Anh sẽ không áp dụng "hộ chiếu vaccine"
Ngày 7/2, Bộ trưởng phụ trách triển khai công tác tiêm chủng vaccine của Anh Nadhim Zahawi cho biết nước này sẽ không áp dụng "hộ chiếu vaccine" phòng COVID-19, song người dân sẽ có thể xin xác nhận đã tiêm vaccine COVID-19 từ bác sĩ trong trường hợp họ cần đi tới các nước khác.
Phát biểu với hãng Sky News, ông Zahawi nêu rõ: "Chúng tôi chắc chắn không muốn áp dụng hộ chiếu vaccine như là một phần trong chương trình tiêm chủng".
Ý tưởng về "hộ chiếu vaccine" hay hộ chiếu tiêm chủng đã được một số doanh nghiệp, trong đó có Microsoft, Salesforce, Oracle,… và quốc gia trên thế giới đề cập đến.
Israel gần đây cũng đã công bố “hộ chiếu xanh”, cho phép những người đã tiêm chủng có thể ăn trong nhà hàng, tham dự các sự kiện công cộng và đi lại tự do.
* Cùng ngày, Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier cho rằng, nước này không nên nới lỏng nhiều biện pháp hạn chế được áp đặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, sau khi lệnh phong tỏa toàn phần sắp hết hạn vào ngày 14/2 tới.
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, phát biểu trên báo Bild am Sonntag, ông Altmaier cảnh báo: “Số lượng ca nhiễm mới hiện nay hầu như không thấp hơn so với cuối tháng 10/2020 khi bắt đầu lệnh phong tỏa có giới hạn. Số ca nhiễm mới chỉ giảm mạnh trong hai tuần nhưng tỷ lệ tử vong vẫn rất cao".
Về triển vọng mở cửa trở lại đối với ngành dịch vụ ăn uống cho Lễ Phục sinh, Bộ trưởng Altmaier nói rằng, điều đó rất có thể nhưng khi nước này phá vỡ được chuỗi lây nhiễm vào đầu mùa Xuân, muộn nhất là Lễ Phục sinh (đầu tháng 4).
Một khảo sát của Viện nghiên cứu dư luận YouGoV thực hiện cho thấy 37% người Đức ủng hộ việc gia hạn các biện pháp hạn chế sau ngày 14/2, thậm chí 13% ủng hộ việc thắt chặt hơn nữa, trong khi đó, 30% số người được hỏi ủng hộ việc nới lỏng và 13% ủng hộ việc nới lỏng hoàn toàn, 7% không đưa ra ý kiến.
Liên quan đến việc tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, phát biểu trên báo “Funke Mediengruppe”, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Anja Karliczek ủng hộ việc tiêm chủng sớm cho cán bộ giảng dạy bằng vaccine của hãng dược AstraZeneca (Anh).
Theo bà Karliczek, việc tiêm phòng sớm cho các nhóm nghề nghiệp này sẽ giúp bình thường hóa hoạt động của trường học và nhà trẻ.
Trong khi đó, Hiệp hội giáo viên Đức cũng muốn có một kế hoạch từng bước cho việc mở cửa lại trường học.
Hiệp hội đã kêu gọi Thủ tướng Angela Merkel và thủ hiến các bang thông qua một kế hoạch từng bước thống nhất các tiêu chí ràng buộc về việc mở cửa trường học trong cuộc tham vấn vào ngày 10/2 tới.
Theo thông báo của Viện dịch tễ Robert Koch (RKI) sáng 7/2, trong 24 giờ qua, các cơ quan y tế Đức ghi nhận thêm 8.616 ca nhiễm mới và 231 ca tử vong./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cảnh báo rủi ro liên quan đến "hộ chiếu vaccine"
19:58' - 05/02/2021
Việc sử dụng "hộ chiếu vaccine" để xác định những người được bảo vệ khỏi virus SARS-CoV-2 đang tạo ra những rủi ro nhất định.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xem xét chấm dứt trợ giá cho các dự án năng lượng Mặt Trời
15:04'
Ngày 14/12, các nguồn tin thân cận cho biết Chính phủ Nhật Bản đang xem xét chấm dứt biểu giá điện hỗ trợ cho các trang trại điện Mặt Trời quy mô lớn mới từ năm tài chính 2027 trở đi.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Ấn Độ khó hoàn tất hiệp định thương mại trong năm 2025
15:03'
Các nhà đàm phán thương mại của Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) hiện không còn lạc quan về khả năng hoàn tất Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương trước thời điểm cuối năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump lạc quan về nền kinh tế Mỹ
13:22'
Tổng thống Trump mô tả giai đoạn sắp tới là một “thời kỳ vàng son” của Mỹ, khi hàng nghìn nhà máy và xưởng sản xuất sẽ đồng loạt được khai trương.
-
Kinh tế Thế giới
Lá chắn giúp kinh tế Mỹ vượt bão
09:06'
Bất chấp những cảnh báo dồn dập về rủi ro từ thuế quan và chính sách thiếu nhất quán, kinh tế Mỹ vẫn duy trì nhiều chỉ số vĩ mô tích cực.
-
Kinh tế Thế giới
Nhìn lại thế giới 2025: "Nước Mỹ trước tiên" phiên bản 2.0
08:06'
Sự trở lại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạo nên bức tranh đầy đối nghịch cho năm đầu nhiệm kỳ của “Nước Mỹ trước tiên" phiên bản 2.0.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:57' - 14/12/2025
Tuần qua, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ điều chỉnh dự báo tăng trưởng, chính sách tiền tệ, thương mại, đến đầu tư công nghệ và biến động mạnh của thị trường hàng hóa.
-
Kinh tế Thế giới
Bà Kamala Harris “tái xuất”, để ngỏ khả năng tái tranh cử Tổng thống Mỹ 2028
07:44' - 14/12/2025
Đây là màn tái xuất chính trị đáng chú ý của bà Harris trong bối cảnh nội bộ đảng Dân chủ vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng sau thất bại năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Bất an tài chính khiến người dân thắt chặt chi tiêu dịp Giáng Sinh
07:43' - 14/12/2025
Các hộ gia đình tại Anh đang có xu hướng tích trữ tiền mặt thay vì chi tiêu, do cảm giác bất an về tài chính sau hàng loạt cú sốc trong 5 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
“Bến đỗ” mới cho nhân sự AI
07:43' - 14/12/2025
Cuộc đua AI khiến các ngân hàng lớn chi hàng tỷ USD và sẵn sàng trả lương triệu USD để hút nhân tài công nghệ, đẩy vị trí kỹ sư AI lên hàng “nóng” nhất tại Phố Wall.

Nhân viên hỗ trợ bệnh nhân COVID-19 tới bệnh viện ở London, Anh ngày 26/1/2021. Ảnh: THX/TTXVN