Trung Quốc thắt chặt kiểm soát thị thực với lao động Triều Tiên

06:30' - 15/03/2019
BNEWS Theo hãng thông tấn Yonhap, Chính phủ Trung Quốc dường như đang tăng cường kiểm soát thị thực đối với người lao động Triều Tiên.

Động thái này được cho là để phù hợp với quyết định của Mỹ duy trì các biện pháp trừng phạt Triều Tiên.

Yonhaps dẫn các nguồn tin tại Bắc Kinh cho biết Trung Quốc gần đây đã thắt chặt kiểm soát thị thực đối với nhân viên các nhà hàng Triều Tiên ở các thành phố biên giới, bao gồm thành phố Đan Đông thuộc tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, theo đó yêu cầu những người đã hết hạn thị thực phải về nước vào cuối tháng này.

Những người làm việc tại các nhà hàng Triều Tiên tại Trung Quốc đã ở lại nước này trong 1 thời gian dài để kiếm sống. Tuy nhiên hiện nay, nhà chức trách Trung Quốc đã bắt đầu áp dụng nghiêm ngặt quy định về thị thực đối với công dân Triều Tiên.

Có nguồn tin cho rằng việc kiểm soát thị thực đối với lao động Triều Tiên tại khu vực biên giới Trung Quốc đã được nới lỏng phần nào từ năm ngoái sau một loạt cuộc gặp thượng đỉnh song phương, nhưng tình hình gần đây đã thay đổi.

Theo lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ) áp đặt với Triều Tiên từ tháng 9/2017, Chính phủ Trung Quốc đã ra lệnh đóng cửa tất cả các cơ sở kinh doanh của Triều Tiên, bao gồm các nhà hàng Triều Tiên tại Trung Quốc, và yêu cầu họ về nước.

Chỉ riêng trong tháng 9/2017, khoảng 2.600 người Triều Tiên đã phải rời khỏi 3 tỉnh miền Đông Bắc Trung Quốc. Nhưng một số nhà hàng Triều Tiên đã nối lại hoạt động kinh doanh tại các khu vực biên giới Trung Quốc hồi năm ngoái.

Sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2 kết thúc tại Hà Nội mà không đạt được thỏa thuận, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã khẳng định cam kết của nước này thực thi các lệnh trừng phạt của LHQ đối với Triều Tiên./.

>>> Tổng thống Mỹ lạc quan về cơ hội đạt được thỏa thuận với Trung Quốc

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục