EU xúc tiến áp thuế đối với 4 tỷ USD hàng hóa của Mỹ vì trợ cấp Boeing
Trao đổi với báo giới, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Valdis Dombrovskis nêu rõ: "Mỹ đã áp thuế (đối với hàng hóa châu Âu) sau phán quyết của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) trong vụ Airbus. Giờ đây, chúng tôi cũng có phán quyết của WTO đối với trường hợp Boeing, cho phép chúng tôi áp thuế (đối với hàng hóa Mỹ) và đó là những gì chúng tôi sẽ thực hiện".
Quan chức này hối thúc Washington theo đuổi một thỏa thuận toàn diện về trợ cấp hàng không trên toàn cầu và chấm dứt mâu thuẫn hiện tại. Ông tái khẳng định lập trường của EU là sẵn sàng đình chỉ hoặc hủy bỏ các khoản thuế quan bất cứ lúc nào Mỹ có hành động tương tự.
Tuyên bố trên được Phó Chủ tịch EC Dombrovskis đưa ra trước thềm cuộc họp của các Bộ trưởng Thương mại EU được tổ chức trực tuyến.
Hồi tháng 10/2019, sau một phán quyết của WTO cho rằng các nước châu Âu đã trợ cấp trái phép cho hãng sản xuất máy bay Airbus, Washington đã bắt đầu áp thuế trả đũa với khối hàng hóa xuất khẩu của EU trị giá 7,5 tỷ USD. Tuy nhiên, Washington chưa sử dụng hết hạn ngạch này và nền kinh tế lớn nhất thế giới hoàn toàn có thể tăng thuế đối với nhiều loại hàng hóa khác nhau của châu Âu hoặc mở rộng danh sách mục tiêu đánh thuế.
Hồi tháng 10, Cơ quan Giải quyết Tranh chấp của WTO đã chính thức cho phép EU thực hiện các biện pháp trả đũa Mỹ vì trợ cấp bất hợp pháp dành cho hãng sản xuất máy bay Boeing của nước này.
Phía Washington cho rằng các động thái thuế quan của EU không có cơ sở pháp lý nào vì các khoản trợ cấp cơ bản cho Boeing đã bị bãi bỏ. Tuy nhiên, các quan chức châu Âu lại lập luận rằng chỉ có WTO mới có thể quyết định về việc tuân thủ phán quyết và tổ chức này đã cho phép EU đáp trả.
Theo các nhà ngoại giao, EU sẽ áp thuế quan đối với các mặt hàng bao gồm máy bay và các bộ phận máy bay, trái cây, các loại hạt và một số nông sản khác, nước cam, một số loại rượu mạnh cùng những loại hàng hóa khác như thiết bị xây dựng hay bàn chơi casino.
Đây dự kiến sẽ là bước ngoặt mới nhất trong tranh chấp thương mại xuyên Đại Tây Dương vốn đã kéo dài 16 năm và 4 đời Tổng thống Mỹ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
WTO "bật đèn xanh" cho EU trả đũa Mỹ vì trợ cấp trái phép Boeing
16:32' - 27/10/2020
Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị các biện pháp đáp trả Mỹ sau khi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) xác nhận EU có quyền trả đũa Mỹ vì trợ cấp bất hợp pháp cho hãng Boeing của nước này.
-
Doanh nghiệp
Liệu tranh cãi giữa Boeing và Airbus về vấn đề trợ cấp đã đến hồi kết?
06:00' - 17/10/2020
Cuộc chiến kéo dài 16 năm Boeing và Airbus về các khoản trợ cấp bất hợp pháp giống như một "trận đấu quyền anh hạng nặng", trong đó cả hai bên đều "giơ găng" khẳng định chiến thắng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam thúc đẩy kết nối thương mại với địa phương Mexico
12:06'
Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico sẽ tiếp tục đóng vai trò cầu nối, hỗ trợ doanh nghiệp hai nước tìm hiểu thị trường, tận dụng hiệu quả các cơ chế hợp tác kinh tế song phương và khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Malaysia cam kết duy trì trợ cấp giá xăng dầu
09:55'
Ngày 8/4, Bộ Tài chính Malaysia thông báo chính phủ nước này sẽ tiếp tục duy trì trợ cấp giá xăng dầu bất chấp những biến động gần đây trên thị trường dầu thô toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Than đá “hồi sinh” giữa khủng hoảng năng lượng toàn cầu
09:53'
Xung đột tại Trung Đông đang gây xáo trộn nghiêm trọng thị trường năng lượng toàn cầu, buộc nhiều quốc gia quay trở lại sử dụng than đá
-
Kinh tế Thế giới
Tiếp viên hàng không Đức sẽ đình công ngày 10/4
09:31'
Theo UFO, 94% thành viên Lufthansa và 99% thành viên CityLine đã bỏ phiếu ủng hộ đình công trong cuộc bỏ phiếu hồi tháng trước trong bối cảnh các cuộc đàm phán thất bại.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng khu vực giảm tốc, WB nhìn thấy dư địa bứt phá của Việt Nam
06:00'
Bất ổn chính sách toàn cầu và những khó khăn nội tại của các nền kinh tế, đang tạo ra áp lực đáng kể lên đà tăng trưởng của khu vực Đông Á – Thái Bình Dương (EAP).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 8/4/2026
21:46' - 08/04/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 8/4/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Iran có thể bắt đầu quá trình tái thiết
16:19' - 08/04/2026
Trong bài đăng trên mạng xã hội, Tổng thống Trump cũng cho biết Mỹ sẽ hỗ trợ giải quyết tình trạng ùn tắc vận tải tại eo biển Hormuz và bày tỏ kỳ vọng về các diễn biến tích cực trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
FTA Hàn Quốc – ASEAN hướng tới kinh tế số và chuỗi cung ứng chiến lược
16:02' - 08/04/2026
Hàn Quốc và ASEAN khởi động nâng cấp FTA, mở rộng sang kinh tế số, chuỗi cung ứng và khoáng sản, nhằm tăng sức chống chịu và thúc đẩy tăng trưởng thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 800 tàu chờ mở đường thoát qua Hormuz
15:38' - 08/04/2026
Các chủ tàu đang gấp rút tìm hiểu kỹ những điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran với khả năng tạm thời mở cửa eo biển Hormuz, mở đường thoát cho hơn 800 tàu bị mắc kẹt ở Vịnh Ba Tư.

Máy bay Boeing 737 MAX 7 sau chuyến bay thử tại Seattle, Mỹ, ngày 3/4/2019. Ảnh: AFP/TTXVN