Anh sẽ lưu hành đồng 10 bảng mới từ 14/9
Tờ bạc polymer mệnh giá 10 bảng mới có in hình nữ văn sĩ nổi tiếng người Anh Jane Austen sẽ chính thức được đưa vào lưu thông từ ngày 14/9 tới, thay cho tờ tiền giấy 10 bảng in hình nhà khoa học Charles Darwin đang được lưu hành.
Tờ 10 bảng Anh có ý nghĩa lưu niệm rất lớn, nhất là đối với bà Jane Austen, vì trước đây Nữ văn sĩ từng nhận được 10 bảng Anh từ nhà xuất bản cho cuốn tiểu thuyết đầu tiên của mình.Tờ 10 bảng mới có kích thước nhỏ hơn tờ 10 bảng cũ và ở góc trái của tờ tiền mới có các chấm dập nổi, giúp những người khiếm thị có thể phân biệt được giá trị của tờ bạc này.
Với tổng trị giá 8 tỷ bảng, đồng tiền giấy 10 bảng hiện nay sẽ ngừng lưu hành từ mùa Xuân năm tới. Tuy nhiên, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) chưa ấn định ngày cụ thể cho việc rút đồng bạc mệnh giá 10 bảng hiện nay ra khỏi lưu thông. Nữ hoàng Elizabeth II sẽ là người sở hữu tờ bạc 10 bảng đầu tiên với xê-ri AA01 000001, người thứ hai có trong tay tờ 10 bảng mới là Hoàng thân Philip, chồng Nữ hoàng, và người thứ ba là Thủ tướng Anh Theresa May.Trong ngày 12/9 sẽ chỉ có một số máy rút tiền tự động ATM tại Anh bắt đầu có đồng 10 bảng mới. Trong khi đó, các nhà sưu tập sẽ bắt đầu săn lùng các xê-ri đầu của tờ 10 bảng mới. Cách đây tròn một năm, tờ bạc polymer mệnh giá 5 bảng cũng chính thức được phát hành.
Khi đó đồng 5 bảng có xê-ri AA01000017 được bán với giá 4.105 bảng tại một cuộc bán đấu giá từ thiện hồi năm ngoái.
Tin liên quan
-
Tài chính
Cơ hội cho đồng bảng Anh ngang giá với đồng euro đang tới gần
09:22' - 02/09/2017
Đồng bảng Anh sắp tiến tới ngang giá với đồng euro và nhiều khách du lịch đổi tiền tại sân bay đã cảm nhận được giá trị của đồng bảng thấp hơn đồng tiền chung châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
ING: Đồng bảng Anh sẽ tiếp tục trượt giá so với đồng euro
13:03' - 26/08/2017
Đồng bảng Anh sẽ tiếp tục trượt giá so với đồng euro trong những tháng tới và đồng tiền này cũng cần khoảng thời gian phục hồi dài hơn dự báo.
-
Tài chính
Đồng bảng Anh hướng tới mức thấp nhất kể từ đầu tháng Bảy so với đồng USD
17:26' - 22/08/2017
Trong phiên 22/8 tại thị trường London, đà tăng giá của đồng USD đã kéo đồng bảng Anh hướng tới mức thấp nhất kể từ đầu tháng Bảy.
-
Tài chính
Đồng bảng Anh tăng lên mức cao kỷ lục 11 tháng so với đồng USD
17:41' - 01/08/2017
Trong phiên giao dịch ngày 1/8 tại thị trường London, đồng bảng của Anh tăng lên mức cao kỷ lục kể từ giữa tháng 9/2016 so với đồng USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng bảng Anh yếu đi trước thềm vòng đàm phán mới về Brexit
16:44' - 17/07/2017
Đồng bảng Anh trượt lại xuống dưới mức 1,31 USD/bảng trong phiên giao dịch chiều 17/7 tại thị trường châu Á sau khi leo lên các mức cao kỷ lục trong 10 tháng trong phiên cuối tuần trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhật Bản "ăn nên làm ra" trong bối cảnh giảm phát kết thúc
08:46' - 05/02/2025
Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG), Sumitomo Mitsui Financial Group (SMFG) và Mizuho Financial Group đã lần lượt đạt mức tăng trưởng 99,9%, 97,9% và 104% so với dự báo lợi nhuận hàng năm của họ.
-
Tài chính & Ngân hàng
UBS hướng tới hoàn tất thương vụ sáp nhập Credit Suisse
16:29' - 04/02/2025
Ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ UBS đã công bố kết quả kinh doanh quý IV/2024 tốt hơn dự kiến - dấu hiệu cho thấy khả năng hoàn tất thương vụ sáp nhập lớn với Credit Suisse vào cuối năm 2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
SeABank hoàn tất chuyển nhượng Công ty Tài chính PTF cho AEON Financial Service
09:03' - 04/02/2025
Sau khi hoàn tất chuyển nhượng, SeABank cũng sẽ tiếp tục hợp tác với AEON Financial và PTF để cung cấp dịch vụ tài chính tốt nhất cho khách hàng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các đồng tiền lao dốc sau đòn thuế quan từ Mỹ
14:23' - 03/02/2025
Đà tăng của đồng USD diễn ra trên diện rộng, với đồng euro cũng giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai năm và đồng franc Thụy Sỹ cũng trượt xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2024.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Hàn Quốc thích ứng với "thượng đế" tóc bạc
07:45' - 03/02/2025
Theo Bộ Nội vụ và An toàn, Hàn Quốc chính thức trở thành xã hội siêu già vào tháng 12/2024, khi tỷ lệ dân số từ 65 tuổi trở lên vượt quá 20%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Kích cầu tín dụng, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ngay từ đầu năm
13:14' - 02/02/2025
Hiện các ngân hàng đã được cấp hạn mức tín dụng mới và đang triển khai các giải pháp thúc đẩy dòng vốn ngay từ đầu năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ấn Độ giảm thuế thu nhập nhằm tạo đòn bẩy cho chi tiêu tiêu dùng
09:07' - 02/02/2025
Những cá nhân có thu nhập hằng năm lên tới 1,2 triệu rupee (13.800 USD) sẽ được miễn thuế. Ngưỡng này cao gấp 2 lần so với ngưỡng 700.000 rupee trong quy định được ban hành vào năm 2020.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quỹ đầu tư và ngân hàng lớn đều lạc quan về triển vọng của vàng
09:56' - 01/02/2025
Bank of America Corp. và JPMorgan Chase & Co. dự báo giá vàng sẽ đạt 3.000 USD/ounce vào cuối năm 2025, trong khi UBS AG đưa ra mức 2.900 USD/ounce.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thông điệp của Chủ tịch ECB sau quyết định cắt giảm lãi suất
16:11' - 31/01/2025
Kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) "vẫn yếu trong ngắn hạn" và có thể sẽ cần phải có thêm các đợt cắt giảm lãi suất nữa.