Anh sẽ đình chỉ áp thuế trả đũa đối với hàng hóa của Mỹ

07:57' - 10/12/2020
BNEWS Anh sẽ đình chỉ áp các biểu thuế trả đũa đối với hàng hóa của Mỹ, vốn được coi như một phần của cuộc tranh chấp về trợ cấp cho lĩnh vực hàng không giữa Mỹ và EU.

Bộ Thương mại Anh cho biết, nước này sẽ đình chỉ việc áp các biểu thuế trả đũa đối với hàng hóa của Mỹ, vốn được coi như một phần của cuộc tranh chấp về trợ cấp cho lĩnh vực hàng không giữa Mỹ và Liên minh châu Âu ( EU) từ 1/1.

Điều này cho thấy Anh đang nỗ lực nhằm giảm leo thang xung đột thương mại quốc tế, trước khi giai đoạn chuyển tiếp của Brexit kết thúc.
Quyết định trên đánh dấu sự khác biệt ban đầu giữa chính sách của Anh với chính sách thương mại của EU, giữa bối cảnh nước này sắp chính thức từ bỏ các quy tắc và quy định của khối này, đồng thời báo hiệu tham vọng của London trong việc thiết lập quan hệ chặt chẽ hơn với Washington.
Cuộc chiến thuế quan trả đũa trị giá hàng tỷ USD giữa Mỹ và EU bắt nguồn từ tranh cãi kéo dài về các khoản trợ cấp của nhà nước dành cho các nhà sản xuất máy bay Airbus và Boeing.

Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss cho biết, Anh mong muốn giảm bớt tình hình căng thẳng hiện tại và tiến đến một thỏa thuận thương mại để nước này có thể làm sâu sắc hơn mối quan hệ thương mại với Mỹ.
Mặc dù Anh chính thức rời EU vào tháng 1/2020, nhưng theo các điều khoản của thỏa thuận chuyển tiếp Brexit kéo dài đến ngày 31/12, nước này phải tuân theo chính sách chung của EU để áp dụng các biểu thuế trị giá 4 tỷ USD lên hàng hóa của Mỹ vào tháng 11 vừa qua.

Biện pháp này đã được Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) “bật đèn xanh” sau một phán quyết tương tự của tổ chức này hồi tháng 10/2019, khi cho rằng các nước châu Âu đã trợ cấp trái phép cho hãng sản xuất máy bay Airbus và cho phép Washington áp thuế khối hàng hóa xuất khẩu của EU trị giá 7,5 tỷ USD.
Tuy nhiên, Anh cho biết họ sẽ đình chỉ việc áp thuế quan để cố gắng thuyết phục Mỹ đạt được một thỏa thuận thương mại song phương, mặc dù vẫn cảnh báo rằng Anh có thể tái áp đặt biểu thuế này nếu đàm phán thương mại không đạt được tiến bộ thỏa đáng.

Trước đó, bà Truss từng nhiều lần chỉ trích việc áp thuế của Mỹ gây tổn hại đến các mặt hàng xuất khẩu của Anh như rượu whisky.

Tuy nhiên, sau khi rời khỏi EU, Anh muốn tận dụng vị thế độc lập mới của mình để thực hiện các thỏa thuận thương mại song phương và Mỹ được coi là đối tác hàng đầu trong danh sách mong muốn của Anh, mặc dù các cuộc đàm phán với chính quyền của Tổng thống Trump chỉ đạt được tiến triển hạn chế và hiện cần phải theo dõi xem Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ ưu tiên một thỏa thuận như thế nào.
Về phần mình, EU tỏ ra khá bi quan về khả năng Mỹ sẽ thay đổi chính sách đột ngột, ngay cả khi nhiệm kỳ Tổng thống của ông Donald Trump kết thúc./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục