Nhật Bản sẽ siết chặt kiểm soát đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực y tế

18:29' - 23/04/2020
BNEWS Nhật Bản sẽ hạn chế đầu tư nước ngoài vào các doanh nghiệp sản xuất dược phẩm và hàng hóa y tế trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản có thể sẽ hạn chế đầu tư nước ngoài vào các doanh nghiệp sản xuất dược phẩm và hàng hóa y tế trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp ở nước này.

Chính phủ Nhật Bản lo ngại rằng nếu các nhà đầu tư nước ngoài mua lại các doanh nghiệp sản xuất dược phẩm và trang thiết bị y tế tiên tiến khác, nước này sẽ khó kiểm soát hoạt động sản xuất trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài đối với các sản phẩm mà việc đảm bảo nguồn cung ổn định trong thời điểm này là cực kỳ quan trọng đối với an ninh quốc gia.

Để bảo vệ các nguồn cung dược phẩm và hàng hóa y tế của Nhật Bản, chính phủ nước này sẽ bổ sung lĩnh vực y tế vào danh sách các ngành công nghiệp quan trọng về mặt an ninh theo Luật kiểm soát giao dịch ngoại hối và hoạt động ngoại thương sửa đổi, dự kiến sẽ có hiệu lực vào tháng 5 tới.

Được thông qua vào tháng 11 năm ngoái, luật trên quy định các công ty trong các ngành quan trọng về mặt an ninh phải thông báo trước về các thương vụ đầu tư với các đối tác nước ngoài và các thương vụ như vậy phải được sự kiểm duyệt của các cơ quan chức năng nếu đối tác nước ngoài dự định mua từ 1% cổ phần trở lên.

Trước khi luật này được thông qua, các công ty sẽ không phải báo cáo nếu đối tác nước ngoài mua dưới 10% cổ phần.

Đầu tư nước ngoài vào các công ty thuộc 12 lĩnh vực đặc biệt quan trọng, trong đó có năng lượng hạt nhân và an ninh mạng, sẽ phải trải qua quá trình kiểm duyệt rất khắt khe.

Cùng ngày, Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ trong năm tài chính 2020-2021 xuống còn 0,8% so với mức 2% được đưa ra 3 tuần trước đó.
Phóng viên TTXVN tại New Delhi dẫn đánh giá của Fitch trên trang mạng "Live Mint" ngày 23/4 cho rằng nguy cơ sụp đổ kinh tế đang bị lặp lại trên toàn cầu.
Điểm đáng chú ý trong báo cáo mới nhất của cơ quan xếp hạng tín nhiệm này là sự điều chỉnh mạnh hơn nữa đối với dự báo GDP của các thị trường mới nổi. Độ sâu của suy thoái kinh tế toàn cầu dường như nghiêm trọng hơn.
Giá hàng hóa giảm, thoái vốn và việc gia tăng hạn chế sự linh hoạt về chính sách đang làm trầm trọng thêm tác động của các biện pháp ngăn chặn COVID-19 trong nước.
Fitch cho rằng ngoài việc cả Trung Quốc và Ấn Độ dự kiến sẽ có mức tăng trưởng thấp, sẽ có sự giảm sút GDP không hề nhỏ của các thị trường kinh tế mới nổi trong năm 2020. Đây là điều chưa từng có kể từ ít nhất từ những năm 1980./.              

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục