1. >

Số người Anh muốn nước này ở lại EU tăng mạnh

Facebook Share

BNEWS.VN Số người Anh ủng hộ nước này ở lại EU tăng mạnh so với các cuộc thăm dò ý kiến được tiến hành trước khi thỏa thuận giữa Anh và EU được ngã ngũ.

Số người Anh muốn nước này ở lại EU tăng mạnh

Số người Anh muốn nước này ở lại EU tăng mạnh.

Số người dân Anh ủng hộ nước này ở lại Liên minh Châu Âu (EU) cao hơn nhiều số người mong muốn Anh rời khỏi EU khi điều này sẽ được quyết định trong cuộc trưng cầu ý dân, được ấn định vào ngày 23/6 tới.

Theo kết quả cuộc thăm dò ý kiến, được đăng tải trên tờ Mail on Sunday số ra ngày 21/2, có 48% số người được hỏi cho rằng nước Anh nên ở lại EU, trong khi 33% số người có ý kiến ngược lại. Bên cạnh đó, có tới 19% số người được hỏi chưa có sự lựa chọn cuối cùng.

Đây là cuộc thăm dò ý kiến đầu tiên kể từ sau khi Thủ tướng Anh David Cameron  thành công trong việc gây sức ép buộc EU chấp thuận các yêu cầu cải cách của mình.

Con số mới này cho thấy số người Anh ủng hộ nước này ở lại EU tăng mạnh so với các cuộc thăm dò ý kiến được tiến hành trước khi thỏa thuận giữa Anh và EU được ngã ngũ.

Tuy nhiên, giới quan sát cũng cho rằng nội các Anh hiện đang chia rẽ sâu sắc về con đường tương lai của đất nước. Cả Thủ tướng Cameron cũng như những bộ trưởng phản đối Anh ở lại EU đều tuyên bố vận động mạnh mẽ cho kế hoạch của mình, khi cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên của Anh trong EU sẽ diễn ra sau 4 tháng nữa.

Phát biểu sau cuộc họp nội các khẩn cấp ngày 20/2, Thủ tướng Cameron nêu rõ nước Anh đang đứng trước một quyết định to lớn, trọng đại. Anh sẽ càng an toàn, tốt đẹp và mạnh mẽ hơn nếu là một thành viên trong liên minh 28 nước EU.

Ông Cameron dự kiến sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội vào ngày mai 22/2 để khởi đầu cho chiến dịch vận động ủng hộ Anh ở lại EU.

Trong khi đó, 6 bộ trưởng khác trong nội các Anh, trong đó có nhân vật thân cận của ông Cameron là Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove, cũng đã tuyên bố sẽ khởi động chiến dịch vận động để Anh rời khỏi EU.

Những người phản đối Anh ở lại EU cho rằng nước này sẽ phát triển thịnh vượng hơn nếu rời khỏi EU - liên minh mà họ cho là đang bị một nước Đức phát triển mờ nhạt chi phối và cản trở./.


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Vừa qua, Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo xử lý nghiêm tình trạng khai thác cát trái phép tại tỉnh Hưng Yên và vùng giáp ranh Hưng Yên - Hà Nội. Thế nhưng, tình trạng “cát tặc” vẫn hoạt động công khai giữa ban ngày khiến người dân vô cùng bức xúc.