Anh sắp có luật ngăn chặn nhà đầu tư ngoại “thôn tính” doanh nghiệp nội

14:11' - 08/06/2020
BNEWS Thủ tướng Anh Boris Johnson sắp công bố các luật lệ nghiêm ngặt ngăn chặn tình trạng các nhà đầu tư nước ngoài mua lại doanh nghiệp trong nước, nhằm tránh nguy cơ mất an ninh quốc gia.

Theo tờ The Times, Thủ tướng Anh Boris Johnson đang chuẩn bị công bố các luật lệ nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn tình trạng các nhà đầu tư mua lại doanh nghiệp trong nước, điều có thể gây ra những nguy cơ mất an ninh quốc gia trong bối cảnh quan ngại ngày càng tăng về ảnh hưởng của Trung Quốc.
Theo The Times, các luật trên dự kiến yêu cầu các doanh nghiệp phải thông báo những vụ mua lại/tiếp quản doanh nghiệp Anh của các nhà đầu tư nước ngoài có thể gây ra những nguy cơ đối với an ninh quốc gia của Anh.

Các doanh nghiệp không thông báo những vụ mua lại trên hay “bỏ qua” các điều kiện theo quy định của Chính phủ Anh sau khi thực hiện thương vụ mua lại sẽ bị phạt tiền, lãnh đạo các doanh nghiệp đó chịu phạt tù hoặc bị tước quyền điều hành doanh nghiệp.
Các luật trên - do ông Dominic Cummings, cố vấn cấp cao của Thủ tướng Anh, khởi xướng – nhận được sự ủng hộ của Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak và sẽ yêu cầu các doanh nghiệp Anh công bố khi một công ty nước ngoài có kế hoạch mua hơn 25% cổ phần, mua tài sản hay quyền sở hữu trí tuệ của họ.
Bên cạnh đó, Thủ tướng Johnson cũng mong muốn các dự án nghiên cứu hay hợp tác của các trường đại học với cơ quan nghiên cứu cũng là đối tượng áp dụng của các luật trên.
Theo The Times, Anh sẽ có thể thảo luận về các luật trên trong một vài tuần trong bối cảnh quan hệ giữa Anh và Trung Quốc kém thuận lợi sau London tỏ ý quan ngại về vấn đề bảo mật an ninh mạng liên quan tới tập đoàn viễn thông Huawei (Trung Quốc) hồi tháng 1/2020./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục