Anh sẽ thiếu hàng hoá thiết yếu sau Brexit "cứng"
Đây là một phần nội dung trong tài liệu dự báo của Văn phòng Nội các Anh về những hậu quả mà "cơn địa chấn Brexit cứng" có thể gây ra.
Trong văn bản này, giới chức Anh nêu rõ nguyên nhân dẫn tới tình trạng nêu trên là do thủ tục hải quan đình trệ gây tắc biên tại các cửa khẩu hàng hóa giữa Anh và Pháp - nơi 85% xe ô tô chở hàng nhập khẩu của London đi qua.
Khoảng thời gian "ách tắc" có thể kéo dài tới 3 tháng. Nguyên nhân sâu sa của vấn đề là bắt nguồn từ chính điều khoản biên giới cứng giữa vùng lãnh thổ Bắc Ireland của Anh và Cộng hòa Ireland bởi các kế hoạch hiện thời của Chính phủ Anh nhằm ngăn chặn hoạt động kiểm tra hải quan sẽ không có tác dụng.
Theo báo Sunday Times, văn bản này được coi là sự đánh giá toàn diện nhất về sự sẵn sàng của Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận.
Nước Anh đang trên trên đà rơi vào một cuộc khủng hoảng hiến pháp và lâm vào tình thế mâu thuẫn với EU khi Thủ tướng Boris Johnson kiên quyết đưa nước London rời khỏi "ngôi nhà chung" châu Âu vào ngày 31/10 tới cho dù không có thỏa thuận nếu EU vẫn không tái đàm phán về thỏa thuận "ly hôn".
Trong khi đó, EU khẳng định lập trường sẽ không đàm phán lại thỏa thuận Brexit mà khối này và người tiền nhiệm của ông Johnson, bà Theresa May đạt được hồi tháng 11/2018.
Hiện ông Johnson đang đối mặt sức ép nặng nề từ các chính trị gia nhằm ngăn chặn Brexit hỗn loạn.
Lãnh đạo Công đảng đối lập, ông Jeremy Corbyn tuần qua tuyên bố sẽ kêu gọi một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với chính phủ của ông Johnson vào đầu tháng 9 nhằm tìm cách trì hoãn Brexit với mục tiêu sau cùng là đạt được Brexit có thỏa thuận.
Cùng với đó, những người phản đối "Brexit cứng" cho rằng kịch bản này sẽ là một thảm họa đối với nước Anh, gây tổn hại tăng trưởng kinh tế toàn cầu, khiến thị trừng tài chính chao đảo và làm suy vị thế trung tâm tài chính thế giới của London.
Trong khi đó, những người ủng hộ Brexit cho rằng "Brexit cứng" có thể gây ra kinh tế đình đốn trong ngắn hạn, song kinh tế Anh sau đó sẽ nhanh chóng hồi phục và phát triển mạnh mẽ hơn./.
- Từ khóa :
- brexit
- anh
- eu
- brexit cứng
- brexit không thoả thuận
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng Brexit cứng ngày càng tăng khi Anh và EU đều giữ vững lập trường
11:13' - 07/08/2019
Liên minh châu Âu đang đứng trước những cuộc đàm phán khó khăn với Vương quốc Anh về việc London rời EU.
-
Kinh tế Thế giới
London đưa ra biện pháp tạm thời đề phòng "Brexit cứng"
17:15' - 13/03/2019
Chính phủ Vương quốc Anh ngày 13/3 thông báo sẽ bỏ thuế nhập khẩu đối với một loạt hàng hóa và tránh cái gọi là biên giới cứng giữa Ireland và Bắc Ireland trong trường hợp nước Anh rời khỏi EU
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Anh nhấn mạnh cách duy nhất để tránh Brexit cứng
19:25' - 20/02/2019
Ngoại trưởng Anh đưa ra phát biểu trên vào cùng ngày Thủ tướng Anh Theresa May trở lại Brussels để tái đàm phán thỏa thuận Brexit với EU.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng GDP của Pháp tiếp tục bị đè nặng vì lạm phát
16:42'
Theo báo cáo mới nhất do INSEE công bố, giá tiêu dùng ở Pháp dự kiến sẽ tăng lên 6,8% vào tháng Chín so với cùng kỳ năm ngoái, rồi duy trì ở gần mức đó trong thời gian còn lại của năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Italy: Sẽ không xảy ra tình trạng khẩn cấp về khí đốt vào mùa Đông
16:33'
Thủ tướng Italy cho rằng các nhà cung cấp khí đốt khác đang bắt đầu thay thế nguồn cung khí đốt của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Đằng sau “Giấc mơ châu Âu”
14:42'
“Châu Âu của tháng 6/2022 khác hẳn so với tháng 1/2022”, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phát biểu kết thúc Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) tối 24/6 tại Brussels.
-
Kinh tế Thế giới
EU tăng cường chuẩn bị đối phó viễn cảnh mất nguồn cung khí đốt từ Nga
11:20'
Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) hôm 24/6 cảnh báo rằng "năng lượng giá rẻ đã không còn nữa" và nhất trí tăng cường chuẩn bị cho việc cắt giảm thêm khí đốt của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Nga đổ lỗi cho Mỹ về lệnh cấm trung chuyển hàng hóa đến Kaliningrad
17:26' - 24/06/2022
Ngày 24/6, Bộ Ngoại giao Nga đã đổ lỗi cho Mỹ về việc Litva cấm hoạt động trung chuyển hàng hóa bị trừng phạt từ phần nằm trong lục địa của Nga tới vùng Kaliningrad cũng của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Sắp có tuyến xe buýt kết nối Thái Lan-Lào-Việt Nam?
13:47' - 24/06/2022
Trang mạng laotiantimes.com ngày 23/6 đưa tin Thái Lan đang thảo luận với Lào và Việt Nam về việc mở các tuyến xe buýt mới kết nối các điểm đến nổi tiếng của 3 nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore bắt đầu nhập khẩu điện từ Lào
12:40' - 24/06/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, ngày 23/6, Singapore đã bắt đầu nhập khẩu điện từ Lào thông qua Thái Lan và Malaysia.
-
Kinh tế Thế giới
EU chuẩn bị kịch bản nguồn cung khí đốt từ Nga sụt giảm
11:10' - 24/06/2022
Ủy ban châu Âu (EC) ngày 23/6 cho biết các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đến nay đã có thể bù đắp cân bằng được nguồn cung khí đốt bị cắt giảm từ Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Anh: Niềm tin của người tiêu dùng xuống mức thấp kỷ lục
11:08' - 24/06/2022
Niềm tin của người tiêu dùng Vương quốc Anh đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong tháng khi các hộ gia đình phải vật lộn với đà tăng của chi phí sinh hoạt và viễn cảnh các cuộc đình công kéo dài.