản kiến nghị tổ chức cuộc bỏ phiếu mới về thỏa thuận Brexit mà Anh và EU đạt được cuối năm 2018. Nội các của bà May thông báo kế hoạch yêu cầu hoãn Brexit tới ngày 30/6 nếu Hạ viện Anh ủng hộ thỏa thuận trong cuộc bỏ phiếu mới này./.

>>> EU sẽ không thương lượng thêm về thỏa thuận Brexit

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Mô hình "cánh đồng lớn" liên kết sản xuất lúa được coi là mô hình tối ưu nhất cho mối liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân nhưng giờ khó nhân rộng do thiếu vốn.

ncif